Quan tâm hỗ trợ HTX phát triển

Những năm qua, huyện Mường La đã tập trung triển khai tốt chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho các HTX mở rộng sản xuất, kinh doanh, gắn với chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ, nâng cao thu nhập cho các thành viên, giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh hướng dẫn thành viên HTX nông nghiệp Mường Bú, huyện Mường La chăm sóc xoài.

Hiện nay, Mường La có 46 hợp tác xã hoạt động trên các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ và lĩnh vực khác, với 586 thành viên, tổng số vốn hoạt động gần 191 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La, cho biết: Huyện đã hỗ trợ các HTX tiếp cận các chính sách hỗ trợ của nhà nước và nguồn vốn vay tín dụng. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, tạo điều kiện cho các HTX tham gia các hội chợ trong và ngoài tỉnh, mở rộng liên kết theo chuỗi giá trị giữa các HTX với doanh nghiệp về tiêu thụ nông sản.

Từ năm 2022 đến nay, huyện đã hỗ trợ gần 2 tỷ đồng giúp các HTX tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm; hỗ trợ tổ chức chứng nhận đánh giá, cấp giấy chứng nhận VietGAP, in nhãn mác, mua bao bì mới đóng gói sản phẩm đưa đi tiêu thụ; tuyên truyền quảng bá tiêu thụ sản phẩm nông sản, in tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nhiều HTX phát huy tốt vai trò là đơn vị kết nối thu mua nông sản, góp phần tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

HTX Hưng Thịnh, tiểu khu 3, xã Mường Bú được thành lập tháng 11/2014 với 7 thành viên, đến nay phát triển lên 20 thành viên. Sau 10 năm, đã trở thành một trong những HTX hàng đầu của huyện Mường La với mô hình liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm nông sản theo chuỗi. Ông Nguyễn Đình Hướng, Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc HTX, cho biết: Trong quá trình hoạt động, HTX được tạo điều kiện cho vay các nguồn vốn ưu đãi; hỗ trợ cấp giấy chứng nhận VietGAP; tuyên truyền quảng bá tiêu thụ sản phẩm nông sản. Ngoài ra, HTX còn tích cực tham gia các gian hàng, hội chợ trong và ngoài nước. Đến nay, HTX có 81 ha táo đại, xoài, nhãn, vải, mít, hồng xiêm, bơ, na...; sản lượng đạt 1.200 tấn quả/năm, tổng doanh thu 28 tỷ đồng. Trong đó, sản phẩm táo đại của HTX được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao, hiện có 40 ha, sản lượng đạt 600 tấn quả/năm. Sản phẩm táo đại đã có chỗ đứng trên thị trường, được bày bán tại siêu thị Bigc, Vinmax, Lotte, Co-op Mart, Metro.

HTX dược liệu núi, tiểu khu 2, thị trấn Ít Ong thành lập 9/2021 với 7 thành viên, chuyên thu mua, sản xuất chế biến các sản phẩm dược liệu. Chị Lường Thị Chuông, Giám đốc HTX, cho biết: Từ khi thành lập đến nay, HTX được hỗ trợ 200 triệu đồng làm bao bì sản phẩm, lo gô thương hiệu, mã vạch, truy xuất nguồn gốc. HTX đang liên kết với hơn 100 hộ thu mua sơn tra, sâm, nấm, mướp đắng, mật ong..., để sản xuất sản phẩm dầu gội, dầu tắm, mật ong ngũ vị, viên mật ong, các loại trà dược liệu, trà táo mèo, trà hoa đu đủ, trà mướp đắng, trà thìa canh, trà thanh nhiệt... cung cấp cho các đại lý trong cả nước, doanh thu của HTX đạt 700 triệu đồng/năm. Hiện nay, HTX có sản phẩm trà táo mèo đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh, HTX dự kiến tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu dược liệu như gừng, nghệ, thìa canh, mướp đắng từ 2-3 ha; phát triển sản phẩm trà táo mèo đạt OCOP 3 sao và nghiên cứu thêm các sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng.

Các HTX được thành lập và hoạt động hiệu quả, góp phần phát triển sản xuất, gia tăng sản lượng hàng hóa, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho thành viên và người lao động, hoàn thành tiêu chí về các hình thức tổ chức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương phát triển.

Bài, ảnh: Thủy Ngân
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Phóng sự -
  Những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc, với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân khu vực biên giới. Trong đó, có những “cột mốc sống” là già làng, trưởng bản, người có uy tín với nhiều đóng góp tích cực giữ gìn sự bình yên nơi biên cương.
 • 'Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Kinh tế -
  Vụ xuân năm nay, nông dân toàn tỉnh gieo trồng hơn 107.000 ha cây trồng các loại. Thời điểm này, đang xuất hiện các loại sâu bệnh gây hại cây trồng. Ngành Nông nghiệp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều tra, dự báo tình hình sâu bệnh; hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.
 • 'Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Kinh tế -
  Tháng 5/2023, Chi hội làm vườn VAC xã Mường Bú, huyện Mường La thành lập, gồm 17 thành viên, với mục đích giúp nhau sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế. Sau gần một năm đi vào hoạt động, Chi hội đã góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế vườn, nâng cao đời sống của các hội viên.
 • 'Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  VẤN ĐỀ HÔM NAY -
  Những năm qua, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả. Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cụ thể hóa, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo đúng quy định của pháp luật.
 • 'Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Alo 114 -
  Sau 3 năm triển khai Nghị quyết số 217/NQ-HĐND ngày 30/10/2020 của HĐND tỉnh về việc thông qua Đề án hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh giai đoạn 2021-2025, đã góp phần nâng cao khả năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Sơn La.
 • 'Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Kinh tế -
  Những năm qua, huyện Thuận Châu đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai các chương trình hỗ trợ nông dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng tăng quy mô đàn; chăn nuôi tập trung quy mô gia trại, trang trại, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân.
 • 'Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Xã hội -
  Trên địa bàn huyện Vân Hồ có 741 người khuyết tật; trong đó, có 669 người khuyết tật đang được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức, cá nhân của huyện luôn quan tâm, đảm bảo các đối tượng được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách của Nhà nước theo quy định; động viên, giúp đỡ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.
 • 'Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Khoa Giáo -
  Hiện nay, toàn huyện Quỳnh Nhai có 1.246 cán bộ quản lý, giáo viên bậc mầm non, tiểu học và THCS. Những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để đội ngũ giáo viên được cập nhật, hoàn thiện và bổ sung các kiến thức, năng lực chuyên môn, đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng chương trình giáo dục mới.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.