Phát triển nông nghiệp gắn với du lịch, dịch vụ

Phát huy tiềm năng, lợi thế về phát triển nông nghiệp, cùng với việc đẩy mạnh ứng dụng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, huyện Mộc Châu đã tích cực vận động các công ty, doanh nghiệp, HTX và các hộ dân phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với du lịch, dịch vụ, tạo sản phẩm du lịch hấp dẫn trên cao nguyên.

Giọng nữ
Ngày hội hái quả mận hậu Mộc Châu năm 2024 thu hút đông đảo du khách tham quan và trải nghiệm.

Thực hiện chương trình phát triển kinh tế nông nghiệp, đến nay, Mộc Châu có 2.150 ha chè, trên 10.400 ha cây ăn quả các loại, hơn 3.000 ha rau màu... Toàn huyện đã có khoảng 80 ha nhà kính, nhà lưới; hơn 500 ha ứng dụng tưới tiết kiệm; hơn 350 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP; giá trị sản xuất 1 ha đất nông nghiệp bình quân toàn huyện năm 2023 đạt 80,3 triệu đồng/ha/năm; tại các vùng ứng dụng công nghệ cao đạt 250 triệu đồng/ha. Nâng cao giá trị nông sản, huyện Mộc Châu luôn quan tâm xây dựng thương hiệu, bộ nhận diện sản phẩm, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm nông sản của địa phương, như: Sản phẩm chè, sản phẩm sữa, các loại quả, như: Mận, bơ, hồng giòn, cam...

Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với du lịch, dịch vụ là một trong những thế mạnh của Mộc Châu. Mô hình này giúp người nông dân chuyển đổi từ nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp kết hợp du lịch trải nghiệm, mang lại hiệu quả cao cho cả lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ và du lịch.

Huyện Mộc Châu khuyến khích, hỗ trợ các hộ nông dân xây dựng các mô hình phục vụ phát triển du lịch, như: Tham quan trang trại trồng trọt, chăn nuôi; du lịch trải nghiệm trồng, chăm sóc, thu hoạch cây ăn quả, cây rau màu... Hằng năm, huyện đã và đang duy trì các hoạt động sự kiện lễ hội gắn với nông nghiệp, nhằm tôn vinh những hội viên nông dân và sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, phục vụ nhu cầu của du khách với những trải nghiệm thú vị, như: Ngày hội hái quả mận hậu, Hội thi “Hoa hậu” bò sữa; Hội chợ thương mại hàng nông sản...

Trồng hoa lan trong nhà kính tại Công ty cổ phần hoa nhiệt đới, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu.

Nổi bật, Ngày hội hái quả mận hậu năm 2024 vừa được huyện Mộc Châu tổ chức, đã thu hút hàng chục nghìn lượt người đổ về thung lũng mận Nà Ka, tiểu khu Pa Khen, thị trấn Nông trường Mộc Châu, để tham gia, trải nghiệm. Mộc Châu hiện là huyện trồng mận hậu lớn nhất của cả nước, với tổng diện tích gần 3.500 ha, trong đó, diện tích đang cho thu hoạch khoảng 3.000 ha. Ngoài thung lũng mận Nà Ka, còn nhiều địa điểm khác, như: Bản Pa Phách, tiểu khu Pa Khen, khu vực Nông trường, đường vào Ngũ động Bản Ôn hay thung lũng mận Mu Náu..., được người dân kết hợp với phát triển du lịch trải nghiệm. Đến đây, du khách được thưởng thức trái ngon ngay tại vườn, chụp ảnh check-in, tự tay chọn lựa mận đem về làm quà sau chuyến đi.

Cùng gia đình khám phá Mộc Châu, chị Lê Thu Hà, du khách đến từ thành phố Hải Phòng, chia sẻ: Đến Mộc Châu, cùng với việc tham quan những danh lam, thắng cảnh đẹp, chúng tôi còn được trải nghiệm về cách làm nông nghiệp trên cao nguyên. Không khí ở đây rất trong lành mát mẻ, chúng tôi đã được giới thiệu về nguồn gốc, quá trình gắn bó của người dân nơi đây với cây mận hậu và được thưởng thức sản phẩm mận hậu sạch ngay tại vườn, rất tươi và ngon.

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2023.

Cùng với cây mận hậu, những đồi chè xanh ngát cũng là địa điểm được nhiều du khách lựa chọn. Cùng với việc khai thác búp chè, chính quyền và các doanh nghiệp chè ở Mộc Châu quan tâm kết hợp sản xuất nông nghiệp với du lịch sinh thái. Mộc Châu đã xây dựng quy hoạch để bảo tồn các khu đồng cỏ, đồi chè để phục vụ du lịch. Trên địa bàn đã hình thành nhiều sản phẩm du lịch sinh thái, trải nghiệm gắn với cây chè, như: Làng chè của Vinatea Mộc Châu, khu vực đồi chè trái tim, đồi chè vân tay, vùng nguyên liệu chất lượng cao gắn với phát triển du lịch sinh thái của Công ty TNHH Chè Mộc Sương và một số đồi chè của các hộ dân xây dựng phục vụ du lịch. Mộc Châu còn được biết đến với những đồng cỏ xanh ngát, với đàn bò sữa hơn 25.000 con, nơi có Hội thi “Hoa hậu” bò sữa được tổ chức hằng năm. Đây là cuộc thi độc đáo riêng có của Mộc Châu được nhiều du khách biết đến.

Có thể thấy, phát triển nông nghiệp gắn với du lịch, dịch vụ, không chỉ giúp người nông dân tăng thu nhập, mà còn là giải pháp tốt để quảng bá hình ảnh sản phẩm nông nghiệp đến với du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là động lực thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần quan trọng trong việc tạo ra sản phẩm du lịch mới, độc đáo, hấp dẫn cho Khu du lịch quốc gia Mộc Châu - Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới.

Bài, ảnh: Việt Anh
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới