Liên kết trồng cây ăn quả sạch, an toàn, theo chuỗi giá trị

Phát huy lợi thế địa phương, những năm qua, HTX Hưng Thịnh, tiểu khu 3, xã Mường Bú, huyện Mường La đã tập hợp, liên kết các hộ nông dân phát triển cây ăn quả theo hướng sạch, an toàn, theo chuỗi giá trị, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Giọng nữ
HTX Hưng Thịnh giới thiệu sản phẩm tại siêu thị Big C Thăng Long, Hà Nội.

HTX Hưng Thịnh có 20 thành viên, sản xuất trên 70 ha cây ăn quả chất lượng cao, gồm táo đại, xoài Đài Loan, xoài Úc, xoài tím, xoài địa phương, nhãn, mít, chuối, hồng xiêm và na Thái. Ông Nguyễn Đình Hướng, Giám đốc HTX, cho biết: Trong quá trình hoạt động, HTX được tạo điều kiện vay các nguồn vốn ưu đãi; hỗ trợ cấp giấy chứng nhận VietGAP cho các sản phẩm táo đại, nhãn, xoài. Vào thời điểm thu hoạch các loại quả, bình quân HTX cung cấp thị trường khoảng 2,5 tấn quả/ngày, chủ yếu cung ứng cho chợ đầu mối ở các tỉnh và các hệ thống siêu thị lớn tại Hà Nội, như BigC; GO!; Tops Market; Vinhoms, Vincom Mega Mall, Lotte Hà Nội, Co.op Mart... Tổng doanh thu năm 2023 của HTX đạt 8,3 tỷ đồng, bình quân thu nhập của các thành viên đạt 9 triệu đồng/người/tháng.

Với mục tiêu phát triển sản xuất bền vững, tiêu thụ, chế biến nông sản an toàn, HTX đã hướng dẫn các thành viên tuân thủ quy trình sản xuất từ khâu chọn giống ghép, chăm sóc; sử dụng hoàn toàn bằng phân bón hữu cơ, phân chuồng ủ hoai mục. Mô hình sản xuất hữu cơ đã làm thay đổi tư duy của người sản xuất theo hướng tạo ra các sản phẩm có chất lượng, giá trị kinh tế cao, an toàn cho người sản xuất, người tiêu dùng, từng bước phát triển sản xuất sạch, bền vững. Hiện nay, trong 70 ha sản xuất của HTX, có 17 ha trồng táo, nhãn, xoài được cấp chứng nhận VietGAP.

Tích cực ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, HTX đã đầu tư khu sản xuất ứng dụng công nghệ cao, gồm: Hệ thống nhà màng lưới, giống, phân bón vi sinh, giám sát nhật ký canh tác, truy xuất nguồn gốc, sơ chế, chế biến. Nhờ ứng dụng công nghệ cao, HTX đã hạn chế tối đa tác động của thời tiết, duy trì sản xuất 4 mùa, tạo ra những sản phẩm chất lượng, mẫu mã đẹp. Năm 2021, HTX đã đưa sản phẩm táo đại lên sàn thương mại điện tử; các thành viên đưa sản phẩm ra thị trường với thông tin minh bạch, giúp người mua tìm kiếm, tiếp cận sản phẩm nhanh.

Ông Lò Văn Tiến, thành viên HTX Hưng Thịnh trước đây trồng táo bản địa, năng suất thấp, nên gia đình ông đã chuyển sang trồng táo đại. Ông Tiến nói: Sau khi tham gia HTX, được hỗ trợ kỹ thuật, tôi đã ghép 5 ha táo bản địa với giống táo đại, khi thu hoạch táo đại có mẫu mã đẹp, vỏ xanh, ăn giòn, ngọt thanh, thu hoạch bình quân 15 tấn/ha/vụ, bán 50 nghìn đồng/kg, cao gấp đôi so với giống táo thường.

Trước yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về truy xuất nguồn gốc nông sản và thực phẩm, HTX Hưng Thịnh đang ứng dụng thử nghiệm hệ thống truy xuất nguồn gốc bằng tem điện tử thông minh. Bà Trần Thị Dậu, thành viên của HTX, cho biết: Gia đình tôi hiện có 5 ha trồng táo đại, được hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc đã tạo uy tín của sản phẩm với người tiêu dùng.

Mô hình chuỗi giá trị nông nghiệp của HTX Hưng Thịnh đã phát huy hiệu quả, HTX đang dự kiến mở rộng thêm 10 ha trồng củ quả; trong đó có 5 ha áp dụng công nghệ cao trồng trong nhà màng, nhà lưới và áp dụng điều khiển tự động, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản và thu nhập cho các thành viên.

Lam Giang
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới