Hỗ trợ HTX nông nghiệp phát triển

Trên địa bàn huyện Sông Mã có 66 HTX sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, với hơn 700 thành viên, các HTX tạo việc làm thường xuyên cho 200 lao động địa phương. Năm 2023, doanh thu bình quân mỗi HTX đạt trên 1,3 tỷ đồng.

Các thành viên tại HTX Hoa Mười, xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã trao đổi kinh nghiệm trồng cây ăn quả.

Ông Nguyễn Chí Thành, quyền Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Sông Mã, cho biết: Phòng đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo đẩy mạnh phát triển các HTX, gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; phát triển các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của huyện. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, triển khai các cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho các HTX phát triển.

Khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, các HTX đã đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh theo hướng liên kết vùng, sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị. Một số HTX thực hiện sản xuất theo hướng bảo đảm an toàn, nông sản sạch, sản xuất hữu cơ, quy trình VietGAP, GlobalGAP. Các HTX còn tích cực tham gia chương trình OCOP. Với sự hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn của tỉnh, huyện, các HTX đã triển khai chuẩn hóa sản phẩm OCOP đối với các sản phẩm long nhãn sấy khô, nho hạ đen, gạo nếp tan lương, thịt trâu hun khói, xoài sấy dẻo và mật ong Quyết Thắng.

Thành viên HTX dịch vụ Trung Thành, xã Yên Hưng, thu hoạch rau chân vịt.

Nhờ tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, các HTX đã góp phần quan trọng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa sản xuất nông nghiệp của huyện từ manh mún, nhỏ lẻ, sang ứng dụng công nghệ cao, theo tiêu chuẩn VietGAP. Hiện nay, huyện có hơn 10.700 ha cây ăn quả, sản lượng trên 98.400 tấn/năm; tiêu thụ trong nước hơn 65.500 tấn, còn lại là xuất khẩu. Có 48 mã số vùng trồng nhãn, với hơn 481 ha, sản lượng 4.817 tấn; 47 HTX và một công ty sản xuất quả an toàn theo quy trình VietGAP; 50 chuỗi liên kết, với trên 900 ha nhãn, sản lượng quả ước đạt hơn 9.778 tấn.

Xã Chiềng Khoong đang duy trì 9 HTX trong lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ nông nghiệp, với hơn 100 thành viên; thu nhập bình quân của thành viên từ 300 triệu đồng đến 2 tỷ đồng/năm. Ông Nguyễn Văn Phúc, Chủ tịch UBND xã, thông tin: Các HTX trên địa bàn xã phát triển nhanh về số lượng và chất lượng, đa dạng các sản phẩm; cùng với cấp ủy, chính quyền xây dựng, phát triển các sản phẩm tiềm năng, chủ lực, có lợi thế của địa phương, tạo việc làm cho nhiều lao động. Đồng thời, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, nâng cao lợi ích của các thành phần tham gia chuỗi giá trị. Năm 2023, xã đã tiêu thụ trên 10.200 tấn quả các loại.

Sản phẩm OCOP của các HTX nông nghiệp được trưng bày, giới thiệu tại các hội nghị của huyện Sông Mã.

HTX dịch vụ Trung Thành, xã Yên Hưng, huyện Sông Mã có 15 thành viên. Khi mới thành lập, được nhà nước hỗ trợ 5.000 cây xoài giống Đài Loan, các thành viên HTX đã chuyển đổi diện tích trồng cây lương thực ngắn ngày sang trồng xoài. Hiện nay, HTX có 17 ha nhãn, 15 ha xoài và còn trồng bí đao, các loại rau màu, trừ chi phí mỗi năm lãi gần 200 trăm triệu đồng/thành viên.

Anh Cà Văn Thuận, Giám đốc HTX dịch vụ Trung Thành, xã Yên Hưng, chia sẻ: Tham gia HTX, thành viên được hướng dẫn kỹ thuật canh tác, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cao. HTX có 10 ha nhãn được cấp mã vùng trồng xuất khẩu sang Trung Quốc; Công ty cổ phần xuất khẩu Đồng Giao bao tiêu sản phẩm xoài. Năm 2023, HTX tiêu thụ 100 tấn nhãn, 56 tấn xoài.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, liên kết, hình thành chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm, huyện Sông Mã tập trung rà soát, đề xuất chính sách hỗ trợ các HTX mở rộng quy mô, chuẩn hóa quy trình sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Bài, ảnh: Nguyễn Thư
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Phóng sự -
  Những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc, với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân khu vực biên giới. Trong đó, có những “cột mốc sống” là già làng, trưởng bản, người có uy tín với nhiều đóng góp tích cực giữ gìn sự bình yên nơi biên cương.
 • 'Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Kinh tế -
  Vụ xuân năm nay, nông dân toàn tỉnh gieo trồng hơn 107.000 ha cây trồng các loại. Thời điểm này, đang xuất hiện các loại sâu bệnh gây hại cây trồng. Ngành Nông nghiệp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều tra, dự báo tình hình sâu bệnh; hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.
 • 'Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Kinh tế -
  Tháng 5/2023, Chi hội làm vườn VAC xã Mường Bú, huyện Mường La thành lập, gồm 17 thành viên, với mục đích giúp nhau sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế. Sau gần một năm đi vào hoạt động, Chi hội đã góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế vườn, nâng cao đời sống của các hội viên.
 • 'Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  VẤN ĐỀ HÔM NAY -
  Những năm qua, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả. Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cụ thể hóa, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo đúng quy định của pháp luật.
 • 'Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Alo 114 -
  Sau 3 năm triển khai Nghị quyết số 217/NQ-HĐND ngày 30/10/2020 của HĐND tỉnh về việc thông qua Đề án hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh giai đoạn 2021-2025, đã góp phần nâng cao khả năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Sơn La.
 • 'Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Kinh tế -
  Những năm qua, huyện Thuận Châu đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai các chương trình hỗ trợ nông dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng tăng quy mô đàn; chăn nuôi tập trung quy mô gia trại, trang trại, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân.
 • 'Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Xã hội -
  Trên địa bàn huyện Vân Hồ có 741 người khuyết tật; trong đó, có 669 người khuyết tật đang được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức, cá nhân của huyện luôn quan tâm, đảm bảo các đối tượng được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách của Nhà nước theo quy định; động viên, giúp đỡ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.
 • 'Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Khoa Giáo -
  Hiện nay, toàn huyện Quỳnh Nhai có 1.246 cán bộ quản lý, giáo viên bậc mầm non, tiểu học và THCS. Những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để đội ngũ giáo viên được cập nhật, hoàn thiện và bổ sung các kiến thức, năng lực chuyên môn, đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng chương trình giáo dục mới.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.