Lễ phát động Giờ Trái đất năm 2023 (Ảnh: K.D)

Cùng với 62 tỉnh, thành phố trên cả nước, tối 25/3, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI) tổ chức Lễ phát động Giờ Trái đất năm 2023 kêu gọi Tắt điện 60 phút để tạo thói quen tiết kiệm điện, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng thế giới xanh hơn.

Sự kiện với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Công Thương, UBND Thành phố Hà Nội, cùng đại diện các Sở, ban, ngành của thủ đô, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI).

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An nhấn mạnh, hằng năm, 63/63 tỉnh, thành phố với hàng triệu người trên khắp lãnh thổ Việt Nam tham gia hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất bằng những hành động cụ thể. Đây là sự kiện môi trường có ý nghĩa, có sức lan toả nhất từ trước đến nay, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong cộng đồng về lợi ích của việc tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, đóng góp thiết thực cho sự phát triển bền vững, hướng tới một tương lai xanh, một Việt Nam xanh.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An  (Ảnh: BTC)

Mỗi năm, Giờ Trái đất lại đưa ra một thông điệp khác nhau, song cùng chung một ý nghĩa là bảo vệ và gìn giữ trái đất xanh hơn. Năm 2023, chiến dịch Giờ Trái đất tại Việt Nam đánh dấu hành trình 15 năm kết nối và lan tỏa. Thông điệp của chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 là "Tiết kiệm điện – Thành thói quen". Đây cũng là thông điệp của Chương trình tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025 thực hiện Chỉ thị 20 về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An nhấn mạnh, bằng thông điệp trên, chúng tôi mong muốn tất cả người dân, cộng đồng và doanh nghiệp trên toàn quốc hãy chung tay bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Về phía ngành điện, ông Lê Ánh Dương, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI) cũng nêu rõ, thiên nhiên đang cần sự lên tiếng bảo vệ của mỗi cá nhân tại các thành phố, khu vực nông thôn, cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức chính trị-xã hội...

Giờ Trái đất 2023: Tắt đèn 60 phút, cả nước tiết kiệm được 298.000 kWh điện (Ảnh: BTC)

Trong đó, những vấn đề cấp bách của thiên nhiên cần được nêu bật đó là: Giảm phát thải khí nhà kính, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nóng lên toàn cầu; giảm thiểu rác thải nhựa, hạn chế sử dụng túi nilon và đồ nhựa dùng một lần; Đặc biệt tăng cường sử dụng năng lượng hiệu quả, thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch tái tạo, củng cố sức mạnh cộng đồng vì một hành tinh tươi đẹp.

Theo ông Dương, dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ngành điện Hà Nội đã luôn tích cực tham gia hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất từ những năm đầu tiên và cho đến nay đã truyền tải và lan tỏa những hành động đẹp đến cộng đồng thông điệp về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cũng cho biết, Việt Nam chính thức tham gia Giờ Trái đất từ năm 2009 và Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên triển khai các hoạt động hưởng ứng sự kiện này. Từ đó đến nay, Thành phố đã liên tục hưởng ứng và tổ chức sự kiện trên địa bàn, với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.

“Chiến dịch Giờ Trái đất đã được lan tỏa tới khắp các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, tới cộng động dân cư, hộ gia đình và mỗi công dân Thành phố, không chỉ thực hiện trong 60 phút tắt điện mà thực hiện trong cả 365 ngày trong năm “- Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.

Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, sau 60 phút tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất (từ 20h30-21h30), cả nước đã tiết kiệm được sản lượng điện 298.000 kWh, tương đương số tiền khoảng 555,6 triệu đồng.

Chiến dịch Giờ Trái đất do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) sáng lập, là một chiến dịch toàn cầu khởi đầu tại thành phố Sydney (Australia) vào năm 2007, với mục đích khuyến khích mỗi cá nhân, hộ gia đình cũng như các cơ sở kinh doanh tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong vòng một giờ đồng hồ từ 20h30 - 21h30 (giờ địa phương) vào thứ 7 cuối cùng của tháng 3 hàng năm.

Trong khuôn khổ Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Bộ Công Thương đã triển khai đồng loạt các hoạt động để hưởng ứng, cụ thể: tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023”; Chương trình công bố các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 và Phát động Giải chạy hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.

Chuỗi sự kiện đã góp phần tích cực trong việc lan toả sâu rộng thông điệp “Tiết kiệm điện – Thành thói quen” của Chiến dịch Giờ Trái đất năm nay, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của cộng đồng đối với việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.