Dâu tây Sơn La không bị trà trộn

Thời gian gần đây, có một số thông tin, các tiểu thương nhập dâu tây Trung Quốc về bán ra thị trường, lấy "mác" dâu tây Sơn La, làm nhiều người tiêu dùng băn khoăn, lo lắng. Phóng viên Báo Sơn La đã tìm hiểu sự việc.

Chúng tôi đến các cửa hàng, đại lý bán hoa quả trên địa bàn thành phố Sơn La, đều ghi nhận không có hiện tượng nhập dâu tây Trung Quốc về bán. Chủ cửa hàng Rau củ quả an toàn trên đường Tô Hiệu, cho biết: Cửa hàng có bán dâu tây nhưng chủ yếu nhập từ các vườn tại Mộc Châu, các chủ vườn đều đảm bảo nguồn cung nên không phải nhập thêm từ bên ngoài.  

Sản phẩm dâu tây của HTX nông sản sạch Mộc Châu trưng bày tại Hội nghị “Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

 

Mộc Châu có gần 100 ha dâu tây, sản lượng hơn 1.000 tấn quả. Ngay khi có thông tin thời gian gần đây, có hiện tượng các tiểu thương nhập dâu tây các nơi về  bán trên thị trường, lấy "mác" dâu tây Mộc Châu, gây ảnh hưởng xấu đến sản xuất, tiêu thụ của bà con, UBND huyện Mộc Châu đã chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc xác minh. Ông Lê Trọng Bình, Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, cho biết: UBND huyện đã ban hành Công văn số 851/UBND-VP ngày ngày 15 tháng 3 năm 2023 về việc giao xác minh, giải quyết ý kiến phản ánh dư luận xã hội từ ngày 06 đến ngày 13/3/2023 và đề nghị Đội quản lý thị trường số 3 kiểm tra, xác minh làm rõ ý kiến phản ánh về việc do giá dâu tây Mộc Châu ở thời điểm hiện tại đắt hơn khoảng 3 - 4 lần so với dâu tây Trung Quốc đang bán trên thị trường nên một số tiểu thương nhập dâu Trung Quốc gắn mác dâu Mộc Châu bán cho khách du lịch để kiếm lợi nhuận. Qua kiểm tra, có thể khẳng định, trên địa bàn huyện Mộc Châu không có việc các tiểu thương nhập dâu tây Trung Quốc về bán, do đang trong thời điểm chính vụ nên nguồn cung đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường. Giá bán hiện tại còn đang thấp hơn so với thời điểm đầu vụ.

Thành viên HTX nông sản sạch Mộc Châu dán tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm dâu tây.

 

Anh Lường Văn Thư, thành viên HTX nông sản sạch Mộc Châu, cho biết: Gia đình tôi trồng 1 ha dâu tây, toàn bộ diện tích được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, sản phẩm quả đều có tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Gia đình thường xuất bán đi các siêu thị ở Hà Nội. Giá bán tại vườn loại VIP là 200 nghìn đồng/kg; còn loại thường thì 80 nghìn đồng/kg. Do đang chính vụ nên giá có thấp hơn một chút. Khách hàng yên tâm khi mua sản phẩm của HTX.

Còn tại huyện Mai Sơn, là một trong những địa phương có diện tích dâu tây lớn nhất tỉnh, với 326 ha, sản lượng 3.129 tấn. Ngay sau khi có thông tin về việc dâu tây bị trà trộn, huyện cũng đã vào cuộc xác minh sự việc. Bà Cầm Thị Khay, Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn, cho biết: Huyện đã nắm được thông tin cho rằng, một số tiểu thương nhập dâu tây Trung Quốc về bán. Tuy nhiên qua kiểm tra, xác minh thì đến thời điểm này, trên địa bàn huyện không có việc đó. Với diện tích hiện tại, đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Hiện nay, dâu đang vào chính vụ nên giá bán thấp hơn so với đầu vụ, tùy theo từng loại có giá từ 30.000 đồng đến 120.000 đồng/kg.

Anh Nguyễn Văn Nam, Giám đốc HTX Dâu tây Xuân Quế, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, nhận định: HTX có trồng 30 ha dâu tây và liên kết với các hộ dân trồng thêm 30 ha, trước đây năng suất chỉ 10 tấn/ha, nay đã đạt 18 tấn quả/ha, do đó nguồn cung dồi dào. Hiện nay, giá dâu tây của Sơn La xuất về bán tại Hà Nội còn có giá rẻ hơn so với giá nhập dâu tây Trung Quốc.

Thành viên HTX HTX Dâu tây Xuân quế thu hoạch dâu tây.

Trao đổi sự việc với bà Cầm Thị Phong, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bà cho biết: Năm nay, diện tích dâu tây tỉnh Sơn La tăng mạnh so với mọi năm, nên sản lượng cũng tăng nhiều, đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Thời điểm này, dâu tây tại tỉnh Sơn La đang vào chính vụ; cùng với đặc điểm dâu tây rất dễ dập nát không vận chuyển đi xa được, nên các quả chín ưu tiên tiêu thụ tại địa phương. Trên địa bàn tỉnh Sơn La, không có việc tiểu thương nhập dâu tây Trung Quốc về bán.

Để phân biệt giữa dâu tây Sơn La với dâu tây Trung Quốc, Anh Nguyễn Văn Nam, Giám đốc HTX Dâu tây Xuân Quế, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, khuyến cáo: Nhìn bằng mắt thường, dâu tây Sơn La sẽ có độ tươi, bóng hơn, ngắn hơn, tai cuống có màu xanh lá mạ. Còn quả dâu tây Trung Quốc thon, dài hơn, tai cuống dài hơn và có màu xanh biếc. Dâu tây Sơn La thường không dùng thuốc bảo quản nên không để được lâu, chỉ hái ăn trong ngày, để trong ngăn mát tủ lạnh thì để được 2-3 ngày. Theo cán bộ thị trường của HTX tìm hiểu thì loại dâu tây Trung Quốc để được rất nhiều ngày không hỏng.

Như vậy, không có việc dâu tây Sơn La bị trà trộn dâu tây Trung Quốc  bán trên địa bàn tỉnh. Cùng với sự vào cuộc của các ngành chức năng, người tiêu dùng cũng cần có kiến thức, cẩn trọng khi mua hàng hóa;  hãy là những người tiêu dùng thông thái, đến các siêu thị, cửa hàng uy tín, lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và chất lượng đảm bảo.

Nhóm PV
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại hội trường về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

  Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại hội trường về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

  Thời sự - Chính trị -
  Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 30/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025.
 • 'Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà các trạm kiểm soát biên phòng

  Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà các trạm kiểm soát biên phòng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Lường Thị Vân Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, cùng đại diện lãnh đạo Thành uỷ Sơn La, Huyện ủy Yên Châu và Ngân hàng BIDV Chi nhánh Sơn La đã kiểm tra, nắm tình hình, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các trạm kiểm soát thuộc Đồn Biên phòng Chiềng On, huyện Yên Châu.
 • 'Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh

  Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh

  Xã hội -
  Trong 2 ngày (30 và 31/5), Hội LHPN tỉnh đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho dự án, ý tưởng tham dự Cuộc thi “Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh” cấp tỉnh năm 2024, cho 34 cán bộ phụ trách hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế thuộc Hội LHPN các huyện, thành phố; giám đốc, phó giám đốc và thành viên hợp tác xã, hộ kinh doanh do phụ nữ quản lý.
 • 'Doanh nghiệp Mai Sơn chung tay tiết kiệm điện

  Doanh nghiệp Mai Sơn chung tay tiết kiệm điện

  Xã hội -
  Là địa phương có khu công nghiệp, nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất, trung bình mỗi năm, sản lượng điện sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp, sản xuất, xây dựng trên địa bàn huyện Mai Sơn chiếm gần 50% lượng điện tiêu thụ. Thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, Điện lực khu vực Mai Sơn - Yên Châu tập trung tuyên truyền các đơn vị, doanh nghiệp tiết giảm phụ tải, hạn chế tối đa sản xuất trong các giờ cao điểm, đưa việc tiết kiệm điện thành thói quen thường xuyên.
 • 'Đảng bộ xã Chiềng Khay lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

  Đảng bộ xã Chiềng Khay lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

  Xây dựng Đảng -
  Thực hiện mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng bộ xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của nhân dân, nỗ lực gấp rút hoàn thiện từng tiêu chí, chỉ tiêu, kế hoạch xây dựng nông thôn mới đã đề ra.
 • 'Vân Hồ quan tâm, chăm sóc người có công

  Vân Hồ quan tâm, chăm sóc người có công

  Xã hội -
  Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện Vân Hồ luôn quan tâm chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng tạo điều kiện cho các gia đình ổn định cuộc sống.
 • 'Bám sát địa bàn, giữ vững an ninh trật tự

  Bám sát địa bàn, giữ vững an ninh trật tự

  An ninh trật tự -
  Phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, Công an xã Pi Toong, huyện Mường La tăng cường bám sát địa bàn, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.
 • 'Xây dựng “xã hội học tập” từ cơ sở

  Xây dựng “xã hội học tập” từ cơ sở

  Khoa Giáo -
  Xây dựng mô hình “Đơn vị học tập”, Trường THPT Chuyên Sơn La đã phát động đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường nâng cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng trình độ chuyên môn; thường xuyên quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu học tập; thu hút các nguồn lực cho công tác khuyến học và khuyến tài...
 • 'Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp

  Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp

  Khoa Giáo -
  Chỉ còn gần 1 tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra, những ngày này học sinh khối 12 tập trung ôn luyện cho kỳ thi quan trọng và cân nhắc lựa chọn nghề cho tương lai. Do vậy, việc đẩy mạnh tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp được các trường học triển khai sớm sẽ giúp các em tự tin, yên tâm trước kỳ thi quan trọng.
 • 'Cuộc sống mới ở Pơ Nang

  Cuộc sống mới ở Pơ Nang

  Xã hội -
  Trở lại bản tái định cư Pơ Nang, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, chúng tôi cảm nhận sự đổi thay trong cuộc sống của người dân nơi đây. Những lo lắng của người dân mỗi khi bước vào mùa mưa lũ đã không còn, thay vào đó là sự yên tâm, phấn khởi của nhân dân khi được nhà nước hỗ trợ sản xuất; đầu tư các công trình điện, đường, trường, trạm kiên cố ở bản mới.
 • 'Vào mùa gieo trồng ngô giống

  Vào mùa gieo trồng ngô giống

  Nông nghiệp -
  Những ngày cuối tháng 5, chúng tôi có dịp trở lại bản Nà Chạy, xã Mường Chùm, huyện Mường La, sau những đợt mưa đầu mùa, trên khắp các nương đồi, một màu xanh mới trải dài hết tầm mắt. Hơn 15 năm liên kết trồng ngô giống với Công ty cổ phần Nông nghiệp Chiềng Sung, đời sống của 67 hộ đồng bào dân tộc Mông trong bản đã ổn định và phát triển, nhiều hộ có thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm từ trồng ngô giống.