Dâu tây Sơn La không bị trà trộn

Thời gian gần đây, có một số thông tin, các tiểu thương nhập dâu tây Trung Quốc về bán ra thị trường, lấy "mác" dâu tây Sơn La, làm nhiều người tiêu dùng băn khoăn, lo lắng. Phóng viên Báo Sơn La đã tìm hiểu sự việc.

Chúng tôi đến các cửa hàng, đại lý bán hoa quả trên địa bàn thành phố Sơn La, đều ghi nhận không có hiện tượng nhập dâu tây Trung Quốc về bán. Chủ cửa hàng Rau củ quả an toàn trên đường Tô Hiệu, cho biết: Cửa hàng có bán dâu tây nhưng chủ yếu nhập từ các vườn tại Mộc Châu, các chủ vườn đều đảm bảo nguồn cung nên không phải nhập thêm từ bên ngoài.  

Sản phẩm dâu tây của HTX nông sản sạch Mộc Châu trưng bày tại Hội nghị “Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

 

Mộc Châu có gần 100 ha dâu tây, sản lượng hơn 1.000 tấn quả. Ngay khi có thông tin thời gian gần đây, có hiện tượng các tiểu thương nhập dâu tây các nơi về  bán trên thị trường, lấy "mác" dâu tây Mộc Châu, gây ảnh hưởng xấu đến sản xuất, tiêu thụ của bà con, UBND huyện Mộc Châu đã chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc xác minh. Ông Lê Trọng Bình, Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, cho biết: UBND huyện đã ban hành Công văn số 851/UBND-VP ngày ngày 15 tháng 3 năm 2023 về việc giao xác minh, giải quyết ý kiến phản ánh dư luận xã hội từ ngày 06 đến ngày 13/3/2023 và đề nghị Đội quản lý thị trường số 3 kiểm tra, xác minh làm rõ ý kiến phản ánh về việc do giá dâu tây Mộc Châu ở thời điểm hiện tại đắt hơn khoảng 3 - 4 lần so với dâu tây Trung Quốc đang bán trên thị trường nên một số tiểu thương nhập dâu Trung Quốc gắn mác dâu Mộc Châu bán cho khách du lịch để kiếm lợi nhuận. Qua kiểm tra, có thể khẳng định, trên địa bàn huyện Mộc Châu không có việc các tiểu thương nhập dâu tây Trung Quốc về bán, do đang trong thời điểm chính vụ nên nguồn cung đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường. Giá bán hiện tại còn đang thấp hơn so với thời điểm đầu vụ.

Thành viên HTX nông sản sạch Mộc Châu dán tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm dâu tây.

 

Anh Lường Văn Thư, thành viên HTX nông sản sạch Mộc Châu, cho biết: Gia đình tôi trồng 1 ha dâu tây, toàn bộ diện tích được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, sản phẩm quả đều có tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Gia đình thường xuất bán đi các siêu thị ở Hà Nội. Giá bán tại vườn loại VIP là 200 nghìn đồng/kg; còn loại thường thì 80 nghìn đồng/kg. Do đang chính vụ nên giá có thấp hơn một chút. Khách hàng yên tâm khi mua sản phẩm của HTX.

Còn tại huyện Mai Sơn, là một trong những địa phương có diện tích dâu tây lớn nhất tỉnh, với 326 ha, sản lượng 3.129 tấn. Ngay sau khi có thông tin về việc dâu tây bị trà trộn, huyện cũng đã vào cuộc xác minh sự việc. Bà Cầm Thị Khay, Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn, cho biết: Huyện đã nắm được thông tin cho rằng, một số tiểu thương nhập dâu tây Trung Quốc về bán. Tuy nhiên qua kiểm tra, xác minh thì đến thời điểm này, trên địa bàn huyện không có việc đó. Với diện tích hiện tại, đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Hiện nay, dâu đang vào chính vụ nên giá bán thấp hơn so với đầu vụ, tùy theo từng loại có giá từ 30.000 đồng đến 120.000 đồng/kg.

Anh Nguyễn Văn Nam, Giám đốc HTX Dâu tây Xuân Quế, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, nhận định: HTX có trồng 30 ha dâu tây và liên kết với các hộ dân trồng thêm 30 ha, trước đây năng suất chỉ 10 tấn/ha, nay đã đạt 18 tấn quả/ha, do đó nguồn cung dồi dào. Hiện nay, giá dâu tây của Sơn La xuất về bán tại Hà Nội còn có giá rẻ hơn so với giá nhập dâu tây Trung Quốc.

Thành viên HTX HTX Dâu tây Xuân quế thu hoạch dâu tây.

Trao đổi sự việc với bà Cầm Thị Phong, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bà cho biết: Năm nay, diện tích dâu tây tỉnh Sơn La tăng mạnh so với mọi năm, nên sản lượng cũng tăng nhiều, đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Thời điểm này, dâu tây tại tỉnh Sơn La đang vào chính vụ; cùng với đặc điểm dâu tây rất dễ dập nát không vận chuyển đi xa được, nên các quả chín ưu tiên tiêu thụ tại địa phương. Trên địa bàn tỉnh Sơn La, không có việc tiểu thương nhập dâu tây Trung Quốc về bán.

Để phân biệt giữa dâu tây Sơn La với dâu tây Trung Quốc, Anh Nguyễn Văn Nam, Giám đốc HTX Dâu tây Xuân Quế, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, khuyến cáo: Nhìn bằng mắt thường, dâu tây Sơn La sẽ có độ tươi, bóng hơn, ngắn hơn, tai cuống có màu xanh lá mạ. Còn quả dâu tây Trung Quốc thon, dài hơn, tai cuống dài hơn và có màu xanh biếc. Dâu tây Sơn La thường không dùng thuốc bảo quản nên không để được lâu, chỉ hái ăn trong ngày, để trong ngăn mát tủ lạnh thì để được 2-3 ngày. Theo cán bộ thị trường của HTX tìm hiểu thì loại dâu tây Trung Quốc để được rất nhiều ngày không hỏng.

Như vậy, không có việc dâu tây Sơn La bị trà trộn dâu tây Trung Quốc  bán trên địa bàn tỉnh. Cùng với sự vào cuộc của các ngành chức năng, người tiêu dùng cũng cần có kiến thức, cẩn trọng khi mua hàng hóa;  hãy là những người tiêu dùng thông thái, đến các siêu thị, cửa hàng uy tín, lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và chất lượng đảm bảo.

Nhóm PV
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • ' Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Alo 114 -
  Theo thông tin từ Đội 5, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Sơn La, vào hồi 09 giờ 41 phút ngày 30/5, Đội 5 nhận được tin của người dân báo tại bản Pi Tạnh, xã Pi Toong, huyện Mường La xảy ra vụ cháy xe ô tô.
 • 'Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì Hội nghị trực tuyến góp ý dự thảo báo cáo kết quả thực hiện và nội dung sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW ngày 8/3/2018 của Bộ Chính trị về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.
 • 'Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  An ninh trật tự -
  Ngày 30/5, Công an tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW ngày 1/8/2013 giữa Bộ Công an với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” giai đoạn 2013 - 2023. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
 • 'Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Văn hóa - Xã hội -
  Nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư, sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại IV, hướng tới mục tiêu xây dựng Mộc Châu trở thành thị xã vào năm 2025, UBND huyện Mộc Châu đã tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • 'Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Xã hội -
  Ngày 30/5, UBND huyện Bắc Yên đã tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND huyện đối thoại với chủ các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bắc Yên và đại diện các chủ cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Khoa Giáo -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Xã hội -
  Ngày 30/5, Ban trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 - năm 2023, tại Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc, phường Chiềng Sinh, thành phố. Dự Đại lễ có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và UBND Thành phố.
 • 'Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự phiên họp có đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các ban HĐND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Cải cách hành chính -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Với mục tiêu mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ viễn thông, internet, trong quá trình công tác, kỹ sư Cầm Văn Chung, nhân viên kỹ thuật Trung tâm Viễn thông Mai Sơn - Yên Châu đã có những sáng kiến góp phần cùng đơn vị cải thiện, nâng cao chất lượng các dịch vụ, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tạo niềm tin và uy tín với khách hàng.
 • 'Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Sức khỏe -
  Thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, những năm qua, các cơ quan chức năng đã phối hợp với các địa phương tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
 • 'Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Khoa Giáo -
  Chưa đầy một tháng nữa, hơn 500 học sinh lớp 12 trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thầy và trò các nhà trường đang gấp rút ôn thi, chuẩn bị chu đáo để bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.