Tháng 3 - mùa hoa nhãn

Tháng 3 về, thoảng lẫn trong hương bưởi nồng nàn, hương chanh ngào ngạt, hoa gạo rụng đỏ, còn có mùi thơm dịu nhẹ của hoa nhãn. Mùa này về huyện Sông Mã, hoa nhãn có ở khắp các ngả đường, trải thảm trong các khu vườn, rắc đầy trên những lối đi.

Hoa nhãn nở rộ báo hiệu một vụ bội thu.

Thời điểm hoa nhãn nở cũng là mùa đón những giọt mật ngọt lành. Chính yếu tố này đã làm nên thương hiệu mật ong hoa nhãn Sông Mã. Ông Lê Văn Kính, thị trấn Sông Mã, nói: Gia đình tôi có gần 200 đàn ong mật. Mùa nào ong cũng đi lấy mật, nhưng tháng 3 hoa nở rộ, ong lấy được nhiều mật và mật hoa nhãn chất lượng tốt.

Ong tìm mật mùa hoa nhãn nở 
Người dân thu hoạch mật ong hoa nhãn.
Sản phẩm mật ong hoa nhãn Sông Mã

Cây nhãn được bà con tỉnh Hưng Yên đưa lên trồng trên đồng đất của huyện Sông Mã vào những năm 60 của thế kỷ 20, chủ yếu trồng ở dọc bờ sông Mã ở các xã Chiềng Khương, Chiềng Cang, Chiềng Khoong, Nà Nghịu. Trong những năm gần đây các vườn nhãn được cải tạo, ghép những giống nhãn chất lượng và năng suất cao. Đến nay, toàn huyện có trên 7.500 ha nhãn, năm 2022, sản lượng trên 60.000 tấn quả, trong đó, hơn 500 tấn được xuất khẩu. Năm 2021, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký “Nhãn hiệu chứng nhận nhãn Sông Mã”; trên 452 ha được cấp mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu sang thị trường Mỹ, trung Quốc, Úc, New Zealand.

Lễ cắt băng khởi hành lô nhãn sang thị trường EU và vương quốc Anh năm 2022. (Ảnh PV).

Theo kinh nghiệm của các hộ dân, sau khi thu hoạch quả, sẽ tiến hành cắt tỉa, tạo tán thông thoáng, hạ độ cao tán; bón phân phục hồi sức sinh trưởng cho cây. Tháng 9, cây ra lộc, tiếp tục phun thuốc trừ sâu bệnh. Tháng 11, cây ra lộc thứ 2 bắt đầu xử lý (khoanh cành, phun thuốc) để kích ra bông. Sau 45 ngày xử lý cây thì tưới nước. Đến tháng 3, cây ra hoa, bắt đầu cắt tỉa chùm để cho quả to, chất lượng…

Nông dân huyện Sông Mã cắt tỉa cành, tạo tán cho cây.
Nông dân huyện Sông Mã chăm sóc diện tích nhãn.

Anh Lò Văn Nguyên, xã Chiềng Sơ, chia sẻ: Gia đình tôi có hơn 3 ha nhãn, chủ yếu là giống nhãn miền thiết. Trong đó, có 2 ha nhãn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. So với mọi năm, vụ này hoa nhãn sai hơn. Hy vọng cùng với kỹ thuật trong chăm sóc thì thời tiết ôn hòa, như vậy nông dân chúng tôi sẽ có một năm bội thu.

Trên khắp các triền đồi hoa nhãn đua nhau bung nở.

Trong tiết trời ấm áp, năm nay những vườn hoa nhãn nở không bị mưa, tỷ lệ đậu quả cao. Cùng với sự chăm sóc cẩn thận, hứa hẹn một vụ mùa bội thu cho người trồng nhãn ở Sông Mã.

Trần Hiền
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

  • 'Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại hội trường về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

    Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại hội trường về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

    Thời sự - Chính trị -
    Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 30/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025.
  • 'Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà các trạm kiểm soát biên phòng

    Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà các trạm kiểm soát biên phòng

    Thời sự - Chính trị -
    Ngày 30/5, đồng chí Lường Thị Vân Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, cùng đại diện lãnh đạo Thành uỷ Sơn La, Huyện ủy Yên Châu và Ngân hàng BIDV Chi nhánh Sơn La đã kiểm tra, nắm tình hình, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các trạm kiểm soát thuộc Đồn Biên phòng Chiềng On, huyện Yên Châu.
  • 'Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh

    Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh

    Xã hội -
    Trong 2 ngày (30 và 31/5), Hội LHPN tỉnh đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho dự án, ý tưởng tham dự Cuộc thi “Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh” cấp tỉnh năm 2024, cho 34 cán bộ phụ trách hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế thuộc Hội LHPN các huyện, thành phố; giám đốc, phó giám đốc và thành viên hợp tác xã, hộ kinh doanh do phụ nữ quản lý.
  • 'Doanh nghiệp Mai Sơn chung tay tiết kiệm điện

    Doanh nghiệp Mai Sơn chung tay tiết kiệm điện

    Xã hội -
    Là địa phương có khu công nghiệp, nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất, trung bình mỗi năm, sản lượng điện sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp, sản xuất, xây dựng trên địa bàn huyện Mai Sơn chiếm gần 50% lượng điện tiêu thụ. Thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, Điện lực khu vực Mai Sơn - Yên Châu tập trung tuyên truyền các đơn vị, doanh nghiệp tiết giảm phụ tải, hạn chế tối đa sản xuất trong các giờ cao điểm, đưa việc tiết kiệm điện thành thói quen thường xuyên.
  • 'Đảng bộ xã Chiềng Khay lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

    Đảng bộ xã Chiềng Khay lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

    Xây dựng Đảng -
    Thực hiện mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng bộ xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của nhân dân, nỗ lực gấp rút hoàn thiện từng tiêu chí, chỉ tiêu, kế hoạch xây dựng nông thôn mới đã đề ra.
  • 'Vân Hồ quan tâm, chăm sóc người có công

    Vân Hồ quan tâm, chăm sóc người có công

    Xã hội -
    Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện Vân Hồ luôn quan tâm chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng tạo điều kiện cho các gia đình ổn định cuộc sống.
  • 'Bám sát địa bàn, giữ vững an ninh trật tự

    Bám sát địa bàn, giữ vững an ninh trật tự

    An ninh trật tự -
    Phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, Công an xã Pi Toong, huyện Mường La tăng cường bám sát địa bàn, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.
  • 'Xây dựng “xã hội học tập” từ cơ sở

    Xây dựng “xã hội học tập” từ cơ sở

    Khoa Giáo -
    Xây dựng mô hình “Đơn vị học tập”, Trường THPT Chuyên Sơn La đã phát động đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường nâng cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng trình độ chuyên môn; thường xuyên quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu học tập; thu hút các nguồn lực cho công tác khuyến học và khuyến tài...
  • 'Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp

    Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp

    Khoa Giáo -
    Chỉ còn gần 1 tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra, những ngày này học sinh khối 12 tập trung ôn luyện cho kỳ thi quan trọng và cân nhắc lựa chọn nghề cho tương lai. Do vậy, việc đẩy mạnh tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp được các trường học triển khai sớm sẽ giúp các em tự tin, yên tâm trước kỳ thi quan trọng.
  • 'Cuộc sống mới ở Pơ Nang

    Cuộc sống mới ở Pơ Nang

    Xã hội -
    Trở lại bản tái định cư Pơ Nang, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, chúng tôi cảm nhận sự đổi thay trong cuộc sống của người dân nơi đây. Những lo lắng của người dân mỗi khi bước vào mùa mưa lũ đã không còn, thay vào đó là sự yên tâm, phấn khởi của nhân dân khi được nhà nước hỗ trợ sản xuất; đầu tư các công trình điện, đường, trường, trạm kiên cố ở bản mới.
  • 'Vào mùa gieo trồng ngô giống

    Vào mùa gieo trồng ngô giống

    Nông nghiệp -
    Những ngày cuối tháng 5, chúng tôi có dịp trở lại bản Nà Chạy, xã Mường Chùm, huyện Mường La, sau những đợt mưa đầu mùa, trên khắp các nương đồi, một màu xanh mới trải dài hết tầm mắt. Hơn 15 năm liên kết trồng ngô giống với Công ty cổ phần Nông nghiệp Chiềng Sung, đời sống của 67 hộ đồng bào dân tộc Mông trong bản đã ổn định và phát triển, nhiều hộ có thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm từ trồng ngô giống.