Táo đại sản phẩm OCOP

Vào thời điểm này, vườn táo đại của các thành viên của HTX Hưng Thịnh, xã Mường Bú, huyện Mường La, đang vào vụ thu hoạch. Do chăm sóc theo hướng hữu cơ, sản phẩm táo an toàn, chất lượng, mang lại thu nhập ổn định cho các thành viên.

Vườn táo đại của HTX Hưng Thịnh đang vào vụ thu hoạch.

Anh Nguyễn Đình Hướng, Giám đốc HTX Hưng Thịnh, cho biết: Thành lập năm 2014, với 7 thành viên, HTX đã gắn kết các thành viên trong sản xuất, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất sản phẩm chất lượng, an toàn. Hiện nay, HTX đã phát triển lên 20 thành viên, quy mô sản xuất 81 ha cây ăn quả, như táo đại, xoài, nhãn, vải, mít, hồng xiêm, bơ, na, sản lượng đạt 1.200 tấn quả/năm, tổng doanh thu 28 tỷ.

Anh Nguyễn Đình Hướng, Giám đốc HTX kiểm tra vườn táo trước khi thu hoạch.

Sản phẩm táo đại của HTX được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao, hiện có 40 ha, sản lượng đạt 600 tấn quả/năm, giá bán trung bình tại vườn là 25.000 đồng/kg, doanh thu khoảng 15 tỷ đồng/năm. Sản phẩm táo đại đã có thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường, được bày bán tại các siêu thị: Bigc, Vinmax, Lotte, Co-op Mart, Metro.

Để có được sản phẩm chất lượng, an toàn và chỗ đứng trên thị trường, những năm qua, HTX đã hướng dẫn các thành viên tuân thủ quy trình sản xuất từ khâu chọn giống ghép, chăm sóc; sử dụng hoàn toàn bằng phân bón hữu cơ, phân chuồng ủ hoai mục. Đồng thời, chủ yếu dùng thuốc sinh học, tỏi, ớt, xay với nước để phun đuổi côn trùng, không gây độc hại cho người làm vườn, bảo đảm sản phẩm an toàn. Hoặc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nằm trong danh mục cho phép để trị các loại bệnh như mốc sương, phấn trắng, thán thư, côn trùng chíc hút, rệp sáp, ruồi vàng. Sản phẩm táo đại của HTX có mẫu mã đẹp, vỏ xanh, ăn giòn, có độ ngọt thanh; trọng lượng trung bình từ 7-10 quả/kg.

 Trong sản xuất, HTX được huyện hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, mắt ghép, phân bón, chế phẩm ủ phân và 450 triệu đồng đầu tư hệ thống tưới ẩm; kho lạnh bảo quản rộng 200 m2, sức chứa 30 tấn quả, trị giá 1,2 tỷ đồng. Ngoài ra, huyện còn hỗ trợ xây dựng thương hiệu, nhãn mác và tem truy xuất nguồn gốc. Năm 2021, HTX đã đưa sản phẩm táo đại lên sàn thương mại điện tử; các thành viên đưa sản phẩm ra thị trường với thông tin minh bạch, giúp người mua tìm kiếm, tiếp cận sản phẩm nhanh. 

Thành viên HTX đóng hộp trước khi xuất bán táo ra thị trường.

Anh Lê Văn Thái, thành viên HTX, chia sẻ: Gia đình tôi có 1,5 ha, trước đây trồng táo địa phương, giá trị kinh tế không cao. Tham gia HTX, gia đình đã chuyển 100% diện tích sang ghép táo đại. Được huyện hỗ trợ hệ thống tưới ẩm. Gia đình luôn tuân thủ đúng quy trình chăm sóc về an toàn thực phẩm. Năm vừa qua, gia đình thu hoạch 20 tấn quả, bán được 500 triệu đồng, trừ chi phí lãi 300 triệu đồng. Tất cả sản phẩm táo đều được HTX bao tiêu, nên chúng tôi yên tâm sản xuất. Vụ táo năm nay, gia đình đã bán được 3 tấn táo, từ nay đến hết tháng 3 năm 2023 dự kiến sẽ thu gần 20 tấn táo.

Sản phẩm táo đại của HTX được đóng hộp trước khi xuất bán.

Cũng nói về cây táo đại, anh Lò Văn Tiếng, thành viên HTX cho biết: Vụ táo năm 2021, gia đình tôi thu 30 tấn quả, trừ chi phí lãi 400 triệu đồng. Còn vụ táo năm nay, cây sai quả hơn, nên dự kiến sẽ thu hoạch 50 tấn quả. Trồng táo không quá vất vả, chi phí ít, giá trị kinh tế cao.

Sản phẩm táo đại của HTX Hưng Thịnh đã có thương hiệu trên thị trường. Thời gian tới, HTX tiếp tục trồng thử nghiệm thêm một số loại giống táo đại mới, như táo Thái, táo mật. Đồng thời, nâng cấp sản phẩm táo đại OCOP lên 4 sao để vươn xa hơn nữa ra thị trường trong nước.

Lò Luận
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới