Tăng cường xúc tiến thương mại, kết nối xuất khẩu nông sản

Trong những năm qua, Sở Công Thương Sơn La đã tăng cường phối hợp đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ kết nối trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản với các tỉnh, thành phố trong vùng, cả nước và quốc tế, thu hút nhiều đối tác, người tiêu dùng trong và ngoài nước tìm hiểu, kết nối giao thương.

Nhiều hoạt động kết nối giao thương

Năm 2023, Sở Công Thương đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX của tỉnh tổ chức gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh tại các sự kiện xúc tiến thương mại, như: Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ triển khai Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển vùng đồng bằng Sông Hồng tại tỉnh Quảng Ninh; chuỗi sự kiện tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung lần thứ 23 tại Lào Cai; chuỗi sự kiện thuộc Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia tại Phú Thọ; Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp chè khu vực Đông Bắc với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại tại Yên Bái; Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu tổ chức tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; Hội chợ đặc sản vùng miền Năm 2023 tại thành phố Hà Nội. Đồng thời, thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại như: Tuần lễ mận và nông sản an toàn tỉnh Sơn La tại Siêu thị Big C - Thăng Long năm 2023; Lễ ký kết đưa trái mận hậu Sơn La trên các chuyến bay Vietnam Airlines năm 2023; Lễ khởi hành đưa sản phẩm mận Sơn La về Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Kết nối và làm việc với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang tổ chức chương trình kết nối giao thương giữa doanh nghiệp, HTX của tỉnh Sơn La với siêu thị Tứ Sơn - thành phố Châu Đốc tại huyện Mộc Châu. 

Gian hàng trưng bày sản phẩm tỉnh Sơn La Hội chợ thương mại Quốc tế Trung - Việt (Bằng Tường). Ảnh: Thùy Hương (Sở Công Thương)

Nổi bật, Sở Công Thương tham mưu với UBND tỉnh tổ chức các đoàn công tác tham gia các chương trình xúc tiến thương mại tại thị trường Trung Quốc: Tham dự Hội chợ Thương mại Quốc tế Trung - Việt (Bằng Tường) lần thứ 29 và Lễ hội Du lịch Biên quan Bằng Tường, Quảng Tây Trung - Việt năm 2023. Đặc biệt đây cũng là năm đầu tiên tỉnh được lựa chọn đại diện Việt Nam tham gia Khu gian hàng quốc gia tại Hội chợ ASEAN-Trung Quốc lần thứ 23 (CAEXPO 2023) tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc - một trong những sự kiện xúc tiến thương mại lớn nhất trong năm được tổ chức tại Trung Quốc. Kết thúc sự kiện, tỉnh Sơn La đã vinh dự được Ban tổ chức Hội chợ CAEXPO trao giải thiết kế và tổ chức khu Gian hàng quốc gia ấn tượng nhất. Tổ chức thành công Hội nghị kết nối giao thương sản phẩm cà phê Sơn La trong chuỗi các sự kiện tại Lễ hội Cà phê Sơn La lần thứ nhất năm 2023 góp phần giới thiệu, quảng bá sản phẩm cà phê Arabica tỉnh Sơn La và các tỉnh Tây Bắc, thu hút hàng trăm nghìn lượt nhân dân, du khách tham quan, trải nghiệm. 

Phóng viên các cơ quan truyền thông của Trung Quốc  viết bài về gian hàng của tỉnh Sơn La tại Hội chợ tại Bằng Tường, Trung Quốc. Ảnh: Thùy Hương (Sở Công Thương)

Sản phẩm nông sản Sơn La được đánh giá cao, tin dùng

Thông qua các sự kiện xúc tiến thương mại, gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông sản của tỉnh nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của các đối tác chế biến, xuất khẩu và người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Tham gia Hội chợ ở Trung Quốc, các gian hàng của tỉnh Sơn La đã thu hút đông đảo người tiêu dùng Trung Quốc đến tham quan, mua sắm, trong đó có nhiều người là thương nhân, doanh nghiệp logistics đến thăm quan và trao đổi thông tin với đại diện các doanh nghiệp, HTX của tỉnh Sơn La. Các sản phẩm được quan tâm nhiều như: Tinh bột sắn; long nhãn, chè, cà phê và xoài... Trong thời gian diễn ra Hội chợ, gian hàng của tỉnh Sơn La thường xuyên được phóng viên các kênh truyền hình, các cơ quan báo chí và các youtober, tiktoker của Trung Quốc và của Việt Nam livestream, quay phim, chụp ảnh, khai thác thông tin để viết bài.

Nhiều người tiêu dùng Trung Quốc quan tâm sản phẩm nông sản tỉnh Sơn La tại Hội chợ ASEAN-Trung Quốc lần thứ 23 (CAEXPO 2023) Ảnh: Thùy Hương (Sở Công Thương)

Bà Nguyễn Thị Bình, Phó Giám đốc HTX sản xuất kinh doanh và dịch vụ tổng hợp Bình Thuận, huyện Thuận Châu, cho biết: HTX đem sản phẩm chè Trọng Nguyên đến tham dự Hội chợ Thương mại Quốc tế Trung - Việt (Bằng Tường) lần thứ 29 và Lễ hội Du lịch Biên quan Bằng Tường, Quảng Tây Trung - Việt năm 2023, được nhiều người tiêu dùng Trung Quốc biết đến, đánh giá cao về chất lượng. Không chỉ tiêu thụ hết sản phẩm chè tại hội chợ, HTX còn được gỡ trao đổi, học hỏi kinh nghiệm với các doanh nghiệp của Trung Quốc, nắm bắt nhiều thông tin về thị trường. Qua đó, HTX định hướng tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu hiệu quả và bền vững trong thời gian tới.

Sản phẩm hoa quả sấy dẻo của HTX Nông nghiệp Quyết Thanh Mộc Châu được người tiêu dùng Trung Quốc quan tâm. Ảnh: Thùy Hương (Sở Công Thương)

Trong năm 2023, các sản phẩm nông sản của tỉnh cơ bản tiêu thụ hết với giá cả hợp lý, góp phần ổn định, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh. Giá trị hàng hóa tham gia xuất khẩu của tỉnh năm 2023 đạt 186,8 triệu USD (tăng 6,83% so với năm 2022). Trong đó, giá trị nông sản, thực phẩm tham gia xuất khẩu đạt 177,6 triệu USD (tăng 8,84% so với năm 2022).

 

Sản phẩm cà phê, chè và nông sản của Sơn La được người tiêu dùng Trung Quốc đánh giá cao về chất lượng. Ảnh: Thùy Hương (Sở Công Thương)

Tiếp tục mở rộng thị trường tiêu thụ, xuất khẩu

Năm 2024, tỉnh Sơn La phấn đấu giá trị hàng hóa tham gia xuất khẩu của tỉnh năm 2024 đạt 196,1 triệu USD, tăng 5% so với năm 2023, trong đó, sản phẩm nông sản, thực phẩm tham gia xuất khẩu đạt 186,8 triệu USD, tăng 5,17% so với năm 2023.

Ông Nguyễn Văn Bắc, Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Sở Công Thương sẽ chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan tập trung phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã có đủ năng lực về tài chính, năng lực quản trị, có đối tác xuất khẩu bền vững; đẩy mạnh liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản; hỗ trợ doanh nghiệp, HTX đảm bảo các điều kiện của đối tác, thị trường nhằm chuyển dịch dần sang xuất khẩu chính ngạch. Tăng cường công tác cập nhật thông tin thị trường, truyền thông.

Tiếp tục thu hút đầu tư và hỗ trợ các nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục đầu tư để đẩy nhanh tiến độ xây dựng và đi vào hoạt động của các nhà máy chế biến nông sản quy mô lớn. Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh tiếp tục thu hút, khuyến khích, hỗ trợ các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn đến đầu tư phát triển hạ tầng thương mại, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nhà máy chế biến nông sản gắn với vùng nguyên liệu nông nghiệp; nghiên cứu việc triển khai thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại tại nước ngoài, khuyến khích doanh nghiệp, HTX của tỉnh tham gia các hoạt động thương mại điện tử quốc tế. Nghiên cứu các mô hình, chương trình đấu giá vùng nguyên liệu xuất khẩu nông sản, chợ đấu giá nông sản đã áp dụng thành công tại một số quốc gia trên thế giới hoặc tại các tỉnh, thành phố trong cả nước để tham mưu với UBND tỉnh áp dụng. Ứng dụng chuyển đổi số trong các hoạt động xúc tiến thương mại, trong đó tập trung hỗ trợ và đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử hiệu quả, phù hợp với xu hướng...

Gian hàng nông sản của HTX nông nghiệp Mường Bú, Mường La.

Phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu và kết nối tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm nông sản, phát triển thương mại điện tử theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, góp phần quảng bá hình ảnh, thương hiệu cho các sản phẩm hàng hóa tỉnh Sơn La, xây dựng các kênh tiêu thụ hàng hóa bền vững tại thị trường trong nước và xuất khẩu.

Thủy Ngân
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới