Tăng cường xúc tiến thương mại, kết nối xuất khẩu nông sản

Trong những năm qua, Sở Công Thương Sơn La đã tăng cường phối hợp đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ kết nối trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản với các tỉnh, thành phố trong vùng, cả nước và quốc tế, thu hút nhiều đối tác, người tiêu dùng trong và ngoài nước tìm hiểu, kết nối giao thương.

Nhiều hoạt động kết nối giao thương

Năm 2023, Sở Công Thương đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX của tỉnh tổ chức gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh tại các sự kiện xúc tiến thương mại, như: Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ triển khai Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển vùng đồng bằng Sông Hồng tại tỉnh Quảng Ninh; chuỗi sự kiện tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung lần thứ 23 tại Lào Cai; chuỗi sự kiện thuộc Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia tại Phú Thọ; Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp chè khu vực Đông Bắc với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại tại Yên Bái; Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu tổ chức tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; Hội chợ đặc sản vùng miền Năm 2023 tại thành phố Hà Nội. Đồng thời, thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại như: Tuần lễ mận và nông sản an toàn tỉnh Sơn La tại Siêu thị Big C - Thăng Long năm 2023; Lễ ký kết đưa trái mận hậu Sơn La trên các chuyến bay Vietnam Airlines năm 2023; Lễ khởi hành đưa sản phẩm mận Sơn La về Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Kết nối và làm việc với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang tổ chức chương trình kết nối giao thương giữa doanh nghiệp, HTX của tỉnh Sơn La với siêu thị Tứ Sơn - thành phố Châu Đốc tại huyện Mộc Châu. 

Gian hàng trưng bày sản phẩm tỉnh Sơn La Hội chợ thương mại Quốc tế Trung - Việt (Bằng Tường). Ảnh: Thùy Hương (Sở Công Thương)

Nổi bật, Sở Công Thương tham mưu với UBND tỉnh tổ chức các đoàn công tác tham gia các chương trình xúc tiến thương mại tại thị trường Trung Quốc: Tham dự Hội chợ Thương mại Quốc tế Trung - Việt (Bằng Tường) lần thứ 29 và Lễ hội Du lịch Biên quan Bằng Tường, Quảng Tây Trung - Việt năm 2023. Đặc biệt đây cũng là năm đầu tiên tỉnh được lựa chọn đại diện Việt Nam tham gia Khu gian hàng quốc gia tại Hội chợ ASEAN-Trung Quốc lần thứ 23 (CAEXPO 2023) tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc - một trong những sự kiện xúc tiến thương mại lớn nhất trong năm được tổ chức tại Trung Quốc. Kết thúc sự kiện, tỉnh Sơn La đã vinh dự được Ban tổ chức Hội chợ CAEXPO trao giải thiết kế và tổ chức khu Gian hàng quốc gia ấn tượng nhất. Tổ chức thành công Hội nghị kết nối giao thương sản phẩm cà phê Sơn La trong chuỗi các sự kiện tại Lễ hội Cà phê Sơn La lần thứ nhất năm 2023 góp phần giới thiệu, quảng bá sản phẩm cà phê Arabica tỉnh Sơn La và các tỉnh Tây Bắc, thu hút hàng trăm nghìn lượt nhân dân, du khách tham quan, trải nghiệm. 

Phóng viên các cơ quan truyền thông của Trung Quốc  viết bài về gian hàng của tỉnh Sơn La tại Hội chợ tại Bằng Tường, Trung Quốc. Ảnh: Thùy Hương (Sở Công Thương)

Sản phẩm nông sản Sơn La được đánh giá cao, tin dùng

Thông qua các sự kiện xúc tiến thương mại, gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông sản của tỉnh nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của các đối tác chế biến, xuất khẩu và người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Tham gia Hội chợ ở Trung Quốc, các gian hàng của tỉnh Sơn La đã thu hút đông đảo người tiêu dùng Trung Quốc đến tham quan, mua sắm, trong đó có nhiều người là thương nhân, doanh nghiệp logistics đến thăm quan và trao đổi thông tin với đại diện các doanh nghiệp, HTX của tỉnh Sơn La. Các sản phẩm được quan tâm nhiều như: Tinh bột sắn; long nhãn, chè, cà phê và xoài... Trong thời gian diễn ra Hội chợ, gian hàng của tỉnh Sơn La thường xuyên được phóng viên các kênh truyền hình, các cơ quan báo chí và các youtober, tiktoker của Trung Quốc và của Việt Nam livestream, quay phim, chụp ảnh, khai thác thông tin để viết bài.

Nhiều người tiêu dùng Trung Quốc quan tâm sản phẩm nông sản tỉnh Sơn La tại Hội chợ ASEAN-Trung Quốc lần thứ 23 (CAEXPO 2023) Ảnh: Thùy Hương (Sở Công Thương)

Bà Nguyễn Thị Bình, Phó Giám đốc HTX sản xuất kinh doanh và dịch vụ tổng hợp Bình Thuận, huyện Thuận Châu, cho biết: HTX đem sản phẩm chè Trọng Nguyên đến tham dự Hội chợ Thương mại Quốc tế Trung - Việt (Bằng Tường) lần thứ 29 và Lễ hội Du lịch Biên quan Bằng Tường, Quảng Tây Trung - Việt năm 2023, được nhiều người tiêu dùng Trung Quốc biết đến, đánh giá cao về chất lượng. Không chỉ tiêu thụ hết sản phẩm chè tại hội chợ, HTX còn được gỡ trao đổi, học hỏi kinh nghiệm với các doanh nghiệp của Trung Quốc, nắm bắt nhiều thông tin về thị trường. Qua đó, HTX định hướng tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu hiệu quả và bền vững trong thời gian tới.

Sản phẩm hoa quả sấy dẻo của HTX Nông nghiệp Quyết Thanh Mộc Châu được người tiêu dùng Trung Quốc quan tâm. Ảnh: Thùy Hương (Sở Công Thương)

Trong năm 2023, các sản phẩm nông sản của tỉnh cơ bản tiêu thụ hết với giá cả hợp lý, góp phần ổn định, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh. Giá trị hàng hóa tham gia xuất khẩu của tỉnh năm 2023 đạt 186,8 triệu USD (tăng 6,83% so với năm 2022). Trong đó, giá trị nông sản, thực phẩm tham gia xuất khẩu đạt 177,6 triệu USD (tăng 8,84% so với năm 2022).

 

Sản phẩm cà phê, chè và nông sản của Sơn La được người tiêu dùng Trung Quốc đánh giá cao về chất lượng. Ảnh: Thùy Hương (Sở Công Thương)

Tiếp tục mở rộng thị trường tiêu thụ, xuất khẩu

Năm 2024, tỉnh Sơn La phấn đấu giá trị hàng hóa tham gia xuất khẩu của tỉnh năm 2024 đạt 196,1 triệu USD, tăng 5% so với năm 2023, trong đó, sản phẩm nông sản, thực phẩm tham gia xuất khẩu đạt 186,8 triệu USD, tăng 5,17% so với năm 2023.

Ông Nguyễn Văn Bắc, Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Sở Công Thương sẽ chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan tập trung phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã có đủ năng lực về tài chính, năng lực quản trị, có đối tác xuất khẩu bền vững; đẩy mạnh liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản; hỗ trợ doanh nghiệp, HTX đảm bảo các điều kiện của đối tác, thị trường nhằm chuyển dịch dần sang xuất khẩu chính ngạch. Tăng cường công tác cập nhật thông tin thị trường, truyền thông.

Tiếp tục thu hút đầu tư và hỗ trợ các nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục đầu tư để đẩy nhanh tiến độ xây dựng và đi vào hoạt động của các nhà máy chế biến nông sản quy mô lớn. Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh tiếp tục thu hút, khuyến khích, hỗ trợ các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn đến đầu tư phát triển hạ tầng thương mại, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nhà máy chế biến nông sản gắn với vùng nguyên liệu nông nghiệp; nghiên cứu việc triển khai thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại tại nước ngoài, khuyến khích doanh nghiệp, HTX của tỉnh tham gia các hoạt động thương mại điện tử quốc tế. Nghiên cứu các mô hình, chương trình đấu giá vùng nguyên liệu xuất khẩu nông sản, chợ đấu giá nông sản đã áp dụng thành công tại một số quốc gia trên thế giới hoặc tại các tỉnh, thành phố trong cả nước để tham mưu với UBND tỉnh áp dụng. Ứng dụng chuyển đổi số trong các hoạt động xúc tiến thương mại, trong đó tập trung hỗ trợ và đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử hiệu quả, phù hợp với xu hướng...

Gian hàng nông sản của HTX nông nghiệp Mường Bú, Mường La.

Phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu và kết nối tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm nông sản, phát triển thương mại điện tử theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, góp phần quảng bá hình ảnh, thương hiệu cho các sản phẩm hàng hóa tỉnh Sơn La, xây dựng các kênh tiêu thụ hàng hóa bền vững tại thị trường trong nước và xuất khẩu.

Thủy Ngân
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Đảm bảo cung ứng sách giáo khoa cho năm học 2024-2025

  Đảm bảo cung ứng sách giáo khoa cho năm học 2024-2025

  Khoa Giáo -
  Ngày 29/2, Ban Chỉ đạo chương trình sách giáo khoa, giáo dục phổ thông tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phát hành, cung ứng sách giáo khoa năm học 2023-2024, triển khai công tác cung ứng, phát hành sách giáo khoa phục vụ năm học 2024-2025.
 • 'Phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9

  Phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9

  Khoa Giáo -
  Ngày 29/2, đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Hội thi đã dự Lễ phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9, năm 2024. Dự buổi Lễ, có lãnh đạo một số sở, ban, ngành; đại diện các doanh nghiệp, HTX, các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh.
 • 'Mường La thúc đẩy phát triển du lịch

  Mường La thúc đẩy phát triển du lịch

  Du lịch -
  Mường La nằm trên tuyến giao thông huyết mạch nối liền các điểm, khu du lịch của các tỉnh, như: Mường La đi Than Uyên sang Sa Pa - Lào Cai, Mường La đi Mù Cang Chải sang Nghĩa Lộ - Yên Bái, đây là điều kiện thuận lợi để huyện kết nối, thúc đẩy phát triển du lịch. Đặc biệt nơi đây có điều kiện thiên nhiên phong phú, cùng với những nét văn hóa truyền thống độc đáo của các dân tộc tạo đà để du lịch của huyện Mường La bứt phá vươn xa.
 • 'Mùa hoa cải ở Vân Hồ

  Mùa hoa cải ở Vân Hồ

  Ảnh -
  Thời điểm này, những cánh đồng hoa cải ở huyện Vân Hồ đang đua nhau khoe sắc, thu hút đông đảo du khách đến trải nghiệm và lưu giữ những khoảnh khắc đẹp. Những bông hoa cải trắng, cải vàng cùng bung nở, đua sắc đã tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp khiến ai cũng phải say đắm.
 • 'Chủ động triển khai các phương án PCCC

  Chủ động triển khai các phương án PCCC

  Alo 114 -
  Nhằm hạn chế thấp nhất các nguy cơ cháy, nổ xảy ra, thành phố Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.
 • 'Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

  Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

  Xã hội -
  Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, Huyện đoàn Phù Yên đã kết nối với nhiều cơ quan, đơn vị, các nhóm thiện nguyện triển khai các chương trình tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.
 • 'Thêm kiến thức cho phụ nữ dân tộc thiểu số

  Thêm kiến thức cho phụ nữ dân tộc thiểu số

  Văn hoá - Xã hội -
  Các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức lớp học xóa mù chữ cho hội viên, phụ nữ, giúp chị em thuận lợi hơn trong việc tiếp cận các kiến thức, mạnh dạn trong giao tiếp và tích cực tham gia hoạt động cộng đồng.
 • 'Tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí

  Tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí

  Xã hội -
  Những năm qua, Sở Thông tin và Truyền thông luôn thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động báo chí, tăng cường quản lý hoạt động tác nghiệp đối với các phóng viên trên địa bàn tỉnh. Hướng dẫn các cơ quan báo chí tỉnh bám sát định hướng, tôn chỉ, mục đích, thực hiện tốt thông tin tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của tỉnh; đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, thông tin xấu độc.
 • 'Kỳ vọng mùa xoài bội thu

  Kỳ vọng mùa xoài bội thu

  Kinh tế -
  Xoài là một trong những cây trồng chủ lực gắn bó bao đời với người dân Yên Châu. Hiện nay, toàn huyện có trên 3.200 ha xoài, được trồng tập trung ở các xã Chiềng Hặc, Tú Nang, Chiềng Pằn, Sặp Vạt... chủ yếu là các giống xoài tròn, xoài hôi, tượng da xanh, Úc. Vụ xoài năm nay thời tiết thuận lợi, diện tích xoài bắt đầu ra hoa, chuẩn bị vào kỳ kết trái. Đảm bảo tỷ lệ đậu quả cao, nông dân trong huyện đang tích cực theo dõi, áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong chăm sóc để mùa xoài bội thu.
 • 'Xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững

  Xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững

  Nông thôn mới -
  Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra mục tiêu đến hết năm 2025 toàn tỉnh có 83 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 1 huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Đến hết năm 2023, toàn tỉnh có 65 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang nỗ lực để hoàn thành mục tiêu trên theo đúng kế hoạch.
 • 'Dân vận khéo ở Dồm Cang

  Dân vận khéo ở Dồm Cang

  Xây dựng Đảng -
  Với phương châm hướng về cơ sở, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được cấp ủy, chính quyền xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, triển khai sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, góp phần quan trọng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.