Sông Mã phát triển vùng nguyên liệu quế

Triển khai Đề án "Phát triển quế trên địa bàn huyện, giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2023", huyện Sông Mã đã tích cực vận động nhân dân tham gia trồng quế với mục tiêu tạo vùng nguyên liệu tập trung gắn với công nghiệp chế biến, góp phần phủ xanh đất trống đồi trọc, tạo thu nhập cho nhân dân.

Giọng nữ
Cán bộ nông nghiệp huyện Sông Mã kiểm tra cây quế tại bản Nậm Mằn, xã Nậm Mằn.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Huyện Sông Mã chủ trương phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững, thay đổi cơ cấu cây trồng có giá trị kinh tế cao từ trồng rừng, thay đổi cơ cấu cây lương thực trên đất dốc kém hiệu quả, phát huy tối đa diện tích đất lâm nghiệp chưa có rừng, đất nông nghiệp đang sản xuất, canh tác kém hiệu quả... Từ đầu năm 2022, huyện đã thành lập đoàn công tác tham quan, học tập kinh nghiệm vùng trồng, sản xuất nguyên liệu quế tại tỉnh Yên Bái và Lai Châu. Căn cứ kết quả đánh giá tiềm năng, lợi thế về phát triển trồng quế, HĐND huyện đã ban hành Nghị quyết số 22/NQ-HĐND ngày 23/5/2022 của HĐND huyện Sông Mã về phê duyệt Đề án "Phát triển quế trên địa bàn huyện Sông Mã giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030”.

Đề án có mục tiêu tăng nhanh độ che phủ rừng trên địa bàn huyện vào năm 2025 đạt 42%; phát triển sản xuất lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, quy mô tập trung, liên kết từ khâu cung cấp đầu vào đến bao tiêu sản phẩm đầu ra cho các hộ dân, HTX, doanh nghiệp; trong đó chú trọng phát triển trồng quế theo chuỗi liên kết giá trị.

Ông Nguyễn Chí Thành, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, cho biết: Đến thời điểm này, toàn huyện Sông Mã đã trồng hơn 1.066 ha quế trên địa bàn 18/19 xã, thị trấn; trong đó, diện tích do Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại CCP Sơn La liên kết với các hộ gia đình trồng 991 ha, diện tích nhân dân tự đầu tư trồng 75 ha. Tổng kinh phí đầu tư 9,2 tỉ đồng; trong đó, kinh phí của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình tự đầu tư mua giống 50%, còn lại, Công ty tạm ứng 50% kinh phí mua giống cho nhân dân.

Cây quế ở bản Pá Ban, xã Nậm Mằn, phát triển tốt.

Xã Nậm Mằn trồng 353 ha quế, phù hợp với thổ nhưỡng ở địa phương. Đến thăm rừng quế của anh Giàng A Nụ, bản Pá Ban, chúng tôi thấy cây quế đang phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt trên 90%. Anh Nụ cho biết: Gia đình tôi có 1 ha quế trồng từ tháng 6/2022. Gia đình tôi được Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại CCP Sơn La cung cấp cây giống, chúng tôi chỉ phải thanh toán trước 50%, số tiền còn lại sẽ trừ khi bán quế cho Công ty. Trong quá trình trồng và chăm sóc, gia đình tôi thường xuyên được cán bộ nông nghiệp huyện và cán bộ kỹ thuật của Công ty kiểm tra, hướng dẫn. 

Hiện nay, vùng nguyên liệu quế của Sông Mã đang được trồng trên diện tích đất lâm nghiệp chưa có rừng thuộc quy hoạch rừng sản xuất, đất trống chưa giao, chưa sử dụng; đất rừng sản xuất giao cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư để trồng rừng; đất nông nghiệp đã được giao cho các hộ gia đình hiện đang sản xuất, canh tác kém hiệu quả... Việc trồng quế trên những diện tích này được huyện đánh giá sẽ góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông, lâm nghiệp, cung cấp nguồn nguyên liệu quế có giá trị cao cho công nghiệp chế biến trong và ngoài tỉnh; hình thành các vùng cây quế tập trung, quy mô lớn theo hướng hàng hóa; tạo việc làm cho lao động địa phương tham gia phát triển sản xuất. Đồng thời, nâng cao tỉ lệ phủ xanh đất trống, đồi trọc, cải thiện môi trường đất và không khí, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, hình thành phát triển được chuỗi giá trị lâm sản đặc thù, các mô hình nông lâm kết hợp, nâng cao thu nhập cho người dân.

Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại CCP Sơn La cung ứng cây giống cho nhân dân.

Theo ông Nguyễn Tiến Hải: Kế hoạch đến năm 2025, Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại CCP Sơn La sẽ xây dựng nhà máy chế biến các sản phẩm từ quế. Toàn bộ sản phẩm thu được từ dự án sẽ được nhà máy của công ty bao tiêu để chế biến. Sản phẩm quế được cung cấp cho nhu cầu trong công nghiệp y dược, công nghiệp chế biến thực phẩm, hương liệu và chăn nuôi, sử dụng để làm gia vị, các loại bánh kẹo, rượu, chế biến nhang quế và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ... ở thị trường trong nước và ở các thị trường khác, như: Mỹ, EU, Trung Quốc, Ấn Độ...

Đảm bảo cây quế trên địa bàn phát triển tốt, huyện Sông Mã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tuyên truyền, vận động nhân dân duy trì, trồng, chăm sóc cây quế; chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn nhân dân quy trình kỹ thuật trồng quế; ưu tiên duy trì và phát triển diện tích quế tại các xã có thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp, đưa cây quế trở thành cây đa mục tiêu, nâng cao thu nhập cho nhân dân.

Huyền Trang
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • '“Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  “Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  Xã hội -
  Ngày 28/5, tại thành phố Hải Phòng, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Việt Nam tổ chức hoạt động truyền thông Ngày Vệ sinh kinh nguyệt thế giới năm 2024, với chủ đề “Biến điều khó nói thành điều bình thường”.
 • 'Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 28/5, đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026, đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 5, triển khai nhiệm vụ tháng 6.
 • 'Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

  Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

  Kinh tế -
  Huyện Mộc Châu là một trong những địa phương có diện tích sản xuất nông nghiệp lớn của tỉnh. Những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và phát triển nông nghiệp hữu cơ được nhiều doanh nghiệp, HTX, hộ nông dân thực hiện, tạo ra các sản phẩm chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.
 • 'Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Quốc Phòng - An Ninh -
  Với phương châm “cơ bản, chất lượng, hiệu quả”, Ban CHQS thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND thị trấn tổ chức huấn luyện lực lượng dân quân đảm bảo nội dung, sát thực tế, góp phần xây dựng lực lượng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.
 • 'Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Xây dựng Đảng -
  Xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, là những việc làm cụ thể của Chi bộ Trường THPT Yên Châu, Đảng bộ huyện Yên Châu. Chi bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Cờ thi đua “Tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm liền” (2019-2023).
 • 'Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Thể thao -
  Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại”, huyện Phù Yên huy động nhiều nguồn lực tu sửa các công viên, sân thi đấu và tổ chức các giải thi đấu thể thao quần chúng, thu hút nhân dân tham gia luyện tập, rèn luyện, nâng cao sức khỏe.
 • 'Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn hoá - Xã hội -
  Vùng đất Sơn La là nơi sản sinh ra nhiều tác phẩm văn học dân gian có giá trị về văn hóa - lịch sử và giàu hình tượng nghệ thuật. Đây cũng là mạch nguồn cảm hứng, là nền tảng để các thế hệ văn nghệ sĩ của Sơn La tiếp nối, đưa vào các sáng tác văn học đương đại mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.
 • 'Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xã hội -
  Thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW, ngày 3/9/2019 và Quyết định số 416/QĐ-TTg ngày 25/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới, các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị trong tỉnh đã tích cực, sáng tạo trong triển khai, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ.
 • 'Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Nông thôn mới -
  Xây dựng nông thôn mới không có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, vì vậy, sau khi về đích nông thôn mới năm 2018, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn tiếp tục hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí và hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đến nay, xã đạt 14/19 tiêu chí và đang hoàn thiện 5 tiêu chí trong giai đoạn “nước rút”.
 • 'An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  Đảm bảo an toàn thực phẩm, các cấp, các ngành trong tỉnh tập trung triển khai nhiều giải pháp trong hoạt động quản lý; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trên thị trường; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp, hộ gia đình và nhân dân thực hiện các chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
 • 'Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Kinh tế -
  Với 884 hộ dân, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao 34,92%, Đảng ủy, UBND xã Bản Lầm, huyện Thuận Châu, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện lựa chọn xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập để sớm thoát nghèo cho nhân dân.