Nữ giám đốc hợp tác xã năng động

Với mong muốn liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm ổn định, bà Vì Thị Phiêng, bản Mường Khoa, xã Chiềng Khoa, huyện Vân Hồ đã vận động các hộ trong bản thành lập HTX Phiêng Ngân, với nhiệm vụ chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, thống nhất áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt, tạo sản phẩm chất lượng, đáp ứng yêu cầu của thị trường, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Cởi mở, thân thiện là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp bà Vì Thị Phiêng. Dẫn chúng tôi đi thăm vườn cam xanh tốt, đang trĩu quả, bà Phiêng chia sẻ: Trước kia nhà tôi có 1,7 ha đất trồng ngô nhưng năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao, gia đình thuộc diện hộ nghèo. Năm 2016, tôi vay mượn để đầu tư trồng cam giống V1 và V2. Cam sau 3 năm mới cho quả, khi cây chưa khép tán, tôi trồng xen các loại cây ngắn ngày. Đến năm 2019, cam bắt đầu có quả, giúp gia đình tôi có thêm nguồn thu nhập.

Bà Vì Thị Phiêng chăm sóc cây cam

Cây cam hợp với khí hậu thổ nhưỡng ở Chiềng Khoa. Cam ngon được thị trường ưa chuộng, đến mùa các công ty trên địa bàn và thương lái dưới Hòa Bình lên tận vườn thu mua. Từ hiệu quả trồng cam đem lại, gia đình bà Phiêng có tiền để mở rộng đất sản xuất, hiện gia đình bà có 2,5 ha cam, trong đó 1,7 ha cho thu quả với sản lượng trên 30 tấn/năm, giá bán từ 15 - 20 nghìn đồng/kg. Ngoài ra, có thêm 1 ha chè, 3.000 m2 lúa. Mỗi năm, gia đình bà có thu nhập khoảng 350 triệu đồng.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, bà Phiêng tích cực chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế với các hộ trong bản cùng phát triển. Năm 2021, bà vận động 17 hộ dân trong bản thành lập HTX hoa quả sạch Phiêng Ngân do bà làm Giám đốc. HTX có trên 20 ha các loại cây bao gồm mận hậu, cam, bơ, xoài, nhãn,…

Bà Vì Thị Phiêng treo bẫy ong để bảo vệ bưởi

HTX được cơ quan chuyên môn của huyện hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật, tạo điều kiện vay vốn đầu tư phát triển sản xuất. Năm 2022, một số thành viên HTX được đi học hỏi, tập huấn ở huyện với đoàn VietFarm dùng phân hữu cơ. HTX tích cực sản xuất theo quy trình VietGAP; đã gửi mẫu và đang chờ thẩm định chứng nhận sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 15,5 ha. Đảm bảo đầu ra tiêu thụ sản phẩm, HTX đã liên kết bán sản phẩm cho các HTX khác, bán cho thương lái các vùng lân cận và Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ. Các diện tích cây ăn quả của HTX cho thu hoạch, mang lại niềm vui cho các hộ thành viên

Ông Ngần Văn Đại, thành viên HTX, chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi có 1,6 ha trồng ngô không hiệu quả, tôi chuyển sang trồng nhãn, mơ, xoài. Sau khi tham gia HTX, tôi và các thành viên được tiếp cận với làm nông nghiệp theo quy trình, được học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, có định hướng rõ ràng và đầu ra sản phẩm ổn định. Năm nay là năm đầu tiên nhãn và xoài cho thu hoạch, gia đình tôi thu được 60 triệu đồng.

Bà Phiêng và cán bộ Hội Nông dân xã Chiềng Khoa chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cam

Với quyết tâm, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo, mô hình phát triển kinh tế của HTX Phiêng Ngân bước đầu phát huy hiệu quả kinh tế tập thể, phát huy được thế mạnh của địa phương, mở ra hướng phát triển kinh tế bền vững ở địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày càng ấm no, tươi đẹp.

Phạm Hoa (CTV)
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới