Nông Thanh Nhã - Bí thư Chi bộ nói đi đôi với làm

Sinh ra ở vùng ven của thành phố Bắc Kạn, nhưng cuộc sống lại hoàn toàn phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Ý thức được điều đó, anh Nông Thanh Nhã quyết tâm đổi mới tư duy, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất của quê hương mình, tạo sức lan tỏa để nhiều người cùng học tập và làm theo

 Dám nghĩ, dám làm

Với mục tiêu sản xuất nông nghiệp áp dụng theo khoa học tiên tiến, sản phẩm an toàn theo hướng hữu cơ, có thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa, quảng bá, liên kết theo chuỗi để bao tiêu sản phẩm, anh Nông Thanh Nhã, ở thôn Nà Ỏi, xã Dương Quang (TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn) đã vận động bà con trong thôn cùng phát triển, thành lập Hợp tác xã Dương Quang (HTX) với 07 thành viên cùng nhau hoạt động sản xuất, kinh doanh chế biến các sản phẩm từ thịt và trồng rau, quả, hoa trong nhà lưới áp dụng công nghệ cao (thịt lợn treo gác bếp, lạp sườn; trồng dưa lưới, rau, hoa...).

Khu nhà lưới áp dụng công nghệ cao của HTX Dương Quang. 

Cách UBND xã Dương Quang (TP. Bắc Kạn) khoảng 02km, nằm giữa cánh đồng của thôn Nà Ỏi là nhà vườn dưa lưới rộng hàng nghìn mét vuông của HTX Dương Quang do anh Nhã làm Giám đốc. Thời điểm này đang là mùa dưa chín, du khách có thể vừa thưởng thức những miếng dưa ngọt lịm vừa thả sức check in cùng những hàng dưa thẳng tắp, quả chín vàng.

Anh Nông Thanh Nhã hướng dẫn các thành viên trong hợp tác xã quy trình sản xuất nông nghiệp an toàn 

Anh Nhã cho biết: “Ban đầu, HTX hoạt động gặp nhiều khó khăn, nhận thức của các thành viên về kinh tế tập thể còn hạn chế; sản phẩm chưa có thương hiệu; chưa có sự liên kết theo chuỗi, cùng với tác động của giá cả thị trường “được mùa, mất giá”, đầu ra thiếu ổn định... Sau khi nắm bắt thị trường, tôi bàn với các thành viên phải thay đổi tư duy trong sản xuất; chọn loại cây trồng tiềm năng, thị trường ưa thích làm nền tảng để bứt phá cho hoạt động của HTX.

Vườn dưa lưới của HTX Dương Quang. 

Vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, tích cực tham quan, học tập ở nhiều nơi để áp dụng vào thực tế. Hướng đi này đã, đang mở ra cho bản thân tôi và tập thể HTX phát triển bền vững. Đến nay, tôi đã đưa HTX đứng vững trên thị trường; xây dựng sản phẩm dưa lưới đạt tiêu chuẩn VietGAP và 02 sản phẩm (lạp sườn, thịt treo gác bếp) đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh”.

Dưa lưới của HTX Dương Quang đạt tiêu chuẩn VietGAP từ năm 2021. 

Phát huy vai trò tiên phong của người đảng viên

Sự mạnh dạn thay đổi tư duy, không ngừng áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất của anh Nhã không chỉ làm giàu cho bản thân, thành viên HTX có thu nhập ổn định mà còn giúp nhiều hộ dân trong thôn có việc làm, học tập làm theo. Với vai trò vừa là Bí thư Chi bộ thôn Nà Ỏi, vừa là Giám đốc HTX, anh Nhã thường xuyên vận động bà con trong thôn mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi vươn lên thoát nghèo. Cùng với đó, HTX do anh điều hành mỗi năm còn tạo việc làm và thu nhập khá cho khoảng 20 lao động theo mùa vụ...

 

Với quy mô 01 nhà màng trồng rau công nghệ cao; 01 nhóm chăn nuôi dê dao động từ 50 con trở lên và 01 cơ sở sản xuất lạp sườn, thịt treo gác bếp. Năm 2022, thu 07 tấn dưa lưới; chế biến, tiêu thụ khoảng hơn 09 tấn thành phẩm thịt lợn treo gác bếp, lạp sườn hun khói. Mức thu nhập của thành viên đạt 6 triệu đồng/người/tháng. Các thành viên HTX cũng như hộ dân trong thôn được anh hỗ trợ tư vấn về kỹ thuật, giúp tiêu thụ sản phẩm, hướng dẫn các quy trình sản xuất nông nghiệp an toàn trong sản xuất khi có nhu cầu…

Sản phẩm chế biến từ thịt lợn của HTX Dương Quang đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao. 

“Là đảng viên phải gương mẫu đi đầu, thì làm lãnh đạo Chi bộ thôn lại càng phải gương mẫu nhiều hơn. Không những vận động người thân trong gia đình thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, mà còn cùng bà con xây dựng thôn ngày càng đổi mới, phát triển, hoạt động của Chi bộ ngày càng vững mạnh... Toàn thôn Nà Ỏi có 130 hộ dân, hiện nay chỉ còn 04 hộ nghèo và 06 hộ cận nghèo”- Anh Nhã chia sẻ thêm.

Sau khi thu hoạch xong 02 vụ dưa lưới, diện tích đất khu nhà lưới sẽ tiếp tục trồng hoa. 

Đồng chí Lường Tuấn Nhã, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Dương Quang cho biết: “Thực hiện chủ trương nêu gương của đảng viên, gương mẫu đi đầu học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, anh Nông Thanh Nhã, Bí thư Chi bộ thôn Nà Ỏi là một điển hình trong việc nêu gương đi đầu ở thôn Nà Ỏi; đặc biệt là việc mạnh dạn áp dụng công nghệ cao vào phát triển sản xuất nông nghiệp. Nhờ những cá nhân điển hình của lãnh đạo, đảng viên ở các khu dân cư đã góp phần đổi mới diện mạo nông thôn ở Dương Quang ngày càng khởi sắc, góp phần tích cực vào việc thực hiện hiệu quả tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, đặc biệt là xây dựng xã Dương Quang sớm hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao”./.

Theo ĐCSVN
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới