Nghĩa tình bản - bản giáp biên

Trở lại Lao Khô những ngày đầu xuân, Khu di tích Quốc gia đặc biệt cách mạng Việt Nam - Lào, bản Lao Khô 1, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu.  Thật may mắn, chúng tôi được cùng ông Tráng Lao Minh, Bí thư chi bộ, Trưởng bản Lao Khô 1 và già bản Tráng Lao Lử (con trai cả của cụ Tráng Lao Khô) đón đoàn nhân dân bản Nà Khạng (nước CHDCND Lào) sang tham quan Khu di tích.

Tại Khu di tích, nhân dân bản Nà Khạng đã dâng hoa lên Đài biểu tượng hữu nghị Việt Nam - Lào; thăm nhà trưng bày đang lưu giữ hàng trăm hình ảnh, hiện vật minh chứng cho tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc. Ông Tráng Lao Lử, xúc động nhắc lại những câu chuyện mà mình được chứng kiến cha mình (cụ Tráng Lao Khô) bảo vệ đồng chí Cay Xỏn Phôm Vi Hản (sau này là Chủ tịch nước CHDCND Lào) về bản Lao Khô 1 hoạt động bí mật để chuẩn bị xây dựng căn cứ địa cách mạng tại Viêng Xay (Lào). Tình cảm tốt đẹp của nhân dân các bản hai bên biên giới luôn được gìn giữ, gắn bó bền chặt.

Tình hữu nghị, đoàn kết giữa 2 bản Lao Khô 1, xã Phiêng Khoài và bản Nà Khạng ngày càng gắn bó.

Ông Thào Lao Khư, Bí thư chi bộ, Trưởng bản Nà Khạng, cụm Phiêng Sa, huyện Xiềng Khọ (nước CHDCND Lào), cho biết: Hai bản thường xuyên gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm sản xuất, giúp đỡ nhau về con giống, cây trồng, vật nuôi cùng nhau thúc đẩy tăng gia, sản xuất, chăn nuôi, nâng cao đời sống nhân dân. Đồng thời, cử người tham gia, phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới của hai nước, thường xuyên duy trì tuần tra đường biên, mốc giới, phát quang cột mốc biên giới. Chung vui tết cổ truyền của Việt Nam, bà con hai bên kết nghĩa đều tập luyện văn nghệ, chuẩn bị những bài hát chúc mừng ngày tết cổ truyền.

Trong dịp Tết Nguyên đán của Việt Nam và Tết cổ truyền của Lào, các cặp bản kết nghĩa đều tổ chức thăm hỏi, chúc tết, giao lưu văn nghệ, thể thao. Mỗi khi có sự kiện hay công việc đều thông báo cho nhau biết để giúp đỡ nhau, cùng học tập kinh nghiệm trong lãnh đạo, quản lý điều hành của chi bộ và ban quản lý, các đoàn thể ở bản.

Ông Tráng Lao Minh, Bí thư chi bộ, Trưởng bản Lao Khô 1, cho biết: Chúng tôi luôn coi nhân dân bản Nà Khạng như người nhà và sẵn lòng giúp đỡ những lúc khó khăn, hoạn nạn. Phía bạn Lào có người ốm đau, cần đưa đi viện cứu chữa, chúng tôi đều cử người đưa đi. Bên bạn, bên mình có đám hiếu, đám hỷ, bản Lao Khô 1 và bản Nà Khạng qua lại giúp đỡ nhau, tình cảm ấy cứ thế ngày càng nhân lên.

Còn tại xã Chiềng Tương, có 2 cặp bản Đin Chí (Việt Nam) - bản Pa Khôm (Lào); bản Pa Khôm (Việt Nam) - bản Móng Nậm (Lào) kết nghĩa từ năm 2013. Ông Phàng A Giáng, Chủ tịch UBND xã Chiềng Tương, huyện Yên Châu, cho biết: Hiện nay, trên địa bàn xã có một số hộ đầu tư, thu mua hàng nông sản tại các bản thuộc khu vực giáp biên giới. Từ năm 2015 đến nay, Trạm Y tế xã Chiềng Tương đã khám và điều trị cho trên 1.000 lượt người thuộc các bản của nước bạn Lào, góp phần tăng cường đoàn kết nhân dân các bản hai bên biên giới.

Với tinh thần đoàn kết hữu nghị, cùng giúp đỡ nhau phát triển, từ năm 2013, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với UBND huyện Yên Châu chỉ đạo hai Đồn biên phòng Chiềng On và Đồn biên phòng Chiềng Tương phối hợp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các xã Chiềng On, Phiêng Khoài, Lóng Phiêng và Chiềng Tương, ký kết 7 cặp bản. Định kỳ 1 năm, các cặp bản tổ chức sơ kết, tổng kết hoạt động kết nghĩa, theo hình thức luân phiên. Các cặp bản thường xuyên gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm sản xuất, giúp đỡ nhau về con giống, cây trồng, vật nuôi, phát triển sản xuất, nên đời sống nhân dân hai bên biên giới từng bước được cải thiện.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình kết nghĩa bản - bản, Đại tá Vũ Đức Tú, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh, cho biết: Đoàn kết giúp đỡ nhau không chỉ hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội, nhân dân các cặp bản kết nghĩa còn cùng nhau đồng lòng bảo vệ, giữ gìn an ninh biên giới; thường xuyên trao đổi cho nhau những thông tin liên quan đến vấn đề biên giới cùng quan tâm, kịp thời phối hợp giải quyết những vụ việc xảy ra, giữ cho cuộc sống bản làng hai bên biên giới luôn ổn định. Việc kết nghĩa bản - bản, góp phần xây dựng, củng cố mối hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt - Lào ngày thêm gắn bó, bền chặt, xây dựng tuyến biên giới bình yên, cuộc sống nhân dân hai bên ấm no và hạnh phúc.

Mạnh Hùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Phóng sự -
  Những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc, với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân khu vực biên giới. Trong đó, có những “cột mốc sống” là già làng, trưởng bản, người có uy tín với nhiều đóng góp tích cực giữ gìn sự bình yên nơi biên cương.
 • 'Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Kinh tế -
  Vụ xuân năm nay, nông dân toàn tỉnh gieo trồng hơn 107.000 ha cây trồng các loại. Thời điểm này, đang xuất hiện các loại sâu bệnh gây hại cây trồng. Ngành Nông nghiệp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều tra, dự báo tình hình sâu bệnh; hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.
 • 'Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Kinh tế -
  Tháng 5/2023, Chi hội làm vườn VAC xã Mường Bú, huyện Mường La thành lập, gồm 17 thành viên, với mục đích giúp nhau sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế. Sau gần một năm đi vào hoạt động, Chi hội đã góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế vườn, nâng cao đời sống của các hội viên.
 • 'Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  VẤN ĐỀ HÔM NAY -
  Những năm qua, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả. Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cụ thể hóa, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo đúng quy định của pháp luật.
 • 'Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Alo 114 -
  Sau 3 năm triển khai Nghị quyết số 217/NQ-HĐND ngày 30/10/2020 của HĐND tỉnh về việc thông qua Đề án hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh giai đoạn 2021-2025, đã góp phần nâng cao khả năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Sơn La.
 • 'Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Kinh tế -
  Những năm qua, huyện Thuận Châu đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai các chương trình hỗ trợ nông dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng tăng quy mô đàn; chăn nuôi tập trung quy mô gia trại, trang trại, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân.
 • 'Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Xã hội -
  Trên địa bàn huyện Vân Hồ có 741 người khuyết tật; trong đó, có 669 người khuyết tật đang được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức, cá nhân của huyện luôn quan tâm, đảm bảo các đối tượng được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách của Nhà nước theo quy định; động viên, giúp đỡ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.
 • 'Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Khoa Giáo -
  Hiện nay, toàn huyện Quỳnh Nhai có 1.246 cán bộ quản lý, giáo viên bậc mầm non, tiểu học và THCS. Những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để đội ngũ giáo viên được cập nhật, hoàn thiện và bổ sung các kiến thức, năng lực chuyên môn, đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng chương trình giáo dục mới.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.