Xây dựng người cán bộ kiểm sát công tâm, tin cậy

Thiết thực học và làm theo Bác, thời gian qua, Chi bộ Viện Kiểm sát nhân dân huyện Quỳnh Nhai đã lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ của cơ quan thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng, xây dựng hình ảnh cán bộ kiểm sát công tâm, khách quan, gần gũi và tin cậy.

 Viện Kiểm sát nhân dân huyện Quỳnh Nhai họp triển khai nhiệm vụ.

Chi bộ Viện Kiểm sát nhân dân huyện hiện có 8 đảng viên. Cấp ủy chi bộ luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Chi bộ thường xuyên tổ chức học tập các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của ngành, tỉnh, huyện nhằm nâng cao chất lượng giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, phong cách làm việc của công chức, kiểm sát viên, người lao động của đơn vị. Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên theo phương châm “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”, đáp ứng tốt yêu cầu của chiến lược cải cách tư pháp trong tình hình mới. Qua đó, giúp đơn vị giải quyết tốt vụ việc ngay từ khâu tiếp nhận tin tố giác tội phạm, việc khởi tố điều tra các vụ án hình sự, dân sự, đảm bảo đầy đủ căn cứ, đúng pháp luật.

Trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ, Chi bộ đã chỉ đạo đơn vị chủ động phối hợp với các cơ quan điều tra giải quyết kịp thời các tin tố giác, tin báo về tội phạm, đảm bảo 100% các tin báo đều được kiểm sát chặt chẽ, xác minh không để xảy ra oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm ngay từ giai đoạn nhận tin. Trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự luôn có sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 cơ quan tiến hành tố tụng (cơ quan điều tra, viện kiểm sát và tòa án), nhất là những vụ án có nhiều tình tiết phức tạp để có hướng giải quyết thấu đáo khi gặp vướng mắc.

Từ đầu năm đến nay, Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã tiến hành kiểm sát điều tra 72 vụ, 88 bị can; truy tố 62 vụ, 76 bị can, đã giải quyết được 100% các vụ án; thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử 51 vụ, với 67 bị cáo. Tiến hành kiểm sát thường kỳ tại nhà tạm giữ Công an huyện Quỳnh Nhai, kiểm sát chặt chẽ về căn cứ bắt đối với các đối tượng bị bắt, tạm giữ, tạm giam, đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Trong năm, không có trường hợp nào quá hạn điều tra hoặc phải hủy quyết định khởi tố. Các vụ án đã truy tố không có trường hợp oan sai, bỏ lọt tội phạm, các thiếu sót, vi phạm được kịp thời phát hiện và yêu cầu cơ quan điều tra bổ sung khắc phục, chất lượng giải quyết đạt hiệu quả cao.

Thực hiện nội dung đột phá trong học và làm theo Bác, Chi bộ Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã lựa chọn “Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp”. Chi bộ đã xây dựng chương trình hành động cụ thể để thực hiện nội dung đột phá đã đề ra, yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên đăng ký việc học và làm theo Bác trên cơ sở nhiệm vụ được phân công. Chú trọng việc ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ tốt công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, công tác nghiệp vụ, quản lý văn bản, quản lý án; tăng cường công tác bảo mật an ninh mạng, máy tính, số hóa công tác lưu trữ hồ sơ và triển khai văn bản theo hình thức phòng họp không giấy. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi đảng viên trong đổi mới tư duy, kỹ năng thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhất là kỹ năng cần thiết của kiểm sát viên.

Cùng với đó, Chi bộ đã lựa chọn mô hình “Giúp đỡ người già neo đơn, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện” với nhiều hoạt động hướng về cộng đồng. Vận động mỗi đảng viên, công chức, người lao động tự nguyện đóng góp ít nhất 50 nghìn đồng/tháng, xây dựng nguồn quỹ để chủ động để thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên bàn huyện. Từ tháng 7/2023, đơn vị tiếp tục vận động ủng hộ mô hình thiện nguyện “Bữa ăn không đồng”, phát 100-120 suất cháo miễn phí vào sáng thứ năm hàng tuần cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Nhai.

Đồng chí Lò Văn Thức, Bí thư chi bộ, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện, cho biết: Học và làm theo Bác giúp mỗi cán bộ, đảng viên, người lao động luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Đồng thời, củng cố và tăng cường mối quan hệ đoàn kết trong tập thể, cùng nhau nỗ lực thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của cơ quan kiểm sát cấp huyện; xây dựng Chi bộ trong sạch, vững mạnh và nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội.

Với những nỗ lực trong học và làm theo Bác gắn với thực hiện nhiệm vụ, công tác, Chi bộ Viện Kiểm sát nhân dân huyện là đơn vị tiêu biểu của huyện Quỳnh Nhai về thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Những việc làm thiết thực của đơn vị đã giúp lan tỏa hành động đẹp, ý nghĩa đến cộng đồng.

Thanh Đào
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới