Tăng cường chuyển đổi số trong đào tạo lái xe

Thực hiện chuyển đổi số trong công tác đào tạo lái xe, Sở Giao thông vận tải đã chỉ đạo các cơ sở đào tạo lái xe đầu tư đồng bộ các trang thiết bị hiện đại, nâng cao chất lượng công tác quản lý và đào tạo.

Theo quy định, từ ngày 1/1/2023, các cơ sở đào tạo lái xe ô tô phải đưa thiết bị cabin học lái xe vào chương trình đào tạo. Ông Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Sơn La, cho biết: Nhà trường đã đầu tư lắp đặt cabin điện tử để giúp học viên thực hành trên cabin mô phỏng bằng những bài tập cơ bản, nâng cao kỹ năng lái xe trên các địa hình phức tạp như đường đồi núi, đường cao tốc, đường trong thành phố. Đồng thời, lắp thiết bị giám sát quãng đường và thời gian thực hành lái xe trên đường (DAT) trên 51 xe ô tô để thực hiện việc theo dõi, giám sát và quản lý việc học thực hành lái xe trên đường của học viên. Đầu tư 3 phòng học với 55 máy tính, cài đặt phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông, học và thi Luật Giao thông đường bộ, nâng cao chất lượng đào tạo lái xe của nhà trường. Dự kiến trong thời gian tới, nhà trường sẽ đầu tư thêm 1 đến 2 ca bin điện tử để các học viên được làm quen với các tình huống và học cách xử lý khi tham gia giao thông trong quá trình học thực hành.

Học viên thực hành lái xe trên cabin điện tử tại Trường cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Sơn La.

Chị Nguyễn Thị Ngọc, học viên ở Thành phố Sơn La, chia sẻ: Học lái xe ô tô trên cabin điện tử, tôi được tập luyện kỹ năng và phản xạ trong các tình huống giao thông khác nhau, rất hữu ích, giúp tôi khi ra lái xe thực tế bớt bỡ ngỡ và ứng dụng những kiến thức đã học vào lái xe an toàn hơn.

Còn Trung tâm Dạy nghề thuộc Công ty CP Cơ khí Sơn La đã đầu tư trang thiết bị, lắp đặt hệ thống DAT trên xe ô tô tập lái, lắp đặt cabin học lái xe… theo quy định mới. Ông Nguyễn Văn Đức, Giám đốc Trung tâm, cho biết: Trung tâm đã lắp đặt thêm 3 ca bin học lái, lắp đặt thiết bị DAT trên 127 xe, mua sắm thêm các dòng xe hiện đại; đầu tư 60 máy vi tính, cài đặt phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông, phục vụ học lý thuyết tại các phòng học và thi Luật Giao thông đường bộ, giúp cho người học làm bài thi trên máy vi tính dễ ghi nhớ các tình huống khi tham gia giao thông.

Trung tâm còn chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin vào trong giảng dạy, như sử dụng thiết bị giám sát bằng vân tay, nhận diện khuôn mặt để điểm danh học viên, đảm bảo học viên phải tham gia đầy đủ thời gian học lý thuyết và quãng đường thực hành lái xe trên đường. Toàn bộ quá trình dạy và học đều được giám sát bằng thiết bị theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia. Việc ứng dụng công nghệ mới trong quy trình đào tạo sát hạch lái xe giúp những học viên sau khi có giấy phép lái xe, điều khiển phương tiện tham gia giao thông đều nắm chắc và tuân thủ nghiêm Luật Giao thông đường bộ.

Trung tâm dạy nghề thuộc Công ty CP Cơ khí Sơn La đầu tư 3 ca bin học lái. 

Ông Bùi Trọng Thắng, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải, cho biết: Tỉnh Sơn La có 2 cơ sở đào tạo lái xe ô tô. Thực hiện Thông tư của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, Sở GTVT đã có văn bản gửi các cơ sở đào tạo lái xe thực hiện mua sắm cabin điện tử học lái xe ô tô, nâng cấp máy tính cài đặt phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông; trang bị và sử dụng thiết bị giám sát thời gian, quãng đường học thực hành lái xe trên đường, giám sát quá trình học thực hành lái xe học viên đảm bảo chính xác, đầy đủ và trung thực. Đến nay, các cơ sở đào tạo đã đầu tư nâng cấp, bổ sung hệ thống máy tính với 115 máy cài đặt phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông, học và thi lý thuyết cho các học viên, đầu tư trang bị 4 cabin điện tử; 100% xe dạy lái đều được lắp thiết bị DAT phục vụ công tác đào tạo lái xe.

Các xe ô tô dạy lái tại Trường cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Sơn La đều được lắp thiết bị DAT. 

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình giảng dạy và đào tạo lái xe là sự nỗ lực của các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh nhằm từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, ngăn ngừa các hành vi vi phạm, góp phần bảo đảm an toàn giao thông.

Thủy Ngân
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới