Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Quỳnh Nhai đã đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và thực thi nhiệm vụ.

Giọng nữ
Cán bộ Viện Kiểm sát nhân dân huyện Quỳnh Nhai thực hiện “sơ đồ tư duy” bổ sung hồ sơ vụ án.

Đơn vị đã ứng dụng phần mềm quản lý tài liệu lưu trữ, nhập công văn đi, đến, đảm bảo việc lưu trữ văn bản, hồ sơ khoa học, rút ngắn thời gian tra cứu, khai thác dữ liệu và tăng tính bảo mật; thực hiện nghiêm túc việc tham gia các hội nghị trực tuyến của ngành. Hiện nay, 100% các phòng chuyên môn của đơn vị được trang bị hệ thống máy tính có kết nối mạng internet và mạng nội bộ; hệ thống máy chiếu, máy in và các thiết bị phục vụ cho công tác chuyên môn được trang bị đầy đủ, góp phần nâng cao hiệu quả chất lượng công việc và công tác chuyển đổi số trong ngành Kiểm sát nhân dân.

Ông Lò Văn Thức, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Quỳnh Nhai, cho biết: Đơn vị đã đẩy mạnh việc số hóa hồ sơ phục vụ lưu trữ và công tác đơn vị, nhất là sử dụng các phần mềm hỗ trợ thiết kế sơ đồ tư duy trong báo cáo án và tăng cường bảo mật thông tin các tài liệu số hóa, dữ liệu điện tử của đơn vị. Đồng thời, đào tạo, nâng cao trình độ về công nghệ thông tin cho các cán bộ phụ trách từng lĩnh vực của đơn vị. Chỉ đạo cán bộ làm nghiệp vụ phụ trách công tác giải quyết án hình sự, dân sự, khiếu nại, tố cáo, thường xuyên cập nhật các thông tin vụ án, vụ việc vào các phần mềm quản lý án, chuyển án và nhận án trên phần mềm đúng quy định.

Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm 25 vụ, với 33 bị cáo; số hóa 15 vụ án mới tiếp nhận, với 20 bị can; thực hiện 15 sơ đồ tư duy gồm hình ảnh về chứng cứ, lời khai, nội dung vụ án... thông qua hình thức trình chiếu slide; scan gần 100 tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án, như sơ đồ và bản ảnh khám nghiệm hiện trường và các chứng cứ quan trọng của vụ án để trình chiếu tại các phiên tòa. Ứng dụng công nghệ số, giúp cho các cơ quan chức năng nắm bắt quá trình xảy ra vụ án, trực tiếp thẩm định và đánh giá các chứng cứ, cũng như quan điểm đề xuất của kiểm sát viên, từ đó có cơ sở giải quyết vụ án đúng quy định của pháp luật.

Với việc ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong xử lý tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác về tội phạm, kiến nghị khởi tố, tỷ lệ giải quyết tin báo luôn đạt 100%. Công tác kiểm sát điều tra chặt chẽ, đảm bảo các kết luận điều tra đề nghị truy tố và quyết định truy tố được tiến hành thận trọng, không có trường hợp phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung, đảm bảo 100% các quyết định truy tố đúng thời hạn và đúng tội danh. Kiểm sát viên và chấp hành viên phối hợp tốt trong việc xác minh điều kiện thi hành án, ra quyết định và tổ chức thi hành án dân sự đảm bảo căn cứ, đúng pháp luật, không xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm, không để xảy ra tình trạng bản án bị cấp phúc thẩm cải sửa hoặc hủy án.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thực thi nhiệm vụ, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Quỳnh Nhai tiếp tục đầu tư nâng cấp hệ thống thiết bị phục vụ công tác chuyên môn, nghiệp vụ; sử dụng có hiệu quả hệ thống trực tuyến, camera giám sát; nâng cao chất lượng công tác số hóa hồ sơ. Tích cực tham gia vào quá trình chuyển đổi số theo lộ trình của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Bài, ảnh: Đức Anh
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới