Chuyển đổi số trong xây dựng chính quyền thân thiện, phát triển du lịch

Thực hiện chuyển đổi số trong xây dựng chính quyền thân thiện, phát triển du lịch được cấp ủy, chính quyền huyện Mộc Châu quan tâm triển khai thực hiện, tạo chuyển biến về lề lối làm việc của chính quyền các cấp từ quản lý hành chính sang phục vụ nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Giọng nữ
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện Mộc Châu.

Với mục tiêu đổi mới mạnh mẽ lề lối làm việc của chính quyền từ “mệnh lệnh hành chính” sang “phục vụ, hướng dẫn, vận động và thuyết phục” nhân dân, hướng đến một nền hành chính minh bạch, hiệu lực, hiệu quả, vì nhân dân phục vụ, huyện Mộc Châu đã triển khai mô hình điểm “Chính quyền thân thiện” tại thị trấn Mộc Châu.

Bà Lê Thị Thanh Thủy, Chủ tịch UBND thị trấn Mộc Châu, thông tin: Thị trấn đã thực hiện công khai số điện thoại của lãnh đạo và công chức tại trụ sở làm việc, trên website, mạng xã hội, hòm thư góp ý đánh giá sự hài lòng tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để người dân đánh giá trực tiếp hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết các thủ tục hành chính. Đặc biệt, thị trấn Mộc Châu đã thiết kế mã QR để người dân thông qua điện thoại thông minh có thể đánh giá được mức độ hài lòng khi đến giao dịch đối với từng lĩnh vực thủ tục hành chính và cán bộ phụ trách, để kịp thời chấn chỉnh cán bộ, hướng đến sự hài lòng của người dân.

Bên cạnh đó, thực hiện nhiệm vụ thực thi công vụ, xây dựng chính quyền theo hướng gần dân, hiểu dân, chia sẻ với nhân dân, từ khi triển khai mô hình “Chính quyền thân thiện” đến nay, thị trấn Mộc Châu đã tổ chức trao giấy chứng nhận kết hôn tại nhà cho 10 trường hợp; trao thư chúc mừng gia đình có thêm thành viên mới cho 98 trường hợp; thăm hỏi, phúng viếng, gửi thư chia buồn đến gia đình công dân có người thân qua đời, kèm theo quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc hiếu đối với 15 hộ. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của thị trấn đã tiếp nhận hồ sơ và giải quyết 857 hồ sơ, trong đó, 100% số hồ sơ giải quyết trước hạn và đúng hạn.

Ông Nguyễn Văn Tuyên, tiểu khu 3, thị trấn Mộc Châu, cho biết: Mô hình “Chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ” tại thị trấn Mộc Châu được nhân dân đồng tình ủng hộ và cảm nhận rõ sự thân thiện của chính quyền với bà con. Mọi công việc đều thông suốt, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức được nâng lên trên tinh thần tạo điều kiện tốt nhất cho nhân dân đến giao dịch và giải quyết công việc.

Với vị trí là trung tâm của Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, huyện Mộc Châu đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động phát triển du lịch, hoàn thiện và đưa vào sử dụng bản đồ du lịch tương tác thông minh 3D/360 huyện Mộc Châu. Bà Đinh Thị Hường, Trưởng phòng Văn hóa, Thông tin huyện Mộc Châu, chia sẻ: Bản đồ du lịch tương tác thông minh 3D/360 mô tả chi tiết toàn cảnh 14 địa điểm du lịch hấp dẫn với hơn 75 hình ảnh 3D tích hợp các thông tin giới thiệu, giúp du khách có thể tham quan các khu du lịch, di tích lịch sử hay các địa điểm du lịch theo hình thức thực tế ảo, mang đến cho du khách những hình ảnh sống động về du lịch của Mộc Châu. Ngoài ra, hình ảnh về cao nguyên Mộc Châu tươi đẹp, con người thân thiện mến khách cùng những nét độc đáo trong văn hóa, ẩm thực được huyện Mộc Châu thường xuyên cập nhật trên website checkinmocchau.vn. Việc ứng dụng công nghệ thông tin và các nền tảng số trong quảng bá du lịch tạo bước tiến lớn của ngành du lịch huyện Mộc Châu, góp phần quảng bá sản phẩm dịch vụ tới gần hơn với du khách.

Phát huy hiệu quả chuyển đổi số trong xây dựng mô hình “Chính quyền thân thiện”, huyện Mộc Châu đang tiếp tục tổ chức hoạt động nâng cao năng lực số cho nhân dân; tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, công nghệ thông tin, văn hóa ứng xử, giao tiếp trong công vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận “một cửa”. Cùng với đó, mở các lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ quản lý du lịch ở cơ sở và các doanh nghiệp du lịch, nhằm nâng cao năng lực tiếp cận và khai thác ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ du lịch. Đẩy mạnh các ứng dụng công nghệ số để hỗ trợ du khách tìm những điểm đến an toàn, cơ sở cung cấp dịch vụ an toàn và cập nhật những thông tin, hoạt động của ngành du lịch.

Những kết quả đạt được về chuyển đổi số trong xây dựng chính quyền thân thiện, phát triển du lịch đã từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước, xây dựng bộ máy chính quyền cởi mở, thân thiện vì nhân dân phục vụ, tạo môi trường thuận lợi, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bài, ảnh: Duy Tùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại hội trường về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

  Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại hội trường về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

  Thời sự - Chính trị -
  Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 30/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025.
 • 'Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà các trạm kiểm soát biên phòng

  Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà các trạm kiểm soát biên phòng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Lường Thị Vân Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, cùng đại diện lãnh đạo Thành uỷ Sơn La, Huyện ủy Yên Châu và Ngân hàng BIDV Chi nhánh Sơn La đã kiểm tra, nắm tình hình, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các trạm kiểm soát thuộc Đồn Biên phòng Chiềng On, huyện Yên Châu.
 • 'Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh

  Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh

  Xã hội -
  Trong 2 ngày (30 và 31/5), Hội LHPN tỉnh đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho dự án, ý tưởng tham dự Cuộc thi “Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh” cấp tỉnh năm 2024, cho 34 cán bộ phụ trách hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế thuộc Hội LHPN các huyện, thành phố; giám đốc, phó giám đốc và thành viên hợp tác xã, hộ kinh doanh do phụ nữ quản lý.
 • 'Doanh nghiệp Mai Sơn chung tay tiết kiệm điện

  Doanh nghiệp Mai Sơn chung tay tiết kiệm điện

  Xã hội -
  Là địa phương có khu công nghiệp, nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất, trung bình mỗi năm, sản lượng điện sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp, sản xuất, xây dựng trên địa bàn huyện Mai Sơn chiếm gần 50% lượng điện tiêu thụ. Thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, Điện lực khu vực Mai Sơn - Yên Châu tập trung tuyên truyền các đơn vị, doanh nghiệp tiết giảm phụ tải, hạn chế tối đa sản xuất trong các giờ cao điểm, đưa việc tiết kiệm điện thành thói quen thường xuyên.
 • 'Đảng bộ xã Chiềng Khay lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

  Đảng bộ xã Chiềng Khay lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

  Xây dựng Đảng -
  Thực hiện mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng bộ xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của nhân dân, nỗ lực gấp rút hoàn thiện từng tiêu chí, chỉ tiêu, kế hoạch xây dựng nông thôn mới đã đề ra.
 • 'Vân Hồ quan tâm, chăm sóc người có công

  Vân Hồ quan tâm, chăm sóc người có công

  Xã hội -
  Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện Vân Hồ luôn quan tâm chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng tạo điều kiện cho các gia đình ổn định cuộc sống.
 • 'Bám sát địa bàn, giữ vững an ninh trật tự

  Bám sát địa bàn, giữ vững an ninh trật tự

  An ninh trật tự -
  Phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, Công an xã Pi Toong, huyện Mường La tăng cường bám sát địa bàn, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.
 • 'Xây dựng “xã hội học tập” từ cơ sở

  Xây dựng “xã hội học tập” từ cơ sở

  Khoa Giáo -
  Xây dựng mô hình “Đơn vị học tập”, Trường THPT Chuyên Sơn La đã phát động đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường nâng cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng trình độ chuyên môn; thường xuyên quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu học tập; thu hút các nguồn lực cho công tác khuyến học và khuyến tài...
 • 'Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp

  Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp

  Khoa Giáo -
  Chỉ còn gần 1 tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra, những ngày này học sinh khối 12 tập trung ôn luyện cho kỳ thi quan trọng và cân nhắc lựa chọn nghề cho tương lai. Do vậy, việc đẩy mạnh tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp được các trường học triển khai sớm sẽ giúp các em tự tin, yên tâm trước kỳ thi quan trọng.
 • 'Cuộc sống mới ở Pơ Nang

  Cuộc sống mới ở Pơ Nang

  Xã hội -
  Trở lại bản tái định cư Pơ Nang, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, chúng tôi cảm nhận sự đổi thay trong cuộc sống của người dân nơi đây. Những lo lắng của người dân mỗi khi bước vào mùa mưa lũ đã không còn, thay vào đó là sự yên tâm, phấn khởi của nhân dân khi được nhà nước hỗ trợ sản xuất; đầu tư các công trình điện, đường, trường, trạm kiên cố ở bản mới.
 • 'Vào mùa gieo trồng ngô giống

  Vào mùa gieo trồng ngô giống

  Nông nghiệp -
  Những ngày cuối tháng 5, chúng tôi có dịp trở lại bản Nà Chạy, xã Mường Chùm, huyện Mường La, sau những đợt mưa đầu mùa, trên khắp các nương đồi, một màu xanh mới trải dài hết tầm mắt. Hơn 15 năm liên kết trồng ngô giống với Công ty cổ phần Nông nghiệp Chiềng Sung, đời sống của 67 hộ đồng bào dân tộc Mông trong bản đã ổn định và phát triển, nhiều hộ có thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm từ trồng ngô giống.