Bệnh án điện tử, tạo bước đột phá trong khám, điều trị bệnh

Với mục tiêu nâng cao chất lượng khám, điều trị cho bệnh nhân, hướng đến sự hài lòng của người bệnh, Bệnh viện đa khoa Cuộc Sống đã đầu tư bệnh án điện tử, chuyển toàn bộ hồ sơ giấy sang hồ sơ số, tích hợp nhiều tiện ích cho bác sỹ, điều dưỡng và cả nhà quản lý, tăng hiệu quả điều trị và tăng an toàn cho người bệnh.

Các bác sỹ tra cứu thông tin bệnh nhân trên hệ thống bệnh án điện tử.

Bệnh án điện tử mang lại lợi ích cho cả người bệnh và bệnh viện. Với bệnh nhân, không phải lưu trữ các loại giấy tờ, khi đi khám không cần phải mang hồ sơ bệnh án khám cũ; giảm chi phí, giảm thời gian chờ đợi khi thăm khám; dễ dàng theo dõi bệnh án của mình; có thể so sánh từng chỉ số xét nghiệm, kết quả khám sức khỏe tổng quát định kỳ... Với bệnh viện, không mất nhiều diện tích để lưu trữ hồ sơ bệnh án; quản lý, tìm kiếm, khai thác hồ sơ bệnh án thuận tiện; quản lý chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế dễ dàng; giảm chi phí in hồ sơ bệnh án. Đặc biệt là rút ngắn thời gian thủ tục thăm khám, chẩn đoán chính xác hơn, hạn chế việc lạm dụng thuốc và xét nghiệm.

Bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Xuân Tùng, Phó Giám đốc Bệnh viện, cho biết: Từ 7/2022, Bệnh viện đầu tư hơn 5 tỷ đồng để xây dựng hệ thống bệnh án điện tử chia thành 8 cấp độ, đến nay, đã hoàn thành cấp độ 6, tức là toàn bộ các giấy tờ của hồ sơ bệnh án đã triển khai ký số và in, không còn phải viết tay như trước đây và đã có thể hội chẩn trực tuyến trên môi trường mạng. Dự kiến trong quý 3 năm 2023, sẽ hoàn thiện hồ sơ bệnh án điện tử và gửi hồ sơ về Cục Công nghệ thông tin Bộ Y tế để công bố thực hiện thành công bệnh án điện tử, khi đó toàn bộ hồ sơ bệnh án không phải in ra nữa.

Tháng tư tới đây, Bệnh viện sẽ triển khai đăng ký khám, chữa bệnh trên Website bvcuocsong.vn. Mỗi bệnh nhân khi đến khám sẽ được cấp 1 mã định danh (giống như tài khoản ngân hàng) có thể tra cứu trên Website của bệnh viện về các thông tin từ quá trình khám, tất cả các lịch sử khám; kết quả xét nghiệm, kết quả cận lâm sàng trong tất cả các lần khám, có thể xem kết quả trực tiếp Xquang, CT thông qua hệ thống.

Trực tiếp xem quy trình vận hành bệnh án điện tử ở Khoa Hồi sức cấp cứu, chúng tôi nhận thấy rõ tiện ích. Khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sỹ hỏi các thông tin về tên, tuổi, địa chỉ bệnh nhân, đã từng khám ở bệnh viện, sẽ tra cứu thông tin, hồ sơ lịch sử khám của bệnh nhân, tiền sử bệnh, dị ứng thành phần nào của thuốc, các thuốc đã dùng... để có phương án xử trí nhanh, chính xác, an toàn.

Bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Trung Kiên, Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, đánh giá: Bệnh án điện tử giúp bác sỹ tra cứu thông tin liên quan đến người bệnh để những chẩn đoán nhanh, chính xác, đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất. Thêm nữa là hội chẩn liên khoa, liên tuyến với các bệnh viện trung ương được nâng cao vì toàn bộ hồ sơ bệnh án có trên hệ thống, không như trước đây là phải gửi các kết quả xét nghiệm, chụp chiếu.

Hiện nay, toàn bộ phim chụp chiếu Xquang, chụp cắt lớp tại Bệnh viện đa khoa Cuộc Sống được lưu dưới dạng phim 3d trên hệ thống, áp dụng theo quy chuẩn của Bộ Y tế sử dụng chung cho tất cả các bệnh viện khác. Nếu như trước đây, khi chụp chiếu phải in phim chỉ chọn lọc những lát cắt cơ bản nên khó phát hiện những tổn thương nhỏ. Bệnh án điện tử thì xem phim trên hệ thống thấy được toàn bộ các lát cắt trên phim nên đánh giá, định hướng chẩn đoán sẽ chính xác hơn.

Anh Ngô Thiện Thành, cán bộ công nghệ thông tin, Phòng Tài chính - Kế hoạch, chia sẻ: Theo Thông tư số 53/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế, các loại hồ sơ bệnh án đều lưu trên 10 năm, cao nhất là lưu 30 năm đối với người bệnh tử vong. Do vậy, lượng giấy tờ và không gian lưu trữ rất lớn, khó tìm kiếm, tra cứu khi cần thiết. Với bệnh án điện tử, tất cả các bệnh án được chuyển sang dữ liệu số lưu trữ trên hệ thống, nên không phải đầu tư kho tàng bảo quản, dễ dàng tiện lợi tra cứu mọi lúc, mọi nơi. Dữ liệu được lưu trữ trên hệ thống máy chủ tại bệnh viện và lưu hệ thống trên điện toán đám mây chạy song song nên không lo mất dữ liệu khi xảy ra sự cố máy tính.

Xây dựng bệnh án điện tử đã tạo bước đột phá về sự thay đổi tư duy, cách thức làm việc, quy trình quản lý, khám, điều trị tại Bệnh viện đa khoa Cuộc Sống, là tiền đề xây dựng bệnh viện thông minh cung cấp các dịch vụ và công tác chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số tại tỉnh Sơn La.

Phạm Đức
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới