Sông Mã nâng cao tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 trong cộng đồng

SL - Chủ động phòng, chống dịch và sớm hoàn thành kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn, huyện Sông Mã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ tiêm chủng. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân các tổ dân phố, các bản tự nguyện tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19, nâng cao tỷ lệ bao phủ vắc xin, tăng cường miễn dịch cộng đồng, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.       

Tổ tiêm vắc xin phòng Covid-19 lưu động của huyện Sông Mã.

 

UBND huyện Sông Mã chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động rà soát theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” theo từng độ tuổi, tránh bỏ sót đối tượng. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tiêm đúng quy định, nhất là nhóm lứa tuổi đạt tỷ lệ thấp để việc tiêm chủng đạt hiệu quả cao nhất; lực lượng y tế phối hợp với các địa phương phối thông báo cho người dân đến các điểm tiêm lưu động, giúp bà con tiếp cận đơn vị tiêm chủng nhanh chóng và đảm bảo chất lượng.   

Trong tháng 11, Trung tâm Y tế huyện đã phân bổ 12.900 liều vắc xin cho người lớn; 2.400 liều vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi đến các Trạm y tế các xã, thị trấn để triển khai tiêm. Tại xã Mường Lầm, bác sỹ Quàng Thị Liêm, Trạm trưởng Trạm Y tế xã cho biết: Đợt này, xã Mường Lầm được phân bổ 60 liều vắc xin để tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Trạm phối hợp với nhà trường, giáo viên chủ nhiệm quản lý quân số và cung cấp danh sách học sinh theo biểu mẫu, hoàn thiện thủ tục cam kết theo yêu cầu, hướng dẫn học sinh ăn no trước khi đến tiêm, mời người giám hộ đưa học sinh đến tiêm. Nhờ đó, hoàn thành tiêm vắc xin cho học sinh Trường TH&THCS Mường Lầm đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong và sau khi tiêm. Đến ngày 8/11, đối tượng tiêm vắc xin 18 tuổi trở lên mũi 1 đạt 99,9%; mũi 2 đạt 98,4%; mũi 3 đạt 93,3% và mũi 4 đạt 90,1%. Đối tượng từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi, mũi 1 đạt 100%; mũi 2 đạt 98,8%; mũi 3 đạt 95,8%. Đối tượng từ 5 đến dưới 12 tuổi, mũi 1 đạt 87%, mũi 2 đạt 61,8%. 

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các em học sinh Trường TH&THCS Mường Lầm.

 

Là phụ huynh có con đi tiêm trong đợt này, chị Bạc Thị Hồng, bản Mường Cang, xã Mường Lầm, chia sẻ: Việc triển khai tiêm chủng cho các cháu nhỏ từ 5 đến dưới 12 tuổi là việc làm cần thiết trong thời điểm hiện nay, bởi nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn có thể xảy ra. Việc tiêm chủng vắc xin đủ các mũi, giúp bảo vệ sức khỏe cho con, nếu có tái nhiễm cũng sẽ nhẹ hơn, ít để lại những di chứng.    

Việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 nhận được sự quan tâm, vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương. Ông Quàng Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Nà Nghịu, chia sẻ: Khi đến các điểm tiêm, người dân được sắp xếp, bố trí theo nguyên tắc một chiều, có khu vực chờ, theo dõi phản ứng sau tiêm. Xã cũng huy động tình nguyện viên hỗ trợ đo thân nhiệt, tiếp nhận thông tin, hướng dẫn người dân đến khu vực khám sàng lọc trước tiêm, theo dõi phản ứng sau tiêm, cập nhật dữ liệu tiêm chủng.    

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân xã Nà Nghịu.

 

Tập trung cao triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, nhờ đó huyện Sông Mã đạt được những kết quả tích cực. Với 12.900 liều vắc xin cho người lớn; 2.400 liều vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi được phân bổ trong tháng 10 và 11, Trung tâm Y tế huyện đã giao các xã và đã tiêm xong cho các đối tượng từ ngày 15/11. Tính đến nay, toàn huyện có trên 92.880 người từ 18 tuổi trở lên được tiêm phòng vắc xin Covid-19, đạt tỷ lệ 99,4% (mũi 1), đạt tỷ lệ 97,6% (mũi 2), đạt tỷ lệ 88,1% (mũi 3), đạt tỷ lệ 99,6%  (mũi 4); có 19.376 người từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm phòng vắc xin Covid-19 với đạt tỷ lệ 99,9% (mũi 1), đạt tỷ lệ 96,1% (mũi 2), đạt tỷ lệ 72,4% (mũi 3); có 22.392 người từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi được tiêm phòng vắc xin Covid-19 đạt tỷ lệ 96,4% (mũi 1), đạt tỷ lệ 56,2% (mũi 2).

Bác sỹ Đặng Huy Cường, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sông Mã, cho biết: Để nâng cao tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người dân, huyện Sông Mã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chưa tiêm đủ đến tiêm đủ liều theo quy định. Tổ chức tiêm vét tất cả các đối tượng; phối hợp với ngành giáo dục tổ chức tiêm cho tất cả trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa tiêm mũi 2. Đồng thời, căn cứ số liệu điều chỉnh dân số và nhu cầu thực tế của địa phương thực hiện việc dự trù vắc xin thời gian tới và tiếp tục thực hiện việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng.            

Việc xuất hiện các biến thể mới liên tục dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch trở lại. Việc duy trì các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là việc bảo đảm mục tiêu tiêm vắc xin để kiểm soát dịch bệnh vẫn được xem là giải pháp quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho nhân dân.

Duy Tùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  An ninh trật tự -
  Ngày 30/5, Công an tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW ngày 1/8/2013 giữa Bộ Công an với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” giai đoạn 2013 - 2023. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
 • 'Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Văn hóa - Xã hội -
  Nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư, sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại IV, hướng tới mục tiêu xây dựng Mộc Châu trở thành thị xã vào năm 2025, UBND huyện Mộc Châu đã tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • 'Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Xã hội -
  Ngày 30/5, UBND huyện Bắc Yên đã tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND huyện đối thoại với chủ các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bắc Yên và đại diện các chủ cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Khoa Giáo -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Xã hội -
  Ngày 30/5, Ban trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 - năm 2023, tại Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc, phường Chiềng Sinh, thành phố. Dự Đại lễ có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và UBND Thành phố.
 • 'Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự phiên họp có đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các ban HĐND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Cải cách hành chính -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Với mục tiêu mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ viễn thông, internet, trong quá trình công tác, kỹ sư Cầm Văn Chung, nhân viên kỹ thuật Trung tâm Viễn thông Mai Sơn - Yên Châu đã có những sáng kiến góp phần cùng đơn vị cải thiện, nâng cao chất lượng các dịch vụ, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tạo niềm tin và uy tín với khách hàng.
 • 'Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Sức khỏe -
  Thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, những năm qua, các cơ quan chức năng đã phối hợp với các địa phương tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
 • 'Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Khoa Giáo -
  Chưa đầy một tháng nữa, hơn 500 học sinh lớp 12 trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thầy và trò các nhà trường đang gấp rút ôn thi, chuẩn bị chu đáo để bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.