Sông Mã nâng cao tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 trong cộng đồng

SL - Chủ động phòng, chống dịch và sớm hoàn thành kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn, huyện Sông Mã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ tiêm chủng. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân các tổ dân phố, các bản tự nguyện tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19, nâng cao tỷ lệ bao phủ vắc xin, tăng cường miễn dịch cộng đồng, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.       

Tổ tiêm vắc xin phòng Covid-19 lưu động của huyện Sông Mã.

 

UBND huyện Sông Mã chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động rà soát theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” theo từng độ tuổi, tránh bỏ sót đối tượng. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tiêm đúng quy định, nhất là nhóm lứa tuổi đạt tỷ lệ thấp để việc tiêm chủng đạt hiệu quả cao nhất; lực lượng y tế phối hợp với các địa phương phối thông báo cho người dân đến các điểm tiêm lưu động, giúp bà con tiếp cận đơn vị tiêm chủng nhanh chóng và đảm bảo chất lượng.   

Trong tháng 11, Trung tâm Y tế huyện đã phân bổ 12.900 liều vắc xin cho người lớn; 2.400 liều vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi đến các Trạm y tế các xã, thị trấn để triển khai tiêm. Tại xã Mường Lầm, bác sỹ Quàng Thị Liêm, Trạm trưởng Trạm Y tế xã cho biết: Đợt này, xã Mường Lầm được phân bổ 60 liều vắc xin để tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Trạm phối hợp với nhà trường, giáo viên chủ nhiệm quản lý quân số và cung cấp danh sách học sinh theo biểu mẫu, hoàn thiện thủ tục cam kết theo yêu cầu, hướng dẫn học sinh ăn no trước khi đến tiêm, mời người giám hộ đưa học sinh đến tiêm. Nhờ đó, hoàn thành tiêm vắc xin cho học sinh Trường TH&THCS Mường Lầm đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong và sau khi tiêm. Đến ngày 8/11, đối tượng tiêm vắc xin 18 tuổi trở lên mũi 1 đạt 99,9%; mũi 2 đạt 98,4%; mũi 3 đạt 93,3% và mũi 4 đạt 90,1%. Đối tượng từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi, mũi 1 đạt 100%; mũi 2 đạt 98,8%; mũi 3 đạt 95,8%. Đối tượng từ 5 đến dưới 12 tuổi, mũi 1 đạt 87%, mũi 2 đạt 61,8%. 

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các em học sinh Trường TH&THCS Mường Lầm.

 

Là phụ huynh có con đi tiêm trong đợt này, chị Bạc Thị Hồng, bản Mường Cang, xã Mường Lầm, chia sẻ: Việc triển khai tiêm chủng cho các cháu nhỏ từ 5 đến dưới 12 tuổi là việc làm cần thiết trong thời điểm hiện nay, bởi nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn có thể xảy ra. Việc tiêm chủng vắc xin đủ các mũi, giúp bảo vệ sức khỏe cho con, nếu có tái nhiễm cũng sẽ nhẹ hơn, ít để lại những di chứng.    

Việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 nhận được sự quan tâm, vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương. Ông Quàng Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Nà Nghịu, chia sẻ: Khi đến các điểm tiêm, người dân được sắp xếp, bố trí theo nguyên tắc một chiều, có khu vực chờ, theo dõi phản ứng sau tiêm. Xã cũng huy động tình nguyện viên hỗ trợ đo thân nhiệt, tiếp nhận thông tin, hướng dẫn người dân đến khu vực khám sàng lọc trước tiêm, theo dõi phản ứng sau tiêm, cập nhật dữ liệu tiêm chủng.    

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân xã Nà Nghịu.

 

Tập trung cao triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, nhờ đó huyện Sông Mã đạt được những kết quả tích cực. Với 12.900 liều vắc xin cho người lớn; 2.400 liều vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi được phân bổ trong tháng 10 và 11, Trung tâm Y tế huyện đã giao các xã và đã tiêm xong cho các đối tượng từ ngày 15/11. Tính đến nay, toàn huyện có trên 92.880 người từ 18 tuổi trở lên được tiêm phòng vắc xin Covid-19, đạt tỷ lệ 99,4% (mũi 1), đạt tỷ lệ 97,6% (mũi 2), đạt tỷ lệ 88,1% (mũi 3), đạt tỷ lệ 99,6%  (mũi 4); có 19.376 người từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm phòng vắc xin Covid-19 với đạt tỷ lệ 99,9% (mũi 1), đạt tỷ lệ 96,1% (mũi 2), đạt tỷ lệ 72,4% (mũi 3); có 22.392 người từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi được tiêm phòng vắc xin Covid-19 đạt tỷ lệ 96,4% (mũi 1), đạt tỷ lệ 56,2% (mũi 2).

Bác sỹ Đặng Huy Cường, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sông Mã, cho biết: Để nâng cao tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người dân, huyện Sông Mã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chưa tiêm đủ đến tiêm đủ liều theo quy định. Tổ chức tiêm vét tất cả các đối tượng; phối hợp với ngành giáo dục tổ chức tiêm cho tất cả trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa tiêm mũi 2. Đồng thời, căn cứ số liệu điều chỉnh dân số và nhu cầu thực tế của địa phương thực hiện việc dự trù vắc xin thời gian tới và tiếp tục thực hiện việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng.            

Việc xuất hiện các biến thể mới liên tục dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch trở lại. Việc duy trì các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là việc bảo đảm mục tiêu tiêm vắc xin để kiểm soát dịch bệnh vẫn được xem là giải pháp quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho nhân dân.

Duy Tùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới