Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh vùng cao

Do những khó khăn đặc thù, tỷ lệ học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi, từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi tại các huyện vùng cao các tỉnh miền núi phía bắc đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 2, mũi 3 còn thấp. Để bảo đảm sức khỏe cho các em khi bước vào năm học, nhất là trước tình hình số ca mắc Covid-19 đang gia tăng trở lại, các địa phương đang triển khai các biện pháp đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin cho học sinh.

Khám sàng lọc trước khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh Trường THPT Nguyễn Du, thành phố Sơn La. (Ảnh LUYỆN NGỌC TUẤN)

Khám sàng lọc trước khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh Trường THPT Nguyễn Du, thành phố Sơn La. (Ảnh LUYỆN NGỌC TUẤN)

Tỉnh Hà Giang có gần 135 nghìn trẻ trong độ tuổi từ 5 đến 11 tuổi và hơn 88 nghìn trẻ từ 12 đến 17 tuổi cần tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Đến thời điểm này, tỷ lệ tiêm mũi 2 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi đạt 66%; tỷ lệ tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi đạt 53%. Tại một số huyện vùng cao, biên giới của tỉnh Điện Biên tỷ lệ tiêm nhắc mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi cũng khá thấp, như huyện Tủa Chùa đạt 48,3%; huyện Mường Nhé đạt 53,2%.

Ở nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, tỉnh Điện Biên có 66,9% trẻ đã tiêm mũi 2, nhưng tỷ lệ này ở các huyện vùng cao thấp hơn so với tỷ lệ chung của tỉnh, trong đó, huyện Mường Nhé mới đạt 36,8%; huyện Nậm Pồ đạt 58,9%. Tiến độ tiêm vắc-xin cho trẻ em ở tỉnh Sơn La nhanh hơn hai tỉnh Hà Giang, Điện Biên, song tính đến sáng 15/9, số trẻ từ 5 đến 11 tuổi của Sơn La đã tiêm mũi 2 cũng mới đạt 71,3%.

Nguyên nhân dẫn đến việc triển khai tiêm vắc-xin cho các nhóm trẻ dưới 18 tuổi tại các tỉnh miền núi phía bắc còn thấp trước hết là do điều kiện khách quan. Các tỉnh miền núi có địa bàn rộng, địa hình bị chia cắt, đi lại khó khăn, trong khi nhân lực y tế cơ sở có hạn.

Tại các xã vùng sâu của tỉnh Hà Giang, nhiều thôn cách trung tâm xã từ 10 đến 20km, dân cư sống rải rác trên những sườn núi cao, khó huy động người lớn đưa trẻ đến trung tâm thôn, xã tiêm vắc-xin. Mặt khác, thời điểm tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; tiêm nhắc mũi 1 (mũi 3) cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi trùng thời gian học sinh nghỉ hè.

Đây cũng là thời điểm các huyện vùng cao các tỉnh miền núi bắt đầu vào mùa mưa lũ, nhiều thôn, bản bị chia cắt, cản trở cán bộ y tế khi tiêm chủng lưu động tại bản.

Bên cạnh đó, một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, chưa nhận thức đầy đủ và chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Nhiều người có tâm lý coi nhẹ tiêm mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) hoặc e ngại vì lo con em tiêm phòng xong hay bị sốt, mệt.

Ông Nguyễn Văn Giao, Quyền Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang cho biết: "Nhiều người dân đã mắc Covid-19 nhưng do được tiêm vắc-xin nên diễn biến bệnh nhẹ, do đó không cho con em mình đi tiêm, số khác thì lo ngại những biến chứng sau tiêm, ảnh hưởng đến sự phát triển của con em mình".

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh vùng cao ảnh 1

Cán bộ Trạm Y tế xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ. (Ảnh KHÁNH TOÀN)

Chỉ đạo khắc phục ngay các biểu hiện chủ quan, thờ ơ trong phòng, chống dịch Covid-19 tại một số địa bàn của tỉnh Điện Biên, nhất là tâm lý e ngại không cho trẻ đi tiêm vắc-xin của các phụ huynh, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên yêu cầu thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh; Ban Chỉ đạo cấp huyện phải bám sát phương châm "truyền thông tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chuyên gia tại chỗ, ngôn ngữ tại chỗ và nhân lực tại chỗ" để vận động nhân dân cho con em mình tiêm đủ liều và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo ngành chức năng, các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về ý nghĩa, vai trò của tiêm vắc-xin trong phòng, chống dịch Covid-19. Khắc phục những khó khăn về điều kiện địa hình, các cơ sở y tế tuyến huyện, xã cũng thành lập các tổ tiêm lưu động để đi tiêm phòng tại các thôn vùng sâu, vùng xa.

Bà Nguyễn Thị Dự, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vị Xuyên cho biết: "Huyện gắn trách nhiệm triển khai công tác tiêm vắc-xin cho trẻ đối với người đứng đầu các xã, thị trấn. Hằng ngày, lãnh đạo huyện và ngành y tế nắm bắt, đôn đốc tiến độ tiêm vắc-xin của từng xã, thị trấn thông qua nhóm Zalo, từ đó có biện pháp chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn kịp thời".

Xã biên giới Minh Tân, huyện Vị Xuyên có 14 thôn, trong đó, thôn xa nhất cách trung tâm xã gần 30km. Chính quyền xã đã phân công cán bộ xã phụ trách thôn, cán bộ thôn là thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, phụ trách từng nhóm hộ. Cán bộ, đảng viên rà soát, lập danh sách, đến từng thôn, từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động tiêm vắc-xin.

Ông Nguyễn Đức Quế, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Minh Tân cho biết, đã thành lập tổ tiêm vắc-xin lưu động để đến các thôn xa trung tâm xã tiêm vắc-xin cho trẻ, nên tiến độ tiêm đã chuyển biến tích cực. Ngày 13/9, tổ tiêm vắc-xin lưu động của Trạm Y tế xã Minh Tân đã vượt đường rừng đến thôn Tả Lèng, thôn Thượng Lâm để tiêm vắc-xin cho học sinh tại các điểm trường tiểu học.

Do được cán bộ đến tuyên truyền trước, cho nên phụ huynh học sinh đã chủ động ra điểm trường, ký cam kết cho con em mình tiêm vắc-xin. Trong ngày, 36/58 học sinh tại hai điểm trường đã được tiêm mũi 2. Ông Hầu Mí Dương, phụ huynh cháu Hầu Thị Trấu, thôn Tả Lèng, xã Minh Tân cho biết: "Trước đây tôi cũng không muốn cho cháu tiêm vì sợ ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Nhưng cán bộ thôn xuống tận nhà vận động, tôi đã hiểu ý nghĩa của tiêm vắc-xin nên đồng ý cho cán bộ tiêm vắc-xin cho cháu".

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La (CDC Sơn La) đã chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tiếp tục rà soát, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho các nhóm trẻ. Trung tâm y tế các huyện, thành phố tăng cường công tác truyền thông, thực hiện "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", để không bỏ sót đối tượng tiêm chủng.

* Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo khảo sát, phối hợp ngành y tế rà soát các đối tượng học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi; chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, tạo điều kiện tốt nhất để việc tiêm vắc-xin diễn ra thuận lợi, an toàn. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La Nguyễn Huy Hoàng cho biết, hiện nay, các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh đã hoàn thiện việc rà soát, lập danh sách đầy đủ học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi theo từng lớp; phối hợp với cơ quan y tế và cha mẹ học sinh đánh giá ban đầu về tình trạng sức khỏe của trẻ, quan tâm đến các em mắc bệnh lý nền để có phương án tiêm chủng bảo đảm an toàn.

Sở cũng đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trường học liên hệ với lực lượng công an lấy mã số định danh của những học sinh nộp cho nhà trường nhập lên hệ thống. Đến nay, công tác nhập dữ liệu của học sinh lên hệ thống tiêm chủng đã cơ bản được hoàn tất.

Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang Lê Thị Như Quỳnh cho biết: "Lãnh đạo các trường giao trách nhiệm cho các giáo viên chủ nhiệm rà soát, lập danh sách từng học sinh đã tiêm, chưa tiêm vắc-xin để gửi đến cơ quan y tế địa phương. Việc vận động phụ huynh cho trẻ đi tiêm trên tinh thần khuyến khích tự nguyện, nhưng các trường cũng thực hiện rất quyết liệt, kiên trì bởi xác định vắc-xin là giải pháp cốt lõi để phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học".

Đặt mục tiêu trước ngày 20/9/2022 phải hoàn thành tiêm vắc-xin cho học sinh, giáo viên trong trường học, Tỉnh ủy Điện Biên giao ngành giáo dục và đào tạo Điện Biên phải tuyên truyền, vận động 100% số cán bộ, giáo viên, người lao động trong ngành gương mẫu thực hiện nghiêm việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19; quyết liệt chỉ đạo rà soát, lập danh sách học sinh từ 5 đến dưới 18 tuổi và sinh viên chưa tiêm vắc-xin hoặc tiêm chưa đầy đủ để vận động phụ huynh, học sinh đồng ý tiêm chủng đúng thời gian, bảo đảm phát huy hiệu quả của vắc-xin trong phòng, chống bệnh.

Theo Báo Nhân Dân
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • ' Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Alo 114 -
  Theo thông tin từ Đội 5, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Sơn La, vào hồi 09 giờ 41 phút ngày 30/5, Đội 5 nhận được tin của người dân báo tại bản Pi Tạnh, xã Pi Toong, huyện Mường La xảy ra vụ cháy xe ô tô.
 • 'Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì Hội nghị trực tuyến góp ý dự thảo báo cáo kết quả thực hiện và nội dung sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW ngày 8/3/2018 của Bộ Chính trị về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.
 • 'Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  An ninh trật tự -
  Ngày 30/5, Công an tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW ngày 1/8/2013 giữa Bộ Công an với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” giai đoạn 2013 - 2023. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
 • 'Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Văn hóa - Xã hội -
  Nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư, sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại IV, hướng tới mục tiêu xây dựng Mộc Châu trở thành thị xã vào năm 2025, UBND huyện Mộc Châu đã tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • 'Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Xã hội -
  Ngày 30/5, UBND huyện Bắc Yên đã tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND huyện đối thoại với chủ các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bắc Yên và đại diện các chủ cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Khoa Giáo -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Xã hội -
  Ngày 30/5, Ban trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 - năm 2023, tại Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc, phường Chiềng Sinh, thành phố. Dự Đại lễ có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và UBND Thành phố.
 • 'Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự phiên họp có đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các ban HĐND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Cải cách hành chính -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Với mục tiêu mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ viễn thông, internet, trong quá trình công tác, kỹ sư Cầm Văn Chung, nhân viên kỹ thuật Trung tâm Viễn thông Mai Sơn - Yên Châu đã có những sáng kiến góp phần cùng đơn vị cải thiện, nâng cao chất lượng các dịch vụ, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tạo niềm tin và uy tín với khách hàng.
 • 'Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Sức khỏe -
  Thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, những năm qua, các cơ quan chức năng đã phối hợp với các địa phương tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
 • 'Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Khoa Giáo -
  Chưa đầy một tháng nữa, hơn 500 học sinh lớp 12 trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thầy và trò các nhà trường đang gấp rút ôn thi, chuẩn bị chu đáo để bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.