Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh vùng cao

Do những khó khăn đặc thù, tỷ lệ học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi, từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi tại các huyện vùng cao các tỉnh miền núi phía bắc đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 2, mũi 3 còn thấp. Để bảo đảm sức khỏe cho các em khi bước vào năm học, nhất là trước tình hình số ca mắc Covid-19 đang gia tăng trở lại, các địa phương đang triển khai các biện pháp đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin cho học sinh.

Khám sàng lọc trước khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh Trường THPT Nguyễn Du, thành phố Sơn La. (Ảnh LUYỆN NGỌC TUẤN)

Khám sàng lọc trước khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh Trường THPT Nguyễn Du, thành phố Sơn La. (Ảnh LUYỆN NGỌC TUẤN)

Tỉnh Hà Giang có gần 135 nghìn trẻ trong độ tuổi từ 5 đến 11 tuổi và hơn 88 nghìn trẻ từ 12 đến 17 tuổi cần tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Đến thời điểm này, tỷ lệ tiêm mũi 2 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi đạt 66%; tỷ lệ tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi đạt 53%. Tại một số huyện vùng cao, biên giới của tỉnh Điện Biên tỷ lệ tiêm nhắc mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi cũng khá thấp, như huyện Tủa Chùa đạt 48,3%; huyện Mường Nhé đạt 53,2%.

Ở nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, tỉnh Điện Biên có 66,9% trẻ đã tiêm mũi 2, nhưng tỷ lệ này ở các huyện vùng cao thấp hơn so với tỷ lệ chung của tỉnh, trong đó, huyện Mường Nhé mới đạt 36,8%; huyện Nậm Pồ đạt 58,9%. Tiến độ tiêm vắc-xin cho trẻ em ở tỉnh Sơn La nhanh hơn hai tỉnh Hà Giang, Điện Biên, song tính đến sáng 15/9, số trẻ từ 5 đến 11 tuổi của Sơn La đã tiêm mũi 2 cũng mới đạt 71,3%.

Nguyên nhân dẫn đến việc triển khai tiêm vắc-xin cho các nhóm trẻ dưới 18 tuổi tại các tỉnh miền núi phía bắc còn thấp trước hết là do điều kiện khách quan. Các tỉnh miền núi có địa bàn rộng, địa hình bị chia cắt, đi lại khó khăn, trong khi nhân lực y tế cơ sở có hạn.

Tại các xã vùng sâu của tỉnh Hà Giang, nhiều thôn cách trung tâm xã từ 10 đến 20km, dân cư sống rải rác trên những sườn núi cao, khó huy động người lớn đưa trẻ đến trung tâm thôn, xã tiêm vắc-xin. Mặt khác, thời điểm tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; tiêm nhắc mũi 1 (mũi 3) cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi trùng thời gian học sinh nghỉ hè.

Đây cũng là thời điểm các huyện vùng cao các tỉnh miền núi bắt đầu vào mùa mưa lũ, nhiều thôn, bản bị chia cắt, cản trở cán bộ y tế khi tiêm chủng lưu động tại bản.

Bên cạnh đó, một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, chưa nhận thức đầy đủ và chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Nhiều người có tâm lý coi nhẹ tiêm mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) hoặc e ngại vì lo con em tiêm phòng xong hay bị sốt, mệt.

Ông Nguyễn Văn Giao, Quyền Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang cho biết: "Nhiều người dân đã mắc Covid-19 nhưng do được tiêm vắc-xin nên diễn biến bệnh nhẹ, do đó không cho con em mình đi tiêm, số khác thì lo ngại những biến chứng sau tiêm, ảnh hưởng đến sự phát triển của con em mình".

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh vùng cao ảnh 1

Cán bộ Trạm Y tế xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ. (Ảnh KHÁNH TOÀN)

Chỉ đạo khắc phục ngay các biểu hiện chủ quan, thờ ơ trong phòng, chống dịch Covid-19 tại một số địa bàn của tỉnh Điện Biên, nhất là tâm lý e ngại không cho trẻ đi tiêm vắc-xin của các phụ huynh, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên yêu cầu thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh; Ban Chỉ đạo cấp huyện phải bám sát phương châm "truyền thông tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chuyên gia tại chỗ, ngôn ngữ tại chỗ và nhân lực tại chỗ" để vận động nhân dân cho con em mình tiêm đủ liều và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo ngành chức năng, các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về ý nghĩa, vai trò của tiêm vắc-xin trong phòng, chống dịch Covid-19. Khắc phục những khó khăn về điều kiện địa hình, các cơ sở y tế tuyến huyện, xã cũng thành lập các tổ tiêm lưu động để đi tiêm phòng tại các thôn vùng sâu, vùng xa.

Bà Nguyễn Thị Dự, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vị Xuyên cho biết: "Huyện gắn trách nhiệm triển khai công tác tiêm vắc-xin cho trẻ đối với người đứng đầu các xã, thị trấn. Hằng ngày, lãnh đạo huyện và ngành y tế nắm bắt, đôn đốc tiến độ tiêm vắc-xin của từng xã, thị trấn thông qua nhóm Zalo, từ đó có biện pháp chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn kịp thời".

Xã biên giới Minh Tân, huyện Vị Xuyên có 14 thôn, trong đó, thôn xa nhất cách trung tâm xã gần 30km. Chính quyền xã đã phân công cán bộ xã phụ trách thôn, cán bộ thôn là thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, phụ trách từng nhóm hộ. Cán bộ, đảng viên rà soát, lập danh sách, đến từng thôn, từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động tiêm vắc-xin.

Ông Nguyễn Đức Quế, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Minh Tân cho biết, đã thành lập tổ tiêm vắc-xin lưu động để đến các thôn xa trung tâm xã tiêm vắc-xin cho trẻ, nên tiến độ tiêm đã chuyển biến tích cực. Ngày 13/9, tổ tiêm vắc-xin lưu động của Trạm Y tế xã Minh Tân đã vượt đường rừng đến thôn Tả Lèng, thôn Thượng Lâm để tiêm vắc-xin cho học sinh tại các điểm trường tiểu học.

Do được cán bộ đến tuyên truyền trước, cho nên phụ huynh học sinh đã chủ động ra điểm trường, ký cam kết cho con em mình tiêm vắc-xin. Trong ngày, 36/58 học sinh tại hai điểm trường đã được tiêm mũi 2. Ông Hầu Mí Dương, phụ huynh cháu Hầu Thị Trấu, thôn Tả Lèng, xã Minh Tân cho biết: "Trước đây tôi cũng không muốn cho cháu tiêm vì sợ ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Nhưng cán bộ thôn xuống tận nhà vận động, tôi đã hiểu ý nghĩa của tiêm vắc-xin nên đồng ý cho cán bộ tiêm vắc-xin cho cháu".

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La (CDC Sơn La) đã chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tiếp tục rà soát, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho các nhóm trẻ. Trung tâm y tế các huyện, thành phố tăng cường công tác truyền thông, thực hiện "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", để không bỏ sót đối tượng tiêm chủng.

* Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo khảo sát, phối hợp ngành y tế rà soát các đối tượng học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi; chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, tạo điều kiện tốt nhất để việc tiêm vắc-xin diễn ra thuận lợi, an toàn. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La Nguyễn Huy Hoàng cho biết, hiện nay, các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh đã hoàn thiện việc rà soát, lập danh sách đầy đủ học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi theo từng lớp; phối hợp với cơ quan y tế và cha mẹ học sinh đánh giá ban đầu về tình trạng sức khỏe của trẻ, quan tâm đến các em mắc bệnh lý nền để có phương án tiêm chủng bảo đảm an toàn.

Sở cũng đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trường học liên hệ với lực lượng công an lấy mã số định danh của những học sinh nộp cho nhà trường nhập lên hệ thống. Đến nay, công tác nhập dữ liệu của học sinh lên hệ thống tiêm chủng đã cơ bản được hoàn tất.

Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang Lê Thị Như Quỳnh cho biết: "Lãnh đạo các trường giao trách nhiệm cho các giáo viên chủ nhiệm rà soát, lập danh sách từng học sinh đã tiêm, chưa tiêm vắc-xin để gửi đến cơ quan y tế địa phương. Việc vận động phụ huynh cho trẻ đi tiêm trên tinh thần khuyến khích tự nguyện, nhưng các trường cũng thực hiện rất quyết liệt, kiên trì bởi xác định vắc-xin là giải pháp cốt lõi để phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học".

Đặt mục tiêu trước ngày 20/9/2022 phải hoàn thành tiêm vắc-xin cho học sinh, giáo viên trong trường học, Tỉnh ủy Điện Biên giao ngành giáo dục và đào tạo Điện Biên phải tuyên truyền, vận động 100% số cán bộ, giáo viên, người lao động trong ngành gương mẫu thực hiện nghiêm việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19; quyết liệt chỉ đạo rà soát, lập danh sách học sinh từ 5 đến dưới 18 tuổi và sinh viên chưa tiêm vắc-xin hoặc tiêm chưa đầy đủ để vận động phụ huynh, học sinh đồng ý tiêm chủng đúng thời gian, bảo đảm phát huy hiệu quả của vắc-xin trong phòng, chống bệnh.

Theo Báo Nhân Dân
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại hội trường về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

  Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại hội trường về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

  Thời sự - Chính trị -
  Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 30/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025.
 • 'Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà các trạm kiểm soát biên phòng

  Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà các trạm kiểm soát biên phòng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Lường Thị Vân Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, cùng đại diện lãnh đạo Thành uỷ Sơn La, Huyện ủy Yên Châu và Ngân hàng BIDV Chi nhánh Sơn La đã kiểm tra, nắm tình hình, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các trạm kiểm soát thuộc Đồn Biên phòng Chiềng On, huyện Yên Châu.
 • 'Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh

  Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh

  Xã hội -
  Trong 2 ngày (30 và 31/5), Hội LHPN tỉnh đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho dự án, ý tưởng tham dự Cuộc thi “Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh” cấp tỉnh năm 2024, cho 34 cán bộ phụ trách hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế thuộc Hội LHPN các huyện, thành phố; giám đốc, phó giám đốc và thành viên hợp tác xã, hộ kinh doanh do phụ nữ quản lý.
 • 'Doanh nghiệp Mai Sơn chung tay tiết kiệm điện

  Doanh nghiệp Mai Sơn chung tay tiết kiệm điện

  Xã hội -
  Là địa phương có khu công nghiệp, nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất, trung bình mỗi năm, sản lượng điện sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp, sản xuất, xây dựng trên địa bàn huyện Mai Sơn chiếm gần 50% lượng điện tiêu thụ. Thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, Điện lực khu vực Mai Sơn - Yên Châu tập trung tuyên truyền các đơn vị, doanh nghiệp tiết giảm phụ tải, hạn chế tối đa sản xuất trong các giờ cao điểm, đưa việc tiết kiệm điện thành thói quen thường xuyên.
 • 'Đảng bộ xã Chiềng Khay lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

  Đảng bộ xã Chiềng Khay lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

  Xây dựng Đảng -
  Thực hiện mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng bộ xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của nhân dân, nỗ lực gấp rút hoàn thiện từng tiêu chí, chỉ tiêu, kế hoạch xây dựng nông thôn mới đã đề ra.
 • 'Vân Hồ quan tâm, chăm sóc người có công

  Vân Hồ quan tâm, chăm sóc người có công

  Xã hội -
  Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện Vân Hồ luôn quan tâm chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng tạo điều kiện cho các gia đình ổn định cuộc sống.
 • 'Bám sát địa bàn, giữ vững an ninh trật tự

  Bám sát địa bàn, giữ vững an ninh trật tự

  An ninh trật tự -
  Phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, Công an xã Pi Toong, huyện Mường La tăng cường bám sát địa bàn, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.
 • 'Xây dựng “xã hội học tập” từ cơ sở

  Xây dựng “xã hội học tập” từ cơ sở

  Khoa Giáo -
  Xây dựng mô hình “Đơn vị học tập”, Trường THPT Chuyên Sơn La đã phát động đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường nâng cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng trình độ chuyên môn; thường xuyên quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu học tập; thu hút các nguồn lực cho công tác khuyến học và khuyến tài...
 • 'Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp

  Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp

  Khoa Giáo -
  Chỉ còn gần 1 tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra, những ngày này học sinh khối 12 tập trung ôn luyện cho kỳ thi quan trọng và cân nhắc lựa chọn nghề cho tương lai. Do vậy, việc đẩy mạnh tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp được các trường học triển khai sớm sẽ giúp các em tự tin, yên tâm trước kỳ thi quan trọng.
 • 'Cuộc sống mới ở Pơ Nang

  Cuộc sống mới ở Pơ Nang

  Xã hội -
  Trở lại bản tái định cư Pơ Nang, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, chúng tôi cảm nhận sự đổi thay trong cuộc sống của người dân nơi đây. Những lo lắng của người dân mỗi khi bước vào mùa mưa lũ đã không còn, thay vào đó là sự yên tâm, phấn khởi của nhân dân khi được nhà nước hỗ trợ sản xuất; đầu tư các công trình điện, đường, trường, trạm kiên cố ở bản mới.
 • 'Vào mùa gieo trồng ngô giống

  Vào mùa gieo trồng ngô giống

  Nông nghiệp -
  Những ngày cuối tháng 5, chúng tôi có dịp trở lại bản Nà Chạy, xã Mường Chùm, huyện Mường La, sau những đợt mưa đầu mùa, trên khắp các nương đồi, một màu xanh mới trải dài hết tầm mắt. Hơn 15 năm liên kết trồng ngô giống với Công ty cổ phần Nông nghiệp Chiềng Sung, đời sống của 67 hộ đồng bào dân tộc Mông trong bản đã ổn định và phát triển, nhiều hộ có thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm từ trồng ngô giống.