Bảo đảm an ninh, an toàn thu, chi ngân sách

Thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách nhà nước, Kho bạc nhà nước huyện Mộc Châu luôn chú trọng nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo an ninh, an toàn quỹ ngân sách nhà nước; tạo thuận lợi cho khách hàng giao dịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của huyện.

Cán bộ KBNN huyện Mộc Châu thực hiện thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính cho các đơn vị.

Có mặt tại KBNN huyện Mộc Châu những ngày đầu xuân mới, quầy giao dịch được bố trí ngay tầng 1 với không gian rộng rãi, nhưng rất ít khách hàng đến giao dịch. Giải đáp thắc mắc của chúng tôi, ông Hoàng Tuấn Anh, Phó Giám đốc KBNN huyện Mộc Châu, thông tin: Hướng tới xây dựng kho bạc số, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân đến giao dịch, đơn vị đã đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến và thực hiện liên thông các ứng dụng nghiệp vụ, đây là cơ sở để các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách có thể kết nối, tích hợp dữ liệu trực tiếp từ phần mềm ứng dụng của đơn vị vào hệ thống dịch vụ công trực tuyến, giúp giảm việc nhập, xử lý dữ liệu trùng lặp nhiều lần. Đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các thủ tục hành chính ở lĩnh vực thu, chi ngân sách nhà nước và đăng ký, sử dụng tài khoản của các đơn vị tại KBNN; kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cổng dịch vụ công quốc gia, phục vụ thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính trong giải quyết TTHC theo lộ trình. Vì vậy, khách hàng không cần trực tiếp đến KBNN, mà vẫn có thể thực hiện mọi giao dịch bình thường, an toàn và nhanh chóng.

Ngay từ đầu năm, KBNN huyện phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn xây dựng chương trình công tác, kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ sát với tình hình thực tế địa phương, phù hợp với chức năng nhiệm vụ của ngành. Trong đó, phối hợp chặt chẽ với cơ quan tài chính, cơ quan thu trên địa bàn thực hiện các giải pháp tích cực trong công tác tổ chức thu, thực hiện ủy nhiệm thu qua ngân hàng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi phục vụ cho công tác tổ chức thu ngân sách nhà nước một cách tốt nhất. Hạch toán, thông tin kịp thời, chính xác số thu ngân sách nhà nước, cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người nộp thuế; điều tiết kịp thời, đúng tỷ lệ quy định các khoản thu. Năm 2023, thu ngân sách trên địa bàn đạt hơn 1.013 tỷ đồng; chi ngân sách được kiểm soát chặt chẽ, đúng chế độ, định mức, phục vụ kịp thời các nhiệm vụ và các đối tượng được hưởng.

Chủ động, tận tâm với công việc, nhiều cán bộ KBNN huyện Mộc Châu đã có các sáng kiến nâng cao chất lượng phục vụ. Tiêu biểu như sáng kiến “Sử dụng công cụ Excel thiết lập bảng theo dõi cập nhật các văn bản thay đổi định mức chi trong việc kiểm soát chi thường xuyên của khối xã, thị trấn” của bà Trần Thị Hà, Kế toán trưởng KBNN huyện, được áp dụng từ năm 2023, đã rút ngắn thời gian kiểm tra định mức theo từng nội dung chi; đồng thời, kiểm soát được việc đơn vị chi có đúng nguồn chi, đúng mã nội dung kinh tế, đúng định mức hay không. Hay như sáng kiến “Giảm thiểu rủi ro trong công tác kiểm soát cho vốn đầu tư đối với hợp đồng cung cấp, lắp đặt mang tính đặc thù” của ông Hoàng Tuấn Anh, Phó Giám đốc KBNN huyện, đã rút ngắn thời gian kiểm tra đối chiếu thông tin thiết bị giữa hợp đồng với bảng xác định giá trị khối lượng hoàn thành (bảng 03.a). Đồng thời, dữ liệu được kết xuất từ chương trình, hạn chế sai sót do việc nhập thủ công.

Bà Trần Thị Hà, kế toán trưởng KBNN huyện Mộc Châu, cho biết: Các sáng kiến của tôi và các đồng nghiệp đều xuất phát từ thực tế công việc, nhận thấy chỗ nào chưa hợp lý, có khả năng thay đổi để đạt hiệu quả cao hơn trong thực hiện nhiệm vụ, cũng như thuận tiện cho các tổ chức, cá nhân đến giao dịch, chúng tôi sẽ nghiên cứu, tìm ra giải pháp thay đổi, cải tiến.

Thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, KBNN huyện tiếp tục phối hợp với cơ quan thuế và các ngân hàng thương mại trên địa bàn tổ chức tốt công tác thu ngân sách nhà nước theo dự toán. Đảm bảo an toàn tuyệt đối tiền và tài sản của nhà nước; tổ chức tốt công tác kế toán, thanh toán, tổng hợp báo cáo tình hình thu, chi ngân sách phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành ngân sách nhà nước của địa phương; thực hiện tốt việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ trên dịch vụ công trực tuyến, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, đơn vị, cá nhân giao dịch với KBNN huyện.

Bài, ảnh: Duy Tùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Phóng sự -
  Những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc, với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân khu vực biên giới. Trong đó, có những “cột mốc sống” là già làng, trưởng bản, người có uy tín với nhiều đóng góp tích cực giữ gìn sự bình yên nơi biên cương.
 • 'Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Kinh tế -
  Vụ xuân năm nay, nông dân toàn tỉnh gieo trồng hơn 107.000 ha cây trồng các loại. Thời điểm này, đang xuất hiện các loại sâu bệnh gây hại cây trồng. Ngành Nông nghiệp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều tra, dự báo tình hình sâu bệnh; hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.
 • 'Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Kinh tế -
  Tháng 5/2023, Chi hội làm vườn VAC xã Mường Bú, huyện Mường La thành lập, gồm 17 thành viên, với mục đích giúp nhau sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế. Sau gần một năm đi vào hoạt động, Chi hội đã góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế vườn, nâng cao đời sống của các hội viên.
 • 'Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  VẤN ĐỀ HÔM NAY -
  Những năm qua, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả. Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cụ thể hóa, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo đúng quy định của pháp luật.
 • 'Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Alo 114 -
  Sau 3 năm triển khai Nghị quyết số 217/NQ-HĐND ngày 30/10/2020 của HĐND tỉnh về việc thông qua Đề án hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh giai đoạn 2021-2025, đã góp phần nâng cao khả năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Sơn La.
 • 'Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Kinh tế -
  Những năm qua, huyện Thuận Châu đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai các chương trình hỗ trợ nông dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng tăng quy mô đàn; chăn nuôi tập trung quy mô gia trại, trang trại, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân.
 • 'Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Xã hội -
  Trên địa bàn huyện Vân Hồ có 741 người khuyết tật; trong đó, có 669 người khuyết tật đang được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức, cá nhân của huyện luôn quan tâm, đảm bảo các đối tượng được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách của Nhà nước theo quy định; động viên, giúp đỡ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.
 • 'Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Khoa Giáo -
  Hiện nay, toàn huyện Quỳnh Nhai có 1.246 cán bộ quản lý, giáo viên bậc mầm non, tiểu học và THCS. Những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để đội ngũ giáo viên được cập nhật, hoàn thiện và bổ sung các kiến thức, năng lực chuyên môn, đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng chương trình giáo dục mới.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.