Liên hợp quốc đề cao luật pháp quốc tế

Với chủ đề “Thúc đẩy và tăng cường thượng tôn pháp luật trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế: Luật pháp giữa các quốc gia”, phiên thảo luận mở đầu tiên trong năm 2023 đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức ngày 12/1.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, phát biểu trước Hội đồng Bảo an. (Ảnh: TTXVN)
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, phát biểu trước Hội đồng Bảo an. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại phiên thảo luận, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, việc củng cố và thúc đẩy thượng tôn pháp luật đang cần thiết hơn bao giờ hết. Lãnh đạo Liên hợp quốc kêu gọi các nước thành viên duy trì tầm nhìn và giá trị của Hiến chương Liên hợp quốc, tuân thủ luật pháp quốc tế, giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình.

Các nước khẳng định tính cấp thiết đề cao chủ nghĩa đa phương, tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế trong việc thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và thượng tôn pháp luật. Trong phát biểu chung, các nước ASEAN cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương; cam kết duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, bao gồm Biển Đông, giải quyết hòa bình tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, Đại sứ Đặng Hoàng Giang nêu quan điểm của Việt Nam khẳng định luật pháp quốc tế là nền tảng của trật tự quốc tế hiện đại và hòa bình thế giới. Các quốc gia đều có trách nhiệm tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, trong đó có nguyên tắc tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết hòa bình các tranh chấp và thực hiện các nghĩa vụ quốc tế một cách thiện chí.

Theo Báo Nhân dân
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới