Mang đến những mùa xuân no ấm cho nhân dân

Đảng bộ xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu có 385 đảng viên, sinh hoạt tại 13 chi bộ. Cùng với nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên, Đảng bộ xã tập trung lãnh đạo khai thác tiềm năng, thế mạnh địa phương phát triển kinh tế theo hướng hàng hóa, nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích, mang đến những mùa xuân no ấm cho nhân dân.

Đảng ủy xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu họp, triển khai nhiệm vụ.

Phát huy tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, hằng năm, Đảng ủy xã Chiềng Pằn ban hành nghị quyết chuyên đề phát triển kinh tế, đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, phù hợp sát với điều kiện thực tế của địa phương. Trong đó, đẩy mạnh các mô hình trồng rau, cây ăn quả, phát triển chăn nuôi, tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, thâm canh tăng vụ; khuyến khích nhân dân liên kết sản xuất, thành lập HTX, sản xuất theo hướng nông nghiệp xanh, bền vững. Phối hợp với đơn vị, phòng, ban chuyên môn của huyện tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho nông dân; nhận ủy thác vay vốn ngân hàng, giúp các hội viên có vốn phát triển sản xuất.

Đồng chí Lò Thị Nhung, Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Pằn, cho biết: Đảng ủy xã phân công các đồng chí đảng ủy viên hàng tháng về dự sinh hoạt cùng chi bộ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân, kịp thời có những giải pháp trong chỉ đạo phát triển kinh tế. Đặc biệt, phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng các kỹ thuật mới, đưa những cây, con giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Qua đó, xây dựng các mô hình kinh tế hộ gia đình theo hướng hàng hóa, đem lại giá trị kinh tế cao trên cùng diện tích, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Đường nội bản, liên bản xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu được bê tông hóa.

Là một trong những bản đi đầu về phát triển kinh tế hộ gia đình, hằng tháng, tại các kỳ sinh hoạt, Chi ủy Chi bộ bản Chiềng Phú đã quán triệt, triển khai kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên; tập trung lãnh, chỉ đạo, tuyên truyền tới nhân dân việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng các kỹ thuật mới vào sản xuất, trong đó, chú trọng thâm canh tăng vụ các loại cây ăn quả, cây rau màu theo từng thời vụ.

Đồng chí Tạ Văn Thương, Bí thư chi bộ, Trưởng bản Chiềng Phú, thông tin: Bản hiện có 94 hộ, 380 khẩu; Chi bộ bản có 13 đảng viên. Thực hiện phát triển kinh tế, đến nay, bản có 10 ha cây ăn quả, gần 20 ha cây rau màu các loại, 5 ha cỏ voi phục vụ cho gần 1.000 con, trâu, bò, dê. Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt gần 100 triệu đồng/ha/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,4%.

Người dân bản Chiềng Phú, xã Chiềng Pằn ứng dụng kỹ thuật tưới nước tiết kiệm trong trồng cây vụ đông.

Là hộ chuyên trồng rau màu và chăn nuôi gia súc bò, lợn, mỗi năm đem lại thu nhập vài trăm triệu đồng, ông Hà Văn Toàn, bản Chiềng Phú, cho biết: Gia đình có hơn 2.000m2 đất canh tác rau màu gối vụ, không cho đất nghỉ. Ngoài ra, duy trì nuôi 8-10 con bò và nuôi lợn thịt… mỗi năm cho thu nhập hơn 200 triệu đồng, nhờ đó cuộc sống gia đình ngày càng no ấm hơn.

Mô hình trồng bưởi của nhân dân xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu.

Hiện nay, xã Phiêng Pằn có gần 570 ha mía, 547 ha cây ăn quả, gần 200 ha lúa các loại, 210 ha ngô, gần 50 ha rau, đậu các loại; tổng đàn gia súc đạt gần 6.750 con... Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 43 triệu đồng/người/năm, tăng 4 triệu đồng so với 2022, đạt 98% chỉ tiêu Nghị quyết đề ra; giá trị sản xuất trên 1 ha đất canh tác năm 2023 đạt 50 triệu đồng, đạt 100% theo chỉ tiêu nghị quyết đề ra.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng hướng, kịp thời, sát với điều kiện thực tế của địa phương, cuộc sống của nhân dân trong xã đang thay đổi. Diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, cơ sở hạ tầng nông thôn khang trang, sạch, đẹp. Đảng bộ xã Chiềng Pằn tiếp tục lãnh đạo nhân dân thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Minh Tuấn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Phóng sự -
  Những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc, với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân khu vực biên giới. Trong đó, có những “cột mốc sống” là già làng, trưởng bản, người có uy tín với nhiều đóng góp tích cực giữ gìn sự bình yên nơi biên cương.
 • 'Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Kinh tế -
  Vụ xuân năm nay, nông dân toàn tỉnh gieo trồng hơn 107.000 ha cây trồng các loại. Thời điểm này, đang xuất hiện các loại sâu bệnh gây hại cây trồng. Ngành Nông nghiệp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều tra, dự báo tình hình sâu bệnh; hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.
 • 'Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Kinh tế -
  Tháng 5/2023, Chi hội làm vườn VAC xã Mường Bú, huyện Mường La thành lập, gồm 17 thành viên, với mục đích giúp nhau sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế. Sau gần một năm đi vào hoạt động, Chi hội đã góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế vườn, nâng cao đời sống của các hội viên.
 • 'Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  VẤN ĐỀ HÔM NAY -
  Những năm qua, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả. Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cụ thể hóa, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo đúng quy định của pháp luật.
 • 'Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Alo 114 -
  Sau 3 năm triển khai Nghị quyết số 217/NQ-HĐND ngày 30/10/2020 của HĐND tỉnh về việc thông qua Đề án hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh giai đoạn 2021-2025, đã góp phần nâng cao khả năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Sơn La.
 • 'Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Kinh tế -
  Những năm qua, huyện Thuận Châu đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai các chương trình hỗ trợ nông dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng tăng quy mô đàn; chăn nuôi tập trung quy mô gia trại, trang trại, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân.
 • 'Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Xã hội -
  Trên địa bàn huyện Vân Hồ có 741 người khuyết tật; trong đó, có 669 người khuyết tật đang được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức, cá nhân của huyện luôn quan tâm, đảm bảo các đối tượng được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách của Nhà nước theo quy định; động viên, giúp đỡ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.
 • 'Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Khoa Giáo -
  Hiện nay, toàn huyện Quỳnh Nhai có 1.246 cán bộ quản lý, giáo viên bậc mầm non, tiểu học và THCS. Những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để đội ngũ giáo viên được cập nhật, hoàn thiện và bổ sung các kiến thức, năng lực chuyên môn, đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng chương trình giáo dục mới.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.