Giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, các hội viên cựu chiến binh trong tỉnh luôn gương mẫu thực hiện các phong trào thi đua, hoạt động ở địa phương, chú trọng giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ.

Giọng nữ
Cán bộ Hội Cựu chiến binh tỉnh trò chuyện cùng cán bộ, chiến sỹ và đoàn viên tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 754, Bộ CHQS tỉnh.

Ông Hoàng Mạnh Long, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Sơn La, cho biết: Việc bồi dưỡng, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp hội CCB triển khai thực hiện thường xuyên. Hằng năm, Hội Cựu chiến binh tỉnh xây dựng kế hoạch, chỉ đạo và hướng dẫn các cấp hội trong tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương, ngành Giáo dục và Đào tạo, các đoàn thể, nhất là Đoàn Thanh niên tổ chức tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho học sinh, sinh viên các trường học trên địa bàn.

Các hoạt động được tổ chức thường xuyên bằng nhiều hình thức, như: Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ; thăm hỏi, tặng quà Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng; thăm hỏi, giúp đỡ gia đình thương, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng trên địa bàn... Tại các cuộc gặp mặt, bằng kiến thức, kinh nghiệm và những trải nghiệm trong quân ngũ, các các cựu chiến binh chia sẻ, trò chuyện, giúp thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về lịch sử đấu tranh, truyền thống anh hùng của dân tộc trong đấu tranh xây dựng, bảo vệ đất nước. Từ đó nhân lên những tấm gương điển hình trong học tập, lao động, sản xuất ở thế hệ trẻ; giúp thanh niên sống có hoài bão, lý tưởng, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp sức xây dựng quê hương.

Nhiều cựu chiến binh mặc dù tuổi đã cao, nhưng vẫn tích cực với công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ; thường xuyên đồng hành cùng các trường học trên địa bàn tỉnh và đoàn thanh niên các cấp nói chuyện truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần xung kích của thanh niên cho các thế hệ trẻ trên địa bàn… Việc giáo dục và “truyền lửa” cho thế hệ trẻ là việc làm hết sức quan trọng. Với các thế hệ trẻ, khi được tuyên truyền và tham gia các buổi gặp mặt, nói chuyện chuyên đề, tham quan di tích lịch sử, giao lưu với các nhân chứng lịch sử và được chia sẻ về những hy sinh của thế hệ cha ông để bảo vệ Tổ quốc, sẽ hiểu thêm về lịch sử, truyền thống cách mạng của dân tộc; từ đó có ý thức tu dưỡng, nỗ lực phấn đấu trong học tập, rèn luyện.

Ông Điêu Chính Xuân, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Quỳnh Nhai, cho hay: Trong các buổi gặp mặt tân binh, tiễn tân binh lên đường nhập ngũ, tôi cùng các hội viên luôn dành thời gian để trò chuyện, động viên và tạo động lực cho các tân binh qua việc nói về truyền thống quý báu của Quân đội nhân dân Việt Nam, những điều mà thế hệ trẻ cần phải làm để xứng đáng với Tổ quốc. Qua các buổi trò chuyện, đã giúp cho các tân binh có thêm ý chí và trách nhiệm đối với việc thực hiện nghĩa vụ quân sự, thêm động lực để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Từ đầu năm đến nay, hội cựu chiến binh các cấp trong tỉnh đã phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể cùng cấp, các trường học tổ chức được 39 buổi nói chuyện truyền thống về lịch sử, cách mạng, quân đội với trên 5.000 thanh thiếu niên, học sinh tham dự. Trong các buổi gặp gỡ, các hội viên cựu chiến binh còn lồng ghép phổ biến giáo dục pháp luật về thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, vận động con, em trong gia đình và thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ; giáo dục, cảm hóa những thanh thiếu niên vi phạm pháp luật; đồng hành với Đoàn Thanh niên làm tốt công tác “Đền ơn, đáp nghĩa” chăm lo người có công, gia đình liệt sĩ, tu sửa, chỉnh trang nghĩa trang liệt sĩ...

Tiếp tục “truyền lửa” cho thế hệ trẻ, hội cựu chiến binh các cấp trong tỉnh đổi mới cách thức tuyên truyền, giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bài, ảnh: Đức Anh
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • '“Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  “Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  Xã hội -
  Ngày 28/5, tại thành phố Hải Phòng, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Việt Nam tổ chức hoạt động truyền thông Ngày Vệ sinh kinh nguyệt thế giới năm 2024, với chủ đề “Biến điều khó nói thành điều bình thường”.
 • 'Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 28/5, đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026, đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 5, triển khai nhiệm vụ tháng 6.
 • 'Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

  Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

  Kinh tế -
  Huyện Mộc Châu là một trong những địa phương có diện tích sản xuất nông nghiệp lớn của tỉnh. Những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và phát triển nông nghiệp hữu cơ được nhiều doanh nghiệp, HTX, hộ nông dân thực hiện, tạo ra các sản phẩm chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.
 • 'Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Quốc Phòng - An Ninh -
  Với phương châm “cơ bản, chất lượng, hiệu quả”, Ban CHQS thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND thị trấn tổ chức huấn luyện lực lượng dân quân đảm bảo nội dung, sát thực tế, góp phần xây dựng lực lượng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.
 • 'Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Xây dựng Đảng -
  Xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, là những việc làm cụ thể của Chi bộ Trường THPT Yên Châu, Đảng bộ huyện Yên Châu. Chi bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Cờ thi đua “Tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm liền” (2019-2023).
 • 'Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Thể thao -
  Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại”, huyện Phù Yên huy động nhiều nguồn lực tu sửa các công viên, sân thi đấu và tổ chức các giải thi đấu thể thao quần chúng, thu hút nhân dân tham gia luyện tập, rèn luyện, nâng cao sức khỏe.
 • 'Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn hoá - Xã hội -
  Vùng đất Sơn La là nơi sản sinh ra nhiều tác phẩm văn học dân gian có giá trị về văn hóa - lịch sử và giàu hình tượng nghệ thuật. Đây cũng là mạch nguồn cảm hứng, là nền tảng để các thế hệ văn nghệ sĩ của Sơn La tiếp nối, đưa vào các sáng tác văn học đương đại mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.
 • 'Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xã hội -
  Thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW, ngày 3/9/2019 và Quyết định số 416/QĐ-TTg ngày 25/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới, các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị trong tỉnh đã tích cực, sáng tạo trong triển khai, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ.
 • 'Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Nông thôn mới -
  Xây dựng nông thôn mới không có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, vì vậy, sau khi về đích nông thôn mới năm 2018, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn tiếp tục hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí và hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đến nay, xã đạt 14/19 tiêu chí và đang hoàn thiện 5 tiêu chí trong giai đoạn “nước rút”.
 • 'An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  Đảm bảo an toàn thực phẩm, các cấp, các ngành trong tỉnh tập trung triển khai nhiều giải pháp trong hoạt động quản lý; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trên thị trường; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp, hộ gia đình và nhân dân thực hiện các chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
 • 'Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Kinh tế -
  Với 884 hộ dân, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao 34,92%, Đảng ủy, UBND xã Bản Lầm, huyện Thuận Châu, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện lựa chọn xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập để sớm thoát nghèo cho nhân dân.