Tạo việc làm cho lao động nông thôn

Những năm qua, huyện Sốp Cộp đã tích cực hỗ trợ đào tạo, tập huấn cho người dân phát triển các mô hình kinh tế; kết nối giới thiệu lao động đi làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Anh Tòng Văn Dinh (người bên trong), bản Tông Hùm, xã Mường Và, huyện Sốp Cộp sửa chữa xe máy cho khách hàng.

Huyện Sốp Cộp có trên 29.000 người trong độ tuổi lao động. Hàng năm, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã tuyên truyền, phổ biến chương trình giải quyết việc làm tới người dân; rà soát nhu cầu học nghề và nguyện vọng của lao động, nhất là lao động người dân tộc thiểu số ở các xã vùng cao, vùng biên giới. Theo dõi, thống kê tình trạng việc làm, thu nhập của lao động nông thôn sau đào tạo nghề để có kế hoạch giải quyết việc làm cho lao động phù hợp. Từ năm 2018 đến nay, huyện đã tổ chức 11 lớp đào tạo nghề, tập huấn các lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp cho gần 500 lao động địa phương.

Bên cạnh đó, huyện phối hợp tổ chức hội nghị giới thiệu nhu cầu việc làm, chế độ chính sách cho người lao động tại các công ty, khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh cho người lao động. Đồng thời, tổ chức ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp 1 lần/năm, cung cấp thông tin về thị trường lao động cho những người có nhu cầu việc làm, học nghề. Trên địa bàn huyện có trên 3.000 lao động đi làm việc ngoài tỉnh và xuất khẩu lao động; trong đó, hơn 2.900 lao động làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, khu công nghiệp ở các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Hưng Yên, Bắc Giang, Bình Dương... Qua khảo sát, phần lớn số lao động này có thu nhập từ 7-12 triệu đồng/người/tháng; lao động ở nước ngoài thu nhập từ 25-40 triệu đồng/người/tháng.

Xã Sốp Cộp có trên 120 lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp ngoài tỉnh. Ông Tòng Văn Thủy, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Hàng năm, nguồn tiền mà lao động đi làm xa gửi về cho người thân đã đóng góp đáng kể vào nâng cao thu nhập bình quân chung của địa phương. Đồng thời, từ nguồn tiền này đã được các hộ dân sử dụng để xây dựng nhà ở, đầu tư phát triển kinh tế gia đình.

Bên cạnh đó, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã triển khai thực hiện tốt chính sách cho vay hỗ trợ tạo việc làm và mở rộng việc làm cho lao động nông thôn. Từ năm 2015 đến nay, đã cho hơn 2.000 lượt hộ vay, với tổng số vốn lũy kế trên 100 tỷ đồng. Từ nguồn vốn vay, nhiều hộ gia đình đầu tư nuôi gia súc nhốt chuồng; trồng mới cây ăn quả, cải tạo vườn tạp; buôn bán tạp hóa, sửa chữa xe máy, nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo.

Năm 2015, gia đình ông Tòng Văn Ương, bản Phải, xã Púng Bánh, được vay 50 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư chăn nuôi trâu, bò và trồng cây ăn quả. Ông Ương cho biết: Số tiền này tôi sử dụng làm chuồng kiên cố và mua 4 con trâu giống; mua giống cây trồng 2 ha xoài ghép, cà phê; 4 ha cây thông. Mỗi năm xuất bán từ 4-5 con trâu, bò giống và trên 8 tấn quả các loại. Tháng 2/2022, gia đình tôi đã trả hết nợ ngân hàng; năm nay, gia đình đã được công nhận thoát nghèo.

Người lao động xã Mường Và, huyện Sốp Cộp có thu hoạch ổn định từ mô hình trồng cam.

Còn anh Tòng Văn Dinh, bản Tông Hùm, xã Mường Và, chia sẻ: Tôi tham gia lớp học nghề sửa chữa xe máy tại Trung tâm Dịch vụ việc làm. Năm 2017, tôi mở cửa hàng sửa chữa, bảo dưỡng xe máy tại bản, thu nhập 6-7 triệu đồng/tháng, hết năm 2019, gia đình thoát nghèo.

Tiếp tục giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, huyện Sốp Cộp tăng cường phối hợp với các trung tâm, đơn vị trên địa bàn tỉnh tổ chức đào tạo nghề ngắn hạn cho lao động; tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, hội thảo đầu bờ trong sản xuất nông nghiệp cho nông dân. Đồng thời, kết nối với các đơn vị tuyển dụng, giúp người lao động có việc làm và thu nhập ổn định.

Trường Sơn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • ' Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Alo 114 -
  Theo thông tin từ Đội 5, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Sơn La, vào hồi 09 giờ 41 phút ngày 30/5, Đội 5 nhận được tin của người dân báo tại bản Pi Tạnh, xã Pi Toong, huyện Mường La xảy ra vụ cháy xe ô tô.
 • 'Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì Hội nghị trực tuyến góp ý dự thảo báo cáo kết quả thực hiện và nội dung sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW ngày 8/3/2018 của Bộ Chính trị về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.
 • 'Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  An ninh trật tự -
  Ngày 30/5, Công an tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW ngày 1/8/2013 giữa Bộ Công an với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” giai đoạn 2013 - 2023. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
 • 'Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Văn hóa - Xã hội -
  Nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư, sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại IV, hướng tới mục tiêu xây dựng Mộc Châu trở thành thị xã vào năm 2025, UBND huyện Mộc Châu đã tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • 'Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Xã hội -
  Ngày 30/5, UBND huyện Bắc Yên đã tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND huyện đối thoại với chủ các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bắc Yên và đại diện các chủ cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Khoa Giáo -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Xã hội -
  Ngày 30/5, Ban trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 - năm 2023, tại Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc, phường Chiềng Sinh, thành phố. Dự Đại lễ có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và UBND Thành phố.
 • 'Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự phiên họp có đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các ban HĐND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Cải cách hành chính -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Với mục tiêu mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ viễn thông, internet, trong quá trình công tác, kỹ sư Cầm Văn Chung, nhân viên kỹ thuật Trung tâm Viễn thông Mai Sơn - Yên Châu đã có những sáng kiến góp phần cùng đơn vị cải thiện, nâng cao chất lượng các dịch vụ, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tạo niềm tin và uy tín với khách hàng.
 • 'Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Sức khỏe -
  Thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, những năm qua, các cơ quan chức năng đã phối hợp với các địa phương tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
 • 'Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Khoa Giáo -
  Chưa đầy một tháng nữa, hơn 500 học sinh lớp 12 trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thầy và trò các nhà trường đang gấp rút ôn thi, chuẩn bị chu đáo để bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.