Tăng cường quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Thực hiện nhiệm vụ được giao, Sở Công Thương đã chỉ đạo phòng chuyên môn rà soát, nắm bắt tình hình, hoạt động, phối hợp thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc ngành quản lý, nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng.

Giọng nữ
Đoàn liên ngành của tỉnh thẩm định cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với Siêu thị WinMart, Thành phố.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 10.755 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành Công Thương quản lý. Ông Nguyễn Văn Bắc, Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Hằng năm, Sở Công Thương đã thực hiện các văn bản chỉ đạo, chương trình, kế hoạch của Trung ương, của tỉnh về quản lý an toàn thực phẩm. Chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với các nhóm mặt hàng phân công quản lý và tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại. Phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các lực lượng chức năng liên quan đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Tuyên truyền, vận động, phổ biến các quy định của pháp luật đến các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm không kinh doanh, vận chuyển, buôn bán thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng; thực hiện quy định về niêm yết giá. Ngoài ra, Sở Công Thương còn phối hợp chặt chẽ với các đoàn kiểm tra khác trên địa bàn do Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh và các huyện, thành phố thành lập.

Từ năm 2023 đến nay, Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh và Sở Công Thương đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành, tiến hành làm kiểm tra 1.191 cơ sở, lập biên bản xử lý 89 cơ sở vi phạm, phạt tiền trên 254 triệu đồng. Sở Công Thương chủ trì kiểm tra, hậu kiểm 2 cơ sở sản xuất thực phẩm, 2 cơ sở kinh doanh thực phẩm; thẩm định, cấp 4 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện.

Đầu tháng 4 vừa qua, Đoàn liên ngành của Sở Công Thương, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiến hành thẩm định đủ điều kiện ATTP đối với Siêu thị WinMart, Trung tâm Thương mại Vincom Sơn La, Thành phố. Đoàn đã tiến hành kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ, thẩm định thực tế tại cơ sở, đánh giá việc thực hiện quy định về cơ sở kinh doanh đủ điều kiện ATTP. Theo đánh giá của Đoàn thẩm định, cơ sở đã chấp hành tốt các điều kiện về đảm bảo ATTP.

Đoàn liên ngành của tỉnh thẩm định cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với Siêu thị WinMart, Thành phố.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Giám đốc Siêu thị WinMart, cho biết: Hệ thống siêu thị WinMart có thương hiệu trên toàn quốc, đơn vị cam kết bình ổn giá, đảm bảo cung cấp hàng hóa đạt chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không để xảy ra tình trạng hàng kém chất lượng và tuyệt đối đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Công tác quản lý ATTP của ngành Công Thương trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, việc phối hợp trong công tác kiểm tra giữa các cơ quan chuyên ngành chưa thực sự đồng bộ. Một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm còn vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Kinh phí để triển khai thực hiện mua sắm các phương tiện, dụng cụ kiểm tra nhanh một số chất; kinh phí cho việc lấy mẫu, kiểm tra mẫu chưa đáp ứng được yêu cầu.

Nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Sở Công Thương đề nghị Sở Y tế, cơ quan chủ trì tham mưu với các cấp có thẩm quyền sớm kiện toàn tổ chức bộ máy làm công tác an ninh, an toàn thực phẩm theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối tham mưu, giúp UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đảm bảo khoa học, chặt chẽ, hiệu quả; khắc phục tình trạng chồng chéo, buông lỏng quản lý. Tiếp tục bố trí các nguồn kinh phí để thực hiện công tác giám sát mối nguy và lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hóa. Tổ chức tập huấn cho cán bộ làm công tác quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa, nâng cao trình độ chuyên môn và năng lực quản lý.

Bài, ảnh: Thủy Ngân
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới