Tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng, ổn định thị trường, Trung tâm Y tế huyện Yên Châu đã phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chế biến, dịch vụ ăn uống...

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Yên Châu kiểm tra mẫu thức ăn tại các nhà hàng ăn uống trên địa bàn thị trấn Yên Châu.

Địa bàn huyện Yên Châu có quốc lộ 6 và 6C đi qua, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, nhất là các nhà hàng ăn, uống, giải khát... Hiện nay, toàn huyện có 486 cơ sở sản xuất thực phẩm, 428 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 156 dịch vụ ăn uống, 72 điểm thức ăn đường phố và 29 bếp ăn tập thể. Vì vậy, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) luôn được huyện chú trọng.

Hằng năm, Trung tâm Y tế huyện rà soát, xây dựng kế hoạch kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh  thực phẩm và các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, ngăn chặn kịp thời và xử lý các trường hợp vi phạm về vệ sinh ATTP, đảm bảo sức khỏe nhân dân.

Ông Lê Văn Tuyên, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, cho biết: Trung tâm thường xuyên phối hợp với các đơn vị, UBND các xã, thị trấn tổ chức tập huấn kiến thức ATTP cho cán bộ, nhân viên phụ trách công tác ATTP tại các tuyến xã, thị trấn, chủ cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm; tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chấp hành Luật An toàn thực phẩm. Đồng thời, kiểm tra, giám sát, cấp chứng nhận ATTP các cơ sở sản xuất, kinh doanh khi có đủ các điều kiện trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, kinh doanh các loại thực phẩm. Phối hợp với các lực lượng chức năng, kiểm tra liên ngành về ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Từ năm 2023 đến nay, Trung tâm Y tế huyện phối hợp với các trạm y tế xã, thị trấn triển khai truyền thông về vệ sinh ATTP và phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng 769 cuộc; tổ chức 15 lớp tập huấn, tư vấn kiến thức vệ sinh ATTP cho 1.000 lượt người thuộc 15 xã; 100% bếp ăn tập thể tại các cơ sở giáo dục được tuyên truyền về ATTP và phòng, chống dịch bệnh; 100% cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố được tuyên truyền ATTP phòng, chống dịch bệnh; thẩm định 268 cơ sở kinh doanh thực phẩm đủ điều kiện ATTP. Thành lập 49 đoàn liên ngành, kiểm tra 463 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Yên Châu kiểm tra cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn.

Nhà hàng ăn uống Biên Quế, tiểu khu 5, thị trấn Yên Châu, luôn chú trọng việc đảm bảo vệ sinh ATTP. Chị Nguyễn Thị Quế, chủ nhà hàng, cho biết: Nhà hàng chấp hành nghiêm các quy định về bảo đảm vệ sinh ATTP, từ nguyên liệu thực phẩm luôn đảm bảo tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng đến quy trình chế biến... Vì vậy, nhà hàng luôn đạt các tiêu chí về ATTP, được khách hàng tin tưởng, yên tâm đến ăn.

Còn ông Lê Văn Toàn, chủ cửa hàng tạp hóa, giải khát Quỳnh Trang, tiểu khu 5, thị trấn Yên Châu, nói: Các sản phẩm bày bán tại cửa hàng đều được nhập từ các công ty, doanh nghiệp, có thương hiệu uy tín, có bao bì nhãn mác, thành phần, hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng. Hàng nhập về đến đâu, tiêu thụ hết đến đó, không có hàng tồn quá niên hạn sử dụng nên cửa hàng thu hút đông người tiêu dùng mua sắm.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Yên Châu kiểm tra các mẫu hàng hóa tại thị trấn Yên Châu.

Chủ động, tích cực kiểm tra công tác vệ sinh ATTP trên địa bàn, đảm bảo quyền lợi, sức khỏe cho nhân dân và người tiêu dùng, Trung tâm Y tế huyện Yên Châu tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ vệ sinh ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; triển khai các hoạt động của chương trình mục tiêu Y tế quốc gia về vệ sinh ATTP tại các xã, thị trấn, góp phần nâng cao nhận thức người tiêu dùng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Minh Tuấn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới