Sông Mã bảo vệ rừng mùa khô

Mùa khô hanh bắt đầu từ tháng 12 năm trước đến tháng 5 năm sau, đây cũng là thời điểm nhân dân vào vụ sản xuất cây trồng trên nương, nên tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng. Bảo vệ diện tích rừng trên địa bàn, huyện Sông Mã đã chủ động triển khai nhiều biện pháp, tăng cường phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng xảy ra.

Cán bộ Kiểm lâm địa bàn xã Mường Lầm và Tổ đội quần chúng bảo vệ rừng bản Mường Nưa tuần tra bảo vệ rừng.   

Bản Mường Nưa, xã Mường Lầm, hiện đang khoanh nuôi bảo vệ 60 ha rừng tự nhiên. Mùa sản xuất cây trồng trên nương, phát dọn đốt nương có nguy cơ cháy vào rừng rất lớn, nên Tổ bảo vệ rừng của bản có 12 thành viên mùa này khá bận rộn, ngoài định kỳ tổ chức tuần tra, bảo vệ rừng từ 1 đến 2 lần/tháng, các thành viên thường xuyên giám sát hoạt động sản xuất nương rẫy đề phòng cháy rừng. Ông Lò Văn Thành, Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Mường Nưa, cho biết: Bản thường xuyên tuyên truyền trên loa truyền thanh, hướng dẫn bà con đốt nương rẫy đúng quy định. Tổ chức ký cam kết giữa các hộ dân với trưởng bản về thực hiện nghiêm các quy định PCCCR mùa khô cũng như bảo vệ, quản lý rừng. Ngoài ra, quy ước, hương ước của bản quy định xử phạt cụ thể đối với các trường hợp làm cháy rừng hoặc khai thác cây gỗ, tre, măng trái phép.

Ở xã Chiềng Cang diện tích rừng được quản lý, bảo vệ rất lớn, trên 4.000 ha. Từ cuối năm 2023, xã đã xây dựng phương án chủ động phòng chống cháy rừng; phân công lịch trực cho các lực lượng quản lý, bảo vệ rừng những ngày nắng nóng cao điểm. Tổ chức cho các bản ký cam kết bảo vệ rừng và PCCCR giữa trưởng bản với Chủ tịch UBND xã. Ông Trần Công Khanh, Phó Chủ tịch UBND xã, cho hay: Xã đã chỉ đạo ban quản lý các bản, chủ rừng là cộng đồng, hộ gia đình, cá nhân tu sửa các đường băng cản lửa, nhằm phát huy tối đa tác dụng khi xảy ra cháy rừng. Triển khai các biện pháp kỹ thuật lâm sinh hạn chế cháy rừng, như phát dọn thực bì, xới rộng xung quanh gốc đối với các lô rừng non mới trồng từ 1-3 năm để giảm bớt vật liệu cháy. Ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng, PCCCR của bà con được nâng cao.

Nhân dân xã Chiềng Cang, huyện Sông Mã, tạo đường băng cản lửa. 

Huyện Sông Mã có hơn 67.000 ha rừng, trong đó, gần 9.000 ha rừng đặc dụng, hơn 27.700 ha rừng phòng hộ, 27.400 ha rừng sản xuất. Năm 2023, trên địa bàn xảy ra 6 vụ cháy rừng tại các xã: Huổi Một, Chiềng Khương, Mường Cai, Chiềng Khoong, Mường Sai. Với phương châm “Phòng là chính, chữa cháy khẩn trương, kịp thời và hiệu quả”, ngay từ đầu mùa khô, Hạt Kiểm lâm huyện đã tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch PCCCR. Phân công các thành viên phụ trách các xã, thị trấn, sẵn sàng các phương án để kịp thời xử lý khi có cháy rừng xảy ra. Chỉ đạo lực lượng kiểm lâm phối hợp với các lực lượng công an, quân sự, biên phòng tổ chức lực lượng, phương tiện, thiết bị, dụng cụ PCCCR, chủ động xử lý tình huống theo phương châm “4 tại chỗ”.

 Hạt Kiểm lâm huyện tăng cường lực lượng kiểm tra, đôn đốc công tác quản lý bảo vệ rừng tại cơ sở, nhất là các khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy cao, như khu rừng hỗn giao gỗ, tre nứa, lau lách. Phân công cán bộ thường trực 24/24 giờ theo dõi cháy rừng trực tuyến của Cục Kiểm lâm để xác định vị trí, diện tích các điểm báo cháy trên địa bàn, từ đó kịp thời huy động lực lượng tham gia chữa cháy. Kiểm lâm viên phụ trách địa bàn tham mưu cho UBND các xã, thị trấn xây dựng phương án phòng cháy rừng xảy ra từ cấp I đến VI.

Bản Huổi So, xã Chiềng Cang, tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng và PCCCR giữa trưởng bản và các hộ dân.

Công tác bảo vệ rừng mua khô ở 19 xã, thị trấn trong toàn huyện tiếp tục được tăng cường. Các địa phương đã kiện toàn ban chỉ huy bảo vệ, PCCCR cấp xã, với 669 thành viên. Duy trì hoạt động của 348 tổ, đội quần chúng bảo vệ và PCCCR các bản, với 4.177 người, trong đó lực lượng thanh niên, dân quân tự làm nòng cốt. Duy trì chốt chặn ở các cửa rừng, nhằm theo dõi người ra, vào rừng và giám sát hoạt động sản xuất nương rẫy của nhân dân trong việc sử dụng lửa để canh tác nương rẫy. Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm PCCCR của nhân dân. Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt rừng đặc dụng; đóng các biển cảnh báo, biển cấm chặt phá rừng, cấm đốt và sử dụng lửa tại các khu vực bìa rừng. Cấp, phát các trang thiết bị, dụng cụ, công cụ phục vụ công tác PCCCR. Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân trồng cây dược liệu dưới tán rừng... giúp bà con tăng thu nhập, hạn chế tình trạng phá rừng và giảm thiểu các vụ cháy rừng, gây thiệt hại tài nguyên rừng.

Cán bộ Kiểm lâm huyện Sông Mã tuyên truyền phòng chống cháy rừng mùa khô tại xã Chiềng Cang.

Với nhiều giải pháp chủ động trong công tác PCCCR, huyện Sông Mã quyết tâm bảo vệ tốt diện tích rừng tự nhiên và diện tích rừng trồng hiện còn, góp phần duy trì và nâng cao tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn huyện.

Huyền Trăng - Nguyễn Thư
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới