Phù Yên khẩn trương khắc phục thiệt hại do giông lốc

Trận giông lốc chiều ngày 20/4 xảy ra trên địa bàn huyện Phù Yên đã gây thiệt hại nặng về tài sản và sản xuất của nhân dân. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Phù Yên đang yêu cầu các địa phương khẩn trương thống kê thiệt hại, khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống nhân dân.

Giọng nữ
Cây xanh bật gốc tại khu vực xưởng số 2, Xí nghiệp giày Phù Yên, xã Huy Hạ.
Ảnh: Bình Minh (CTV)

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Phù Yên, trận giông lốc kéo dài chưa đầy 20 phút, nhưng kéo theo mưa rất to kèm gió mạnh cấp 11, giật cấp 11 đã gây tốc nhiều mái nhà; làm đổ cây xanh đô thị và số lượng lớn diện tích cây hoa màu. Đồng thời, gây ngập úng cục bộ một số tuyến đường thuộc thị trấn Phù Yên và các xã lân cận. Gió giật mạnh, đã làm gẫy đổ 11 cột trên đường dây 110 kV; 4 đường dây trung thế gồm 3 đường dây 35 kV và 1 đường dây 22 kV đều gặp sự cố. Thiệt hại về nhà ở và diện tích cây hoa màu rất lớn ở các xã: Quang Huy, Huy Hạ, Huy Tân, Huy Bắc, Gia Phù, Mường Bang và thị trấn Phù Yên.

Trụ sở Công an huyện Phù Yên bị tốc mái do gió giật mạnh.
Ảnh: Bình Minh (CTV)

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Phù Yên yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, thống kê thiệt hại do giông lốc gây ra, báo cáo Ban Chỉ huy trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ kịp thời các hộ dân chịu thiệt hại.

Ông Đặng Quang Hưng, Chủ tịch UBND huyện Phù Yên, cho biết: Hiện nay, công tác thống kê thiệt hại, khắc phục hậu quả vẫn đang được các xã rà soát. UBND huyện Phù Yên đã tổ chức đoàn thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại và kiểm tra, nắm tình hình thiệt hại tại các địa phương. Huyện đã chỉ đạo các địa phương thực hiện phương châm “4 tại chỗ” để khắc phục. Trước mắt, tập trung việc đảm bảo giao thông, sửa chữa lưới điện và không để gián đoạn việc học tập của học sinh, di chuyển các hộ trong nguy cơ đến nơi an toàn.

Chủ tịch UBND huyện Phù Yên kiểm tra tình hình thiệt hại do giông lốc.
Ảnh: Bình Minh (CTV)

Đến 10h30 sáng ngày 21/4, Điện lực Phù Yên - Bắc Yên mới chỉ cấp điện lại cho đường dây 373, còn các đường dây 371, 375 và 471 mới chỉ cấp điện lại 1 phần; có 13.000/47.000 khách hàng của Điện lực Phù Yên - Bắc Yên đã được cấp điện trở lại. Dự kiến 80% số khách hàng sẽ được cấp điện trở lại trong ngày hôm nay 21/4; phấn đấu khắc phục hậu quả sự cố điện hoàn thành trong 2-3 ngày tới.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật Công ty Điện lực Sơn La, cho biết thêm: Ngay trong đêm 20/4, Công ty Điện lực Sơn La huy động nhân lực khẩn trương khắc phục sự cố điện cho khu vực Phù Yên, Bắc Yên. Cùng với đó, phối hợp với Điện lực Yên Bái đưa nhân lực hỗ trợ Phù Yên khẩn trương xác định, khoanh vùng các điểm bị hư hỏng của đường dây trung thế, sửa chữa, sớm cấp điện trở lại cho các địa phương.

Khắc phục đường dây cao thế bị hư hỏng tại huyện Phù Yên.
Ảnh: Bình Minh (CTV)

Ông Cầm Văn An, Chủ tịch UBND xã Quang Huy, thông tin: Giông lốc xảy ra, đã khiến 106 nhà ở dân cư bị tốc mái và hư hỏng từ 30-70%. Hiện nay, lực lượng dân quân cùng đoàn thanh niên trong xã đang góp công, giúp các hộ bị tốc mái sửa chữa, dựng lại nhà ở. Đồng thời, hỗ trợ nông dân dặm lại lúa bị đổ do gió lốc, đảm bảo tiến độ sản xuất, năng suất cây trồng cho vụ thu hoạch sắp tới.

Gió lốc làm tốc mái nhiều phòng học tại Trường THCS Gia Phù, huyện Phù Yên.
Ảnh: Bình Minh (CTV)

Gió lốc còn gây thiệt hại 21 trường học cùng nhiều điểm trường trên địa bàn, các trường đã khẩn trương khắc phục sự cố đảm bảo đủ các điều kiện tổ chức cho học sinh đến trường vào ngày 22/4. Tuy nhiên, đối với các điểm trường chịu thiệt hại nặng, buộc phải tạm dừng việc dạy học trực tiếp, chuyển sang hình thức học và giao bài trực tuyến.

Theo bà Lường Thị Thắm, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên: Qua kiểm tra, ước tính các trường học thiệt hại khoảng 2,8 tỷ đồng và có thể tăng thêm. Tại các xã chịu thiệt hại nặng, như: Mường Bang, Tường Tiến và Gia Phù sẽ tạm cho học sinh nghỉ học để khắc phục sự cố thiên tai. Chúng tôi chỉ đạo các trường khẩn trương báo cáo thiệt hại, báo cáo UBND huyện bố trí nguồn kinh phí khắc phục hậu quả, nhanh chóng đưa học sinh trở lại trường học, kết hợp với việc tổ chức ôn tập, bồi dưỡng kiến thức, đảm bảo học sinh cuối cấp đủ kiến thức, tự tin bước vào kỳ thi.

Công nhân Công ty Điện lực Sơn La khắc phục đường dây cao thế bị hư hỏng.
Ảnh: Bình Minh (CTV)

Huyện Phù Yên đang duy trì trực 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo; sẵn sàng các phương án ứng phó bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi có tình huống xảy ra. Thời gian gần đây, tình hình thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp do nắng nóng và giông lốc gây ra. Các địa phương cần tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân theo dõi tình hình thời tiết, chủ động các biện pháp ứng phó, nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra.

Khải Hoàn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới