Phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả

Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hiện đang có hơn 2.000 đoàn viên. Triển khai thực hiện các kế hoạch, chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh giao, Công đoàn ngành đã xây dựng các kế hoạch, hướng dẫn các công đoàn cơ sở phát động nhiều phong trào thi đua có sức lan tỏa, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong ý thức, hành động của đoàn viên, CNVCLĐ với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo.

Gian hàng ưu đãi giảm giá cho đoàn viên của Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Chợ tết công đoàn năm 2023.

Đối với các đơn vị sản xuất, kinh doanh, mô hình thi đua lao động sản xuất giỏi được các CĐCS phối hợp với chuyên môn và các đoàn thể đồng cấp tổ chức ký giao ước thi đua hoàn thành các chi tiêu sản xuất, kinh doanh của từng năm. Mô hình có tác dụng động viên, khuyến khích đoàn viên, người lao động trong các đơn vị hăng hái lao động sản xuất, là tiêu chuẩn để biểu dương, khen thưởng cán bộ, đoàn viên vào dịp sơ kết 6 tháng và tổng kết năm. Tiêu biểu như các mô hình: “Ka Công đoàn”  thi đua với “Ka thanh niên” của  CĐCS Công ty cổ phần Chè Chiềng Ve, tiêu chí đánh giá kết quả thi đua là sau mỗi ca làm việc, đoàn thể nào sẽ mang lại nhiều sản phẩm hơn; mô hình “Vườn cây Công đoàn”  của CĐCS Công ty Lâm nghiệp Phù Yên thi đua giữa các tổ công đoàn trong việc trồng và chăm sóc vườn cây xanh, đẹp, để mang lại hiệu quả kinh tế thu nhập thêm cho đoàn viên; mô hình “An toàn để sản xuất” giữa các bộ phận vận hành máy móc của CĐCS Công ty cổ phần Mía đường Sơn La thi đua thực hiện các giải pháp nâng cao công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trong quá trình vận hành máy móc để không xảy ra thiệt hại về người và tài sản...

Chị Nguyễn Thị Yên, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Mía đường Sơn La, cho biết: Ban Chấp hành đã tham mưu, phối hợp với Ban Tổng giám đốc Công ty triển khai nhiều hoạt động, như thường xuyên rà soát, bổ sung các nội quy, quy trình, biện pháp kỹ thuật lao động và phòng, chống cháy, nổ tại các bộ phận, phân xưởng; kiểm tra, rà soát quy định về môi trường, thực hiện quan trắc môi trường đối với không khí, nước thải so sánh với các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành để đảm bảo môi trường lao động an toàn... Qua mỗi cuộc kiểm tra, tự đánh giá và khắc phục những yếu tố nguy hiểm, có hại để đảm bảo an toàn trong sản xuất.

Trong khối hành chính sự nghiệp triển khai và hỗ trợ người dân làm kinh tế, xây dựng nông thôn mới, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Tiêu biểu là mô hình nông nghiệp theo hướng dinh dưỡng sản xuất rau kết hợp nuôi gà an toàn sinh học của CĐCS Chi cục Chăn nuôi thú y và thủy sản; mô hình nhà sấy nông sản sử dụng năng lượng mặt trời của CĐCS Trung tâm Khuyến nông; mô hình trồng thâm canh cây ăn quả có múi an toàn của CĐCS Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật... các mô hình đã trải qua 3 năm thực hiện, bước đầu cho sản phẩm thu hoạch và được đánh giá mang lại hiệu quả cao.

Nhằm nâng cao vai trò của tổ chức công đoàn luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, bảo vệ đoàn viên, người lao động, là chỗ dựa đáng tin cậy của người lao động. Từ năm 2021, Ban Thường vụ Công đoàn ngành triển khai mô hình “Chăm lo đời sống cho đoàn viên, không để ai bị bỏ lại phía sau”. Tổ chức thống kê, rà soát tình hình đời sống, việc làm, thu nhập của đoàn viên và người lao động, chú trọng những người có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau bệnh tật, thu nhập thấp và xây dựng kế hoạch thăm hỏi hỗ trợ kịp thời. Trong 2 năm (2021- 2022) 100% cán bộ, đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt được Ban Thường vụ Công đoàn ngành thăm hỏi động viên, quan tâm giúp đỡ kịp thời. Ban Thường vụ Công đoàn ngành tổ chức các đoàn công tác gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp, chủ động đề xuất, kiến nghị các giải pháp hỗ trợ giúp đỡ từng đối tượng cụ thể. Nhiều gia đình đoàn viên được hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà ở, hỗ trợ kinh phí khám chữa bệnh từ nguồn hỗ trợ của công đoàn và nguồn đối ứng của đơn vị.  Theo đó, đã có hơn 700 cán bộ đoàn viên, người lao động được chăm lo với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng. Bên cạnh đó, phát huy nguồn quỹ vì CNLĐ, công đoàn ngành kịp thời giải ngân hỗ trợ CNLĐ vay vốn để tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Mô hình giúp cho cán bộ đoàn viên có thêm tinh thần, nghị lực, vơi bớt khó khăn, cởi mở, chia sẻ, gắn bó và tin tưởng vào tổ chức công đoàn.

Với những kết quả đạt được, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 2 năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao (2021, 2022), vượt các chỉ tiêu về công tác tài chính, công tác phát triển đoàn viên, được cấp trên ghi nhận và biểu dương khen thưởng. Năm 2021, nhận Bằng khen của LĐLĐ tỉnh, năm 2022, nhận Cờ thi đua của LĐLĐ tỉnh. Là đơn vị có cá nhân đại diện cho tỉnh được Tổng Liên đoàn Lao động biểu dương tại chương trình 75 nghìn sáng kiến vượt khó phát triển và được tặng bằng Lao động sáng tạo.

Đồng chí Phùng Thị Minh Tâm, Chủ tịch Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết: Trong thời gian tới, Công đoàn ngành tập trung đổi mới tổ chức và hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả; chuyển hướng hoạt động chuyên sâu, gần với cơ sở, sát đoàn viên; lấy lợi ích làm điểm tập hợp thu hút đoàn viên và người lao động; tập trung xây dựng quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa và ổn định; tăng cường phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, duy trì tổ chức và hoạt động công đoàn ngành. Đặc biệt là nâng cao chất lượng công tác thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động

Với những hoạch định trong thời gian tới, tin tưởng Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục phát huy vai trò, để tạo niềm tin, uy tín cho người lao động, giúp họ yên tâm gắn bó doanh nghiệp, là nguồn lực để giúp các đơn vị, doanh nghiệp trong toàn ngành nông nghiệp lớn mạnh và phát triển toàn diện.

Phong Lưu
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  An ninh trật tự -
  Ngày 30/5, Công an tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW ngày 1/8/2013 giữa Bộ Công an với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” giai đoạn 2013 - 2023. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
 • 'Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Văn hóa - Xã hội -
  Nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư, sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại IV, hướng tới mục tiêu xây dựng Mộc Châu trở thành thị xã vào năm 2025, UBND huyện Mộc Châu đã tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • 'Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Xã hội -
  Ngày 30/5, UBND huyện Bắc Yên đã tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND huyện đối thoại với chủ các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bắc Yên và đại diện các chủ cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Khoa Giáo -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Xã hội -
  Ngày 30/5, Ban trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 - năm 2023, tại Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc, phường Chiềng Sinh, thành phố. Dự Đại lễ có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và UBND Thành phố.
 • 'Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự phiên họp có đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các ban HĐND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Cải cách hành chính -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Với mục tiêu mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ viễn thông, internet, trong quá trình công tác, kỹ sư Cầm Văn Chung, nhân viên kỹ thuật Trung tâm Viễn thông Mai Sơn - Yên Châu đã có những sáng kiến góp phần cùng đơn vị cải thiện, nâng cao chất lượng các dịch vụ, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tạo niềm tin và uy tín với khách hàng.
 • 'Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Sức khỏe -
  Thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, những năm qua, các cơ quan chức năng đã phối hợp với các địa phương tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
 • 'Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Khoa Giáo -
  Chưa đầy một tháng nữa, hơn 500 học sinh lớp 12 trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thầy và trò các nhà trường đang gấp rút ôn thi, chuẩn bị chu đáo để bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.