Niềm vui trên tuyến đường mới

Những ngày giữa tháng 3, chúng tôi về xã Sam Kha, huyện Sốp Cộp đúng thời điểm bàn giao và đưa vào sử dụng tuyến đường liên bản Púng Báng và bản Sam Kha. Tuyến đường mới đã đem lại niềm vui cho bà con các bản, từ nay việc đi lại, vận chuyển hàng hóa nông sản sẽ thuận lợi rất nhiều, tạo động lực để nhân dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Tuyến đường liên bản Púng Báng - Sam Kha hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Tuyến đường liên bản Púng Báng - Sam Kha được khởi công xây dựng từ đầu năm 2023, với tổng kinh phí trên 14 tỷ đồng, từ chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Tuyến đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường giao thông nông thôn cấp B theo TCVN 10380:2014, dài 5km, mặt đường rộng 3m, đổ bê tông dày 16cm, điểm đầu nối với đường giao thông nông thôn bản Púng Báng, điểm cuối là bản Sam Kha. Tuyến đường được thiết kế nâng cấp theo nền đường hiện trạng, kỹ thuật và điều kiện khai thác, đi qua các địa hình dân cư đảm bảo các chỉ tiêu kỹ thuật tuyến đường dân sinh. Sau hơn 1 năm thi công, tuyến đường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, sớm hơn so với kế hoạch 9 tháng.

Ông Thào A Cờ, Chủ tịch UBND xã Sam Kha, chia sẻ: Trong quá trình thi công, xã Sam Kha đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn của huyện tập trung tháo gỡ khó khăn; nhân dân ủng hộ giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện cho nhà thầu thi công. Đã vận động nhân dân 2 bản đóng góp hàng trăm ngày công hỗ trợ đơn vị thi công mở rộng nền đường và xử lý các sự cố trong quá trình thi công.

Ông Thào A Pó, Bí thư chi bộ, Trưởng bản Sam Kha đã trải qua những khó khăn khi đi trên con đường này. Ông phấn khởi nói: Trước đây, từ trung tâm xã qua bản Púng Báng đến bản Sam Kha là con đường đất nhỏ quanh sườn núi cheo leo. Trời nắng còn đi được xe máy, những ngày mưa chỉ có cách đi bộ. Các mặt hàng nông sản của nhân dân đưa đi tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. Được Nhà nước đầu tư nâng cấp tuyến đường liên bản giúp việc đi lại dễ dàng, con em thuận lợi hơn khi về trung tâm xã học tập. Có đường rộng nhân dân tích cực phát triển sản xuất, hàng hóa nông sản bán sẽ được giá hơn.

Còn chị Vì Thị Mai, bản Púng Báng, xã Sam Kha, vui mừng: Gia đình tôi trồng 3,5 ha sắn, mỗi năm cho thu hoạch hơn 30 tấn củ sắn tươi. Trước đây, chưa có đường phải huy động các thành viên trong gia đình chở sắn bằng xe máy từ trong bản ra trung tâm xã để thương lái mua. Bây giờ có đường bê tông, chúng tôi có thêm động lực để mở rộng diện tích sản xuất.

Niềm mong ước về con đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp của nhân dân 2 bản Púng Báng, Sam Kha đã thành hiện thực. Tuyến đường hoàn thành tạo thuận lợi cho việc đi lại lâu dài, vận chuyển hàng hóa, phát triển sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Mạnh Hùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới