Nâng độ che phủ rừng, tăng thu nhập cho nhân dân

Những năm qua, huyện Sốp Cộp đã tích cực vận động nhân dân trồng các loại cây thông để phủ xanh những vùng đất trống, đồi trọc, đảm bảo nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến gỗ. Các mô hình trồng thông ngày càng được nhân rộng, giúp tăng thu nhập cho nhân dân và từng bước đưa lâm nghiệp phát triển bền vững.

Giọng nữ
Cán bộ Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Sốp Cộp hướng dẫn nhân dân xã Nậm Lạnh chọn cây giống.

Hiện nay, huyện có trên 3.700 ha rừng thông, tập trung ở các xã Mường Và, Mường Lạn, Mường Lèo, Dồm Cang, Púng Bánh, Sam Kha, Nậm Lạnh, góp phần nâng tỷ lệ che phủ rừng của huyện từ 47,4% năm 2020 lên hơn 48,1% năm 2023. Trên địa bàn huyện có 1 vườn ươm, mỗi năm vườn ươm cung cấp trên 50 vạn cây thông giống, phục vụ các dự án phát triển lâm nghiệp và nhu cầu cây giống cho các hộ gia đình.

Ông Vì Văn Định, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Sốp Cộp, cho biết: Huyện có địa hình đồi núi cao, khí hậu lạnh, đất có độ dốc lớn, ít màu mỡ, nhưng lại phù hợp với cây thông mã vĩ. Đây là loại cây lâm nghiệp dễ trồng, tỷ lệ sống cao, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, trồng từ 10-12 năm có thể cho khai thác gỗ. Hằng năm, các tổ chức, cá nhân khai thác từ 3.000-10.000 m³ gỗ thông được cấp phép. Nhiều gia đình trồng thông có thu nhập từ 150-300 triệu đồng/năm.

Xã Sam Kha cách trung tâm huyện gần 40 km, hai bên con đường nhựa đến xã là những rừng thông xanh thẫm, trải dài qua những nương đồi. Ông Thào A Cờ, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015-2020, xã đã xây dựng kế hoạch trồng rừng và chọn cây thông để nhân rộng, vì thích hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của bà con về ý nghĩa của việc trồng và bảo vệ rừng, nhất là trồng thông nguyên liệu. Đến nay, xã có trên 160 ha rừng thông; năm 2023, có 2 ha rừng thông trồng do các hộ tự bỏ vốn đã được khai thác làm nguyên liệu.

Ông Tòng Văn Dũng, bản Lạnh, xã Nậm Lạnh, chia sẻ: Năm 2016, huyện có chủ trương trồng thông mã vĩ, gia đình tôi đã đăng ký trồng 40 ha. Đến nay, cây đã cao hơn 3m, không có sâu bệnh. Dự kiến 4 - 5 năm nữa sẽ cho khai thác, với giá bán như hiện nay thu nhập khoảng 120-150 triệu đồng/ha.

Đối với gia đình ông Lường Văn Thành, bản Liền Ban, xã Púng Bánh, trồng rừng là một trong những nguồn thu nhập chính của gia đình. Ông Thành cho biết: Từ năm 2008, gia đình tôi đề nghị với các cấp chính quyền hỗ trợ cây giống để trồng 7 ha rừng, chủ yếu là thông mã vĩ. Năm 2021, gia đình đã khai thác gần 600m³ gỗ, thu trên 450 triệu đồng. Đầu năm 2022, gia đình tiếp tục trồng lại 7 ha trên diện tích đã khai thác bằng giống thông mã vĩ, hiện nay cây đang phát triển tốt.

Tại huyện Sốp Cộp cũng đang có 5 cơ sở chế biến gỗ được cấp giấy chứng nhận đăng ký sản xuất, kinh doanh ván bóc. Nguồn nguyên liệu chủ yếu là gỗ thông của bà con được phép khai thác, mỗi cơ sở tiêu thụ từ 200-300 m³/năm, với giá thu mua từ 700-900 nghìn đồng/m³, qua đó các hộ trồng thông nguyên liệu không lo đầu ra cho sản phẩm.

Việc phát triển diện tích trồng cây thông đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cho nhân dân trên địa bàn huyện Sốp Cộp. Thời gian tới, huyện tiếp tục vận động nhân dân bảo vệ tốt diện tích rừng trồng trước đó và thực hiện trồng rừng mới mỗi năm khoảng 15-20 ha rừng từ nguồn vốn của nhân dân, góp phần nâng cao độ che phủ của rừng và tăng thu nhập cho nông dân.

Bài, ảnh: Trường Sơn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Báo Sơn La tặng quà Trường mầm non Hoa Phượng Đỏ

  Báo Sơn La tặng quà Trường mầm non Hoa Phượng Đỏ

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 28/5, Đoàn công tác của Báo Sơn La do đồng chí Lã Minh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Tổng Biên tập, làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, tặng quà Trường mầm non Hoa Phượng Đỏ, xã Bó Sinh, huyện Sông Mã. Cùng đi có lãnh đạo huyện Sông Mã, một số phòng chuyên môn và xã Bó Sinh.
 • '“Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  “Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  Xã hội -
  Ngày 28/5, tại thành phố Hải Phòng, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Việt Nam tổ chức hoạt động truyền thông Ngày Vệ sinh kinh nguyệt thế giới năm 2024, với chủ đề “Biến điều khó nói thành điều bình thường”.
 • 'Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 28/5, đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026, đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 5, triển khai nhiệm vụ tháng 6.
 • 'Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

  Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

  Kinh tế -
  Huyện Mộc Châu là một trong những địa phương có diện tích sản xuất nông nghiệp lớn của tỉnh. Những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và phát triển nông nghiệp hữu cơ được nhiều doanh nghiệp, HTX, hộ nông dân thực hiện, tạo ra các sản phẩm chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.
 • 'Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Quốc Phòng - An Ninh -
  Với phương châm “cơ bản, chất lượng, hiệu quả”, Ban CHQS thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND thị trấn tổ chức huấn luyện lực lượng dân quân đảm bảo nội dung, sát thực tế, góp phần xây dựng lực lượng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.
 • 'Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Xây dựng Đảng -
  Xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, là những việc làm cụ thể của Chi bộ Trường THPT Yên Châu, Đảng bộ huyện Yên Châu. Chi bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Cờ thi đua “Tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm liền” (2019-2023).
 • 'Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Thể thao -
  Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại”, huyện Phù Yên huy động nhiều nguồn lực tu sửa các công viên, sân thi đấu và tổ chức các giải thi đấu thể thao quần chúng, thu hút nhân dân tham gia luyện tập, rèn luyện, nâng cao sức khỏe.
 • 'Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn hoá - Xã hội -
  Vùng đất Sơn La là nơi sản sinh ra nhiều tác phẩm văn học dân gian có giá trị về văn hóa - lịch sử và giàu hình tượng nghệ thuật. Đây cũng là mạch nguồn cảm hứng, là nền tảng để các thế hệ văn nghệ sĩ của Sơn La tiếp nối, đưa vào các sáng tác văn học đương đại mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.
 • 'Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xã hội -
  Thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW, ngày 3/9/2019 và Quyết định số 416/QĐ-TTg ngày 25/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới, các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị trong tỉnh đã tích cực, sáng tạo trong triển khai, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ.
 • 'Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Nông thôn mới -
  Xây dựng nông thôn mới không có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, vì vậy, sau khi về đích nông thôn mới năm 2018, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn tiếp tục hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí và hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đến nay, xã đạt 14/19 tiêu chí và đang hoàn thiện 5 tiêu chí trong giai đoạn “nước rút”.
 • 'An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  Đảm bảo an toàn thực phẩm, các cấp, các ngành trong tỉnh tập trung triển khai nhiều giải pháp trong hoạt động quản lý; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trên thị trường; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp, hộ gia đình và nhân dân thực hiện các chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
 • 'Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Kinh tế -
  Với 884 hộ dân, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao 34,92%, Đảng ủy, UBND xã Bản Lầm, huyện Thuận Châu, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện lựa chọn xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập để sớm thoát nghèo cho nhân dân.