Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS

Ngày 1/12, tại Trường cao đẳng Y tế Sơn La, Sở Y tế tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS năm 2023.

Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS.
Các đại biểu dự Lễ mít tinh.

Hiện nay, cả nước có khoảng 250.000 người nhiễm HIV. Với những nỗ lực triển khai toàn diện và hiệu quả các giải pháp phòng, chống HIV/AIDS, Việt Nam đã giảm hơn 2/3 số người nhiễm mới và số người tử vong do HIV/AIDS so với 10 năm trước đây. Tuy nhiên, HIV/AIDS vẫn còn diễn biến phức tạp, nguy cơ quay trở lại cao. Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy ở mức trên 12,1%; tỷ lệ nhiễm HIV ở độ tuổi từ 16-29 tuổi và trong nhóm nam quan hệ đồng tính có xu hướng tăng rất nhanh.

Sinh viên Trường cao đẳng Y tế Sơn La tham gia Lễ mít tinh.

Tại Sơn La, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh phát hiện mới 173 bệnh nhân HIV/AIDS, nâng tổng số người bệnh còn sống trong tỉnh lên 4.600 trường hợp. Năm 2023 là năm thứ 5 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Sơn La được kiểm soát và liên tục giảm trên cả 3 tiêu chí: Giảm số người nhiễm mới HIV được phát hiện, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong liên quan đến AIDS. Tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư luôn ở mức dưới 0,4%.

Phát tờ rơi phòng, chống HIV/AIDS cho sinh viên Trường cao đẳng Y tế Sơn La.

Với chủ đề “Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030”, thời gian tới, tỉnh Sơn La tiếp tục quan tâm đầu tư, phân bổ ngân sách, bảo đảm tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS; lồng ghép nội dung phòng, chống HIV/AIDS vào kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Ngành Y tế tăng cường công tác truyền thông để mọi người dân hiểu được và không kỳ thị người mắc, nhiễm HIV/AIDS. Thực hiện tốt công tác liên thông trong khám chữa bệnh, bảo đảm mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe, tạo điều kiện tối đa cho nhân dân tiếp cận các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV…

Tin, ảnh: Mạnh Hùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới