Giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp

Ngày 16/12, Sở Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp Trung tâm Phát triển nông thôn bền vững (SRD) tổ chức sơ kết Dự án “Giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp tại vùng núi Tây Bắc”.

Các đại biểu dự sơ kết dự án.

Dự án “Giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực nông – lâm nghiệp tại vùng núi Tây Bắc được tiếp nhận và triển khai tại 4 xã: Muổi Nọi, Bon Phặng, Nậm Lầu và Chiềng Pha (Thuận Châu) trong giai đoạn 2021-2023, do Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới (BftW - Tổ chức phi Chính phủ Đức) tài trợ, Trung tâm SRD là đơn vị thực hiện.

Năm 2022, Dự án đã triển khai 17 lớp tập huấn về canh tác thích ứng với biến đổi khí hậu trên cây lúa, khoai sọ và cà phê cho 510 lượt người tham gia; tổ chức 4 cuộc hội thảo để người dân và các học viên trao đổi thảo luận, đánh giá mô hình. Qua khảo sát cho thấy, các hộ trong và ngoài vùng dự án đã triển khai, áp dụng các phương thức canh tác lúa, cà phê, khoai sọ đạt hiệu quả cao, giảm được khoảng 60-80% lượng giống; giảm 10-20% phân bón, số lần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và giảm bớt khí phát thải vào môi trường, bảo vệ sức khỏe con người. Đồng thời, đã phục tráng 2 giống lúa nếp Chiến và nếp tan đỏ.

Nông dân thuộc vùng dự án tham dự họp sơ kết

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận về mục tiêu, đối tượng và định hướng đề xuất dự án cho giai đoạn 2024-2027, tập trung tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật canh tác các mô hình nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời, đề nghị hỗ trợ đào tạo các nông dân nòng cốt, gắn bó với hoạt động nông nghiệp để tuyên truyền, phổ biến tốt các hiệu quả của dự án đến với nhân dân trong xã, bản.

Nguyễn Yến
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới