Duy trì hài hòa mối quan hệ lao động để phát triển sản xuất

Với phương châm “Ở đâu có công nhân, ở đó có tổ chức công đoàn”, Liên đoàn Lao động huyện Mai Sơn luôn quan tâm, chú trọng phát triển đoàn viên; thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn; nhất là trong các công ty, doanh nghiệp, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định để đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh.

Công nhân Công ty cổ phần chế biến nông sản BHL Sơn La trong ca sản xuất.

Ông Cầm Bun Ly, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Mai Sơn, cho biết: Toàn huyện có 4.443 đoàn viên, sinh hoạt tại 96 công đoàn cơ sở; trong đó, có 9 công đoàn cơ sở trong khối sản xuất, kinh doanh, với 432 đoàn viên. Phát huy vai trò tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp và thu hút đoàn viên tham gia vào tổ chức công đoàn, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Liên đoàn Lao động huyện chủ động phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm Xã hội huyện khảo sát và nắm thông tin tình hình lao động, việc làm, hợp đồng lao động ở các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện, xác định số lượng công nhân, đủ điều kiện thì triển khai thành lập tổ chức công đoàn.

Liên đoàn Lao động huyện phối hợp với người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, hoạt động xã hội cho người lao động. Đẩy mạnh tuyên truyền chương trình phúc lợi cho đoàn viên, phổ biến kiến thức pháp luật cho công nhân. Nhiệm kỳ 2018-2023, các công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện đã kết nạp được hơn 760 đoàn viên; thành lập mới 4 công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp.

Công ty cổ phần phân bón Sông Lam Tây Bắc đi vào hoạt động từ tháng 10/2022, chuyên sản xuất các loại phân bón vô cơ, hữu cơ, với công suất 90.000 tấn/năm. Tháng 1/2023, Công đoàn cơ sở Công ty được thành lập, với 125 đoàn viên. Ông Dương Hồng Nam, Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty, cho biết: Được Liên đoàn Lao động huyện hướng dẫn thực hiện các bước trong quy trình thành lập công đoàn cơ sở, Công ty đã tự nguyện thành lập công đoàn cơ sở. Việc thành lập Công đoàn cơ sở Công ty không chỉ tạo sự kết nối giữa người sử dụng lao động và người lao động, mà còn thực hiện tốt hơn việc chăm lo cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động, góp phần để người lao động yên tâm công tác, xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững.

Anh Hà Văn Thành, Trưởng ca vô cơ 1, Phân xưởng vô cơ, Công ty cổ phần phân bón Sông Lam Tây Bắc, chia sẻ: Chúng tôi tự nguyện tham gia tổ chức công đoàn, để được bảo vệ, chăm lo và bảo đảm tốt hơn về quyền, lợi ích của người lao động. Đồng thời, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong lao động sản xuất và các hoạt động khác. 

Công ty cổ phần chế biến nông sản BHL Sơn La được thành lập từ năm 2017, sản xuất trong lĩnh vực chế biến tinh bột sắn, với quy mô, công suất 300 tấn tinh bột sắn/ngày; sản phẩm phụ là bã sắn sấy khô, phân bón từ vỏ lụa....; tạo việc làm cho hàng trăm công nhân lao động. Năm 2018, Công đoàn cơ sở Công ty được thành lập với 157 đoàn viên. Ông Lê Văn Giang, Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty, cho biết: Công đoàn luôn làm tốt vai trò bảo vệ quyền, lợi ích chăm lo cho công nhân lao động; giám sát thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động.

Ngoài ra, Công đoàn Công ty cổ phần chế biến nông sản BHL Sơn La còn tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, chia sẻ, giúp đỡ công nhân nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hai năm qua, Công đoàn cơ sở Công ty đã hỗ trợ, thăm hỏi đoàn viên, trị giá 85 triệu đồng. Công đoàn Công ty đã trở thành chỗ dựa vững chắc bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho công nhân lao động, xây dựng được mối quan hệ lao động hài hòa, người lao động luôn đồng hành với Công ty cùng phát triển.

Khẳng định và phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp, Liên đoàn Lao động huyện Mai Sơn tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động; tăng cường tuyên truyền, vận động người lao động ra nhập tổ chức Công đoàn và thuyết phục chủ sử dụng lao động tạo điều kiện để thành lập công đoàn cơ sở, nhất là khu vực doanh nghiệp. Đảm bảo cán bộ, công nhân, người lao động được bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp; xây dựng được mối quan hệ lao động hài hòa; góp phần phát triển doanh nghiệp bền vững.

Nguyễn Yến
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại hội trường về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

  Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại hội trường về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

  Thời sự - Chính trị -
  Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 30/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025.
 • 'Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà các trạm kiểm soát biên phòng

  Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà các trạm kiểm soát biên phòng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Lường Thị Vân Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, cùng đại diện lãnh đạo Thành uỷ Sơn La, Huyện ủy Yên Châu và Ngân hàng BIDV Chi nhánh Sơn La đã kiểm tra, nắm tình hình, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các trạm kiểm soát thuộc Đồn Biên phòng Chiềng On, huyện Yên Châu.
 • 'Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh

  Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh

  Xã hội -
  Trong 2 ngày (30 và 31/5), Hội LHPN tỉnh đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho dự án, ý tưởng tham dự Cuộc thi “Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh” cấp tỉnh năm 2024, cho 34 cán bộ phụ trách hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế thuộc Hội LHPN các huyện, thành phố; giám đốc, phó giám đốc và thành viên hợp tác xã, hộ kinh doanh do phụ nữ quản lý.
 • 'Doanh nghiệp Mai Sơn chung tay tiết kiệm điện

  Doanh nghiệp Mai Sơn chung tay tiết kiệm điện

  Xã hội -
  Là địa phương có khu công nghiệp, nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất, trung bình mỗi năm, sản lượng điện sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp, sản xuất, xây dựng trên địa bàn huyện Mai Sơn chiếm gần 50% lượng điện tiêu thụ. Thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, Điện lực khu vực Mai Sơn - Yên Châu tập trung tuyên truyền các đơn vị, doanh nghiệp tiết giảm phụ tải, hạn chế tối đa sản xuất trong các giờ cao điểm, đưa việc tiết kiệm điện thành thói quen thường xuyên.
 • 'Đảng bộ xã Chiềng Khay lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

  Đảng bộ xã Chiềng Khay lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

  Xây dựng Đảng -
  Thực hiện mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng bộ xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của nhân dân, nỗ lực gấp rút hoàn thiện từng tiêu chí, chỉ tiêu, kế hoạch xây dựng nông thôn mới đã đề ra.
 • 'Vân Hồ quan tâm, chăm sóc người có công

  Vân Hồ quan tâm, chăm sóc người có công

  Xã hội -
  Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện Vân Hồ luôn quan tâm chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng tạo điều kiện cho các gia đình ổn định cuộc sống.
 • 'Bám sát địa bàn, giữ vững an ninh trật tự

  Bám sát địa bàn, giữ vững an ninh trật tự

  An ninh trật tự -
  Phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, Công an xã Pi Toong, huyện Mường La tăng cường bám sát địa bàn, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.
 • 'Xây dựng “xã hội học tập” từ cơ sở

  Xây dựng “xã hội học tập” từ cơ sở

  Khoa Giáo -
  Xây dựng mô hình “Đơn vị học tập”, Trường THPT Chuyên Sơn La đã phát động đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường nâng cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng trình độ chuyên môn; thường xuyên quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu học tập; thu hút các nguồn lực cho công tác khuyến học và khuyến tài...
 • 'Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp

  Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp

  Khoa Giáo -
  Chỉ còn gần 1 tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra, những ngày này học sinh khối 12 tập trung ôn luyện cho kỳ thi quan trọng và cân nhắc lựa chọn nghề cho tương lai. Do vậy, việc đẩy mạnh tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp được các trường học triển khai sớm sẽ giúp các em tự tin, yên tâm trước kỳ thi quan trọng.
 • 'Cuộc sống mới ở Pơ Nang

  Cuộc sống mới ở Pơ Nang

  Xã hội -
  Trở lại bản tái định cư Pơ Nang, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, chúng tôi cảm nhận sự đổi thay trong cuộc sống của người dân nơi đây. Những lo lắng của người dân mỗi khi bước vào mùa mưa lũ đã không còn, thay vào đó là sự yên tâm, phấn khởi của nhân dân khi được nhà nước hỗ trợ sản xuất; đầu tư các công trình điện, đường, trường, trạm kiên cố ở bản mới.
 • 'Vào mùa gieo trồng ngô giống

  Vào mùa gieo trồng ngô giống

  Nông nghiệp -
  Những ngày cuối tháng 5, chúng tôi có dịp trở lại bản Nà Chạy, xã Mường Chùm, huyện Mường La, sau những đợt mưa đầu mùa, trên khắp các nương đồi, một màu xanh mới trải dài hết tầm mắt. Hơn 15 năm liên kết trồng ngô giống với Công ty cổ phần Nông nghiệp Chiềng Sung, đời sống của 67 hộ đồng bào dân tộc Mông trong bản đã ổn định và phát triển, nhiều hộ có thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm từ trồng ngô giống.