Duy trì hài hòa mối quan hệ lao động để phát triển sản xuất

Với phương châm “Ở đâu có công nhân, ở đó có tổ chức công đoàn”, Liên đoàn Lao động huyện Mai Sơn luôn quan tâm, chú trọng phát triển đoàn viên; thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn; nhất là trong các công ty, doanh nghiệp, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định để đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh.

Công nhân Công ty cổ phần chế biến nông sản BHL Sơn La trong ca sản xuất.

Ông Cầm Bun Ly, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Mai Sơn, cho biết: Toàn huyện có 4.443 đoàn viên, sinh hoạt tại 96 công đoàn cơ sở; trong đó, có 9 công đoàn cơ sở trong khối sản xuất, kinh doanh, với 432 đoàn viên. Phát huy vai trò tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp và thu hút đoàn viên tham gia vào tổ chức công đoàn, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Liên đoàn Lao động huyện chủ động phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm Xã hội huyện khảo sát và nắm thông tin tình hình lao động, việc làm, hợp đồng lao động ở các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện, xác định số lượng công nhân, đủ điều kiện thì triển khai thành lập tổ chức công đoàn.

Liên đoàn Lao động huyện phối hợp với người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, hoạt động xã hội cho người lao động. Đẩy mạnh tuyên truyền chương trình phúc lợi cho đoàn viên, phổ biến kiến thức pháp luật cho công nhân. Nhiệm kỳ 2018-2023, các công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện đã kết nạp được hơn 760 đoàn viên; thành lập mới 4 công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp.

Công ty cổ phần phân bón Sông Lam Tây Bắc đi vào hoạt động từ tháng 10/2022, chuyên sản xuất các loại phân bón vô cơ, hữu cơ, với công suất 90.000 tấn/năm. Tháng 1/2023, Công đoàn cơ sở Công ty được thành lập, với 125 đoàn viên. Ông Dương Hồng Nam, Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty, cho biết: Được Liên đoàn Lao động huyện hướng dẫn thực hiện các bước trong quy trình thành lập công đoàn cơ sở, Công ty đã tự nguyện thành lập công đoàn cơ sở. Việc thành lập Công đoàn cơ sở Công ty không chỉ tạo sự kết nối giữa người sử dụng lao động và người lao động, mà còn thực hiện tốt hơn việc chăm lo cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động, góp phần để người lao động yên tâm công tác, xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững.

Anh Hà Văn Thành, Trưởng ca vô cơ 1, Phân xưởng vô cơ, Công ty cổ phần phân bón Sông Lam Tây Bắc, chia sẻ: Chúng tôi tự nguyện tham gia tổ chức công đoàn, để được bảo vệ, chăm lo và bảo đảm tốt hơn về quyền, lợi ích của người lao động. Đồng thời, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong lao động sản xuất và các hoạt động khác. 

Công ty cổ phần chế biến nông sản BHL Sơn La được thành lập từ năm 2017, sản xuất trong lĩnh vực chế biến tinh bột sắn, với quy mô, công suất 300 tấn tinh bột sắn/ngày; sản phẩm phụ là bã sắn sấy khô, phân bón từ vỏ lụa....; tạo việc làm cho hàng trăm công nhân lao động. Năm 2018, Công đoàn cơ sở Công ty được thành lập với 157 đoàn viên. Ông Lê Văn Giang, Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty, cho biết: Công đoàn luôn làm tốt vai trò bảo vệ quyền, lợi ích chăm lo cho công nhân lao động; giám sát thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động.

Ngoài ra, Công đoàn Công ty cổ phần chế biến nông sản BHL Sơn La còn tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, chia sẻ, giúp đỡ công nhân nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hai năm qua, Công đoàn cơ sở Công ty đã hỗ trợ, thăm hỏi đoàn viên, trị giá 85 triệu đồng. Công đoàn Công ty đã trở thành chỗ dựa vững chắc bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho công nhân lao động, xây dựng được mối quan hệ lao động hài hòa, người lao động luôn đồng hành với Công ty cùng phát triển.

Khẳng định và phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp, Liên đoàn Lao động huyện Mai Sơn tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động; tăng cường tuyên truyền, vận động người lao động ra nhập tổ chức Công đoàn và thuyết phục chủ sử dụng lao động tạo điều kiện để thành lập công đoàn cơ sở, nhất là khu vực doanh nghiệp. Đảm bảo cán bộ, công nhân, người lao động được bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp; xây dựng được mối quan hệ lao động hài hòa; góp phần phát triển doanh nghiệp bền vững.

Nguyễn Yến
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới