Điện sáng bản mường

Đúng như đã hẹn, đón xuân mới Quý Mão, chúng tôi trở lại bản Cà Pống, xã Nặm Ét, huyện Quỳnh Nhai để chung niềm vui với bà con đón dòng điện lưới quốc gia về bản.

Tuyến đường về bản Cà Pống dốc ngược, khúc khuỷu nhiều cua tay áo, nhiều đoạn bị xói mòn thành rãnh sâu, khiến chiếc xe của Ban quản lý dự án, Công ty Điện lực Sơn La liên tục chồm lên, lắc lư như muốn hất chúng tôi ra khỏi xe. Vào đến bản, không khí đã rộn ràng, phấn khởi, đón xuân mới, đón dòng điện lưới quốc gia, bản Cà Pống chưa bao giờ vui thế.

Công nhân Điện lực Sông Mã hướng dẫn nhân dân bản Nặm Căn, xã Nậm Lạnh, huyện Sốp Cộp sử dụng điện an toàn.

Tất bật chuẩn bị tổ chức các hoạt động cho bà con đón năm mới, Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Lò Văn Thoại, không giấu được niềm vui: Bản có 156 hộ, nhưng từ nhiều năm qua, mới hơn một nửa số hộ có điện, còn lại bà con phải dùng điện nước, điện năng lượng mặt trời, hoặc kéo nhờ của những hộ đã có điện từ những năm trước, vừa không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, vừa không an toàn. Mừng lắm, tết này cả bản đã có điện lưới quốc gia. Mặc dù còn khó khăn, nhưng nhiều hộ đã mua thêm ti vi, tủ lạnh, tối đến nhà nào cũng sáng trưng. Ban quản lý bản còn trích từ tiền được chi trả dịch vụ môi trường rừng để tổ chức cho cả bản ăn tết.

 Không mừng sao được, khi niềm vui của bà con bản Cà Pống cũng là niềm vui của hàng nghìn hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở các bản vùng sâu, vùng xa của các huyện Quỳnh Nhai, Mai Sơn, Yên Châu và thành phố Sơn La được cấp điện lưới quốc gia trong năm 2022 theo Chương trình cấp điện nông thôn của tỉnh.

Ông Trần Duy Trinh, Giám đốc Công ty Điện lực Sơn La, cho biết: Giai đoạn 2016-2021, Chương trình cấp điện nông thôn của tỉnh đã đầu tư cấp điện cho 29.681 hộ, nâng tỷ lệ số hộ sử dụng điện trong toàn tỉnh từ 86,7% năm 2015 lên 98,4% năm 2021. Đây là chương trình có ý hết sức nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh. Năm 2022, toàn tỉnh tiếp tục đầu tư cấp điện cho 4.724 hộ và nâng cấp điện cho các hộ tại những vùng đã có điện lưới quốc gia nhưng chưa bảo đảm an toàn.

Bảo đảm nguồn vốn để triển khai dự án, Sở Công Thương đã tham mưu cho UBND tỉnh đề nghị các bộ, ngành Trung ương cân đối, bố trí các nguồn vốn vay ODA, vốn vay ưu đãi do WB tài trợ cho chương trình điện nông thôn. Đề nghị ngành điện huy động nguồn lực đầu tư nâng cấp, cấp điện an toàn và đầu tư phát triển công tơ mới cho các hộ dân phát sinh tại các vùng đã được cấp điện. Các huyện, thành phố lồng ghép nguồn vốn các chương trình, dự án; đặc biệt là lồng ghép nguồn vốn chương trình phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ và cân đối các nguồn vốn ngân sách để triển khai tiểu dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương, Công ty Điện lực Sơn La và các địa phương đã có sự phối hợp chặt chẽ, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hiến đất, giải phóng mặt bằng; tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc nhà thầu bảo đảm tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành đóng điện cho các hộ dân trong thời gian sớm nhất. Phương châm “xã nào, bản nào thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng thì sẽ nhanh có điện” đã nhận được sự đồng tình của nhân dân, bà con đã tích cực góp sức cùng với các đơn vị thi công đào móng cột, kéo dây, vận chuyển vật liệu. Nhiều hộ đã tự nguyện hiến đất, cây cối, hoa màu để xây dựng các vị trí cột, kéo đường dây, xây dựng trạm biến áp, bà con còn đóng góp ngày công tham gia cùng đơn vị thi công để sớm đưa điện về bản.

Công nhân Điện lực Mai Sơn kiểm tra công tơ cấp điện cho các hộ dân bản Pắng Sẳng, xã Chiềng Kheo.

Những nỗ lực của các ngành chức năng, ngành điện và chính quyền các địa phương đã thực sự mang lại hiệu quả, ngay trước thềm xuân mới Quý Mão, 3.500 hộ vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh có điện lưới quốc gia. Dòng điện mang ánh sáng của Đảng, Nhà nước về với đồng bào đã góp phần nâng cao dân trí, giúp bà con thay đổi tập quán, mở rộng quy mô và nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm nhanh số hộ nghèo. Đặc biệt, với việc thực hiện đúng tiến độ các dự án đã nâng tỷ lệ số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia trong toàn tỉnh gần 99%, hoàn thành sớm hơn 2 năm mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra.

Trở lại với không khí đón xuân mới ở bản Cà Pống, cây đào phai đầu bản đã bung cánh hoa khoe sắc thắm, nét vui hân hoan lan tỏa khắp mọi nhà. Nhìn hàng cột điện và hệ thống đường dây kéo dài theo con đường bê tông, ông Lò Văn Lón năm nay đã hơn 70 tuổi, phấn khởi nói: Đón cái tết đầu tiên có điện lưới quốc gia, ước mơ của đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn đã thành hiện thực.

Ngọc Thuấn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại hội trường về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

  Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại hội trường về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

  Thời sự - Chính trị -
  Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 30/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025.
 • 'Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà các trạm kiểm soát biên phòng

  Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà các trạm kiểm soát biên phòng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Lường Thị Vân Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, cùng đại diện lãnh đạo Thành uỷ Sơn La, Huyện ủy Yên Châu và Ngân hàng BIDV Chi nhánh Sơn La đã kiểm tra, nắm tình hình, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các trạm kiểm soát thuộc Đồn Biên phòng Chiềng On, huyện Yên Châu.
 • 'Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh

  Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh

  Xã hội -
  Trong 2 ngày (30 và 31/5), Hội LHPN tỉnh đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho dự án, ý tưởng tham dự Cuộc thi “Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh” cấp tỉnh năm 2024, cho 34 cán bộ phụ trách hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế thuộc Hội LHPN các huyện, thành phố; giám đốc, phó giám đốc và thành viên hợp tác xã, hộ kinh doanh do phụ nữ quản lý.
 • 'Doanh nghiệp Mai Sơn chung tay tiết kiệm điện

  Doanh nghiệp Mai Sơn chung tay tiết kiệm điện

  Xã hội -
  Là địa phương có khu công nghiệp, nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất, trung bình mỗi năm, sản lượng điện sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp, sản xuất, xây dựng trên địa bàn huyện Mai Sơn chiếm gần 50% lượng điện tiêu thụ. Thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, Điện lực khu vực Mai Sơn - Yên Châu tập trung tuyên truyền các đơn vị, doanh nghiệp tiết giảm phụ tải, hạn chế tối đa sản xuất trong các giờ cao điểm, đưa việc tiết kiệm điện thành thói quen thường xuyên.
 • 'Đảng bộ xã Chiềng Khay lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

  Đảng bộ xã Chiềng Khay lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

  Xây dựng Đảng -
  Thực hiện mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng bộ xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của nhân dân, nỗ lực gấp rút hoàn thiện từng tiêu chí, chỉ tiêu, kế hoạch xây dựng nông thôn mới đã đề ra.
 • 'Vân Hồ quan tâm, chăm sóc người có công

  Vân Hồ quan tâm, chăm sóc người có công

  Xã hội -
  Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện Vân Hồ luôn quan tâm chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng tạo điều kiện cho các gia đình ổn định cuộc sống.
 • 'Bám sát địa bàn, giữ vững an ninh trật tự

  Bám sát địa bàn, giữ vững an ninh trật tự

  An ninh trật tự -
  Phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, Công an xã Pi Toong, huyện Mường La tăng cường bám sát địa bàn, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.
 • 'Xây dựng “xã hội học tập” từ cơ sở

  Xây dựng “xã hội học tập” từ cơ sở

  Khoa Giáo -
  Xây dựng mô hình “Đơn vị học tập”, Trường THPT Chuyên Sơn La đã phát động đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường nâng cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng trình độ chuyên môn; thường xuyên quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu học tập; thu hút các nguồn lực cho công tác khuyến học và khuyến tài...
 • 'Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp

  Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp

  Khoa Giáo -
  Chỉ còn gần 1 tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra, những ngày này học sinh khối 12 tập trung ôn luyện cho kỳ thi quan trọng và cân nhắc lựa chọn nghề cho tương lai. Do vậy, việc đẩy mạnh tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp được các trường học triển khai sớm sẽ giúp các em tự tin, yên tâm trước kỳ thi quan trọng.
 • 'Cuộc sống mới ở Pơ Nang

  Cuộc sống mới ở Pơ Nang

  Xã hội -
  Trở lại bản tái định cư Pơ Nang, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, chúng tôi cảm nhận sự đổi thay trong cuộc sống của người dân nơi đây. Những lo lắng của người dân mỗi khi bước vào mùa mưa lũ đã không còn, thay vào đó là sự yên tâm, phấn khởi của nhân dân khi được nhà nước hỗ trợ sản xuất; đầu tư các công trình điện, đường, trường, trạm kiên cố ở bản mới.
 • 'Vào mùa gieo trồng ngô giống

  Vào mùa gieo trồng ngô giống

  Nông nghiệp -
  Những ngày cuối tháng 5, chúng tôi có dịp trở lại bản Nà Chạy, xã Mường Chùm, huyện Mường La, sau những đợt mưa đầu mùa, trên khắp các nương đồi, một màu xanh mới trải dài hết tầm mắt. Hơn 15 năm liên kết trồng ngô giống với Công ty cổ phần Nông nghiệp Chiềng Sung, đời sống của 67 hộ đồng bào dân tộc Mông trong bản đã ổn định và phát triển, nhiều hộ có thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm từ trồng ngô giống.