Chung tay xóa nhà tạm cho hộ nghèo

Với sự quan tâm vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự chung tay ủng hộ của cộng đồng, hàng trăm ngôi nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện Mai Sơn đã được xây mới, giúp các hộ nghèo có cuộc sống ổn định, vươn lên thoát nghèo.

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mai Sơn trao tiền hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo xã Chiềng Kheo.

Bà Vì Thị Khùng, 82 tuổi ở bản Nghịu Ten, xã Chiềng Chung là hộ nghèo, nhiều năm qua, gia đình bà phải sống trong căn nhà dột nát, mỗi khi mưa gió lại nơm nớp lo sợ nhà đổ. Đầu năm 2023, niềm vui đến khi gia đình bà Khùng được huyện Mai Sơn hỗ trợ 20 triệu đồng, cùng với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, anh em họ hàng, dân bản, bà xây được ngôi nhà với diện tích 54 m2, đảm bảo đủ tiêu chí “3 cứng” (nền cứng, khung cứng, mái cứng).

Bà Vì Thị Khùng xúc động: Gần hết cuộc đời, tôi sống trong căn nhà tạm, gặp rất nhiều khó khăn, khi mưa gió, ốm đau, tôi rất lo lắng. Chưa bao giờ tôi nghĩ lại có căn nhà đẹp, chắc chắn như hiện nay. Được Đảng, Nhà nước và bà con trong bản chăm lo làm cho căn nhà mới, tôi rất cảm ơn. Giờ tôi yên tâm, không phải lo lắng khi mưa gió.

Ông Lèo Văn Phương, Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Chung, cho biết: Thực hiện phong trào Mai Sơn chung tay xóa nhà tạm, qua rà soát, xã Chiềng Chung có 14 nhà tạm cần được hỗ trợ. Từ đầu năm, Đảng ủy xã ban hành nghị quyết giao UBND, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội từ xã đến bản phân công nhiệm vụ, xây dựng kế hoạch cụ thể đến từng tháng, từng hộ. Thực hiện bình xét chế độ ưu tiên từ trên xuống dưới, công khai dân chủ. Từ đầu năm đến nay, xã đã thực hiện hỗ trợ xóa được 8 nhà tạm, theo kế hoạch từ nay đến cuối năm sẽ phấn đấu xóa thêm 6 nhà tạm.

Còn tại xã Chiềng Chăn, từ đầu năm đến nay, xã xóa được 9 nhà tạm. Ông Lèo Văn Hưởng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, cho biết: Cùng với kinh phí hỗ trợ, xã tổ chức các cuộc họp vận động nhân dân đóng góp vật liệu xây dựng, ngày công lao động, vì vậy, kinh phí làm một căn nhà theo đúng tiêu chí “3 cứng” giảm, chỉ còn ở mức từ 50-100 triệu đồng, giúp các hộ nghèo có điều kiện xây được nhà ở kiên cố.

Triển khai từ năm 2022, phong trào “Mai Sơn chung tay xóa nhà tạm” được huyện Mai Sơn phát động và huy động sự chung tay của cộng đồng, tạo nguồn lực giúp người nghèo sửa chữa, xây dựng nhà ở kiên cố. Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” từ huyện đến cơ sở đã kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, các phòng, ban chuyên môn, nhà hảo tâm và cả cộng đồng cùng chung tay góp sức xây dựng nhà đại đoàn kết cho người nghèo. Đến nay, toàn huyện đã huy động hơn 3 tỷ đồng và gần 6.000 ngày công lao động hỗ trợ xây mới 351 căn nhà cho hộ nghèo trên địa bàn 21 xã.

Quá trình thực hiện, các xã làm tốt công tác tuyên truyền tới người dân, phối hợp rà soát đối tượng thuộc diện được hỗ trợ, hiện trạng nhà ở, nhu cầu của hộ dân, đảm bảo đúng quy trình hướng dẫn. Các tổ công tác của huyện phối hợp với các xã kiểm tra thực tế, đến từng nhà tổng hợp phương án làm nhà, phân công cán bộ phụ trách. Các hộ xây dựng nhà ở mới đảm bảo diện tích sử dụng với tiêu chuẩn “3 cứng”. Với quy trình chặt chẽ, đảm bảo nguyên tắc dân chủ, công bằng, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn lực hỗ trợ, không để xảy ra tình trạng lợi dụng, tiêu cực, thất thoát lãng phí.

Ông Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, thông tin: Qua rà soát, hiện nay, huyện Mai Sơn còn 1.233 nhà tạm, nhà dột nát; trong đó, có 296 hộ đặc biệt khó khăn là những hộ đơn thân, người cao tuổi, bệnh tật hiểm nghèo, mất khả năng lao động. Ngoài nguồn vốn hỗ trợ và cho vay từ ngân sách Nhà nước, cuối tháng 10, huyện Mai Sơn đã tổ chức lễ phát động phong trào “Mai Sơn chung tay xóa nhà tạm cho hộ nghèo”, sau lễ phát động, đã huy động gần 1,8 tỷ đồng. Phấn đấu trong quý IV/2024, hoàn thành xóa 296 nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo.

Huy động các nguồn lực hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo là việc làm hết sức ý nghĩa, mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái”, chung tay vì người nghèo của cả hệ thống chính trị và cộng đồng doanh nghiệp, cộng đồng dân cư. Qua đó, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Bài, ảnh: Nguyễn Yến
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới