Chung tay chăm lo cho hộ nghèo

Phát huy vai trò tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc, MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các tổ chức thành viên tăng cường tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, khơi dậy và phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc, kết nối và lan tỏa những tấm lòng nhân ái đến với người nghèo, giúp đỡ họ vươn lên trong cuộc sống.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo tại huyện Quỳnh Nhai

Với mong muốn người dân “an cư, lạc nghiệp”, ổn định cuộc sống để vươn lên thoát nghèo bền vững, MTTQ Việt Nam các cấp đã tích cực huy động nguồn xã hội hóa để góp kinh phí xây, sửa chữa nhà đại đoàn kết. Đẩy mạnh công tác vận động ủng hộ xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ các gia đình, người nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn theo quy định. Đồng thời, phối hợp với ngành chức năng triển khai, đôn đốc công tác rà soát, thẩm định, thống kê hộ nghèo khó khăn về nhà ở, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần hỗ trợ. Phối hợp tiếp nhận các nguồn ủng hộ từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, phân bổ hỗ trợ đảm bảo khách quan, minh bạch, đúng đối tượng.

Từ đầu năm đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã chủ trì, phối hợp với các tổ chức thành viên của Mặt trận vận động trên 33 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Từ nguồn tiền trên, Ủy ban MTTQ các cấp đã hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo; tặng quà cho các hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán và các ngày lễ lớn; hỗ trợ về vốn sản xuất; hỗ trợ khám chữa bệnh; hỗ trợ học sinh là con hộ nghèo đi học; cứu trợ 76 trường hợp ảnh hưởng do thiên tai, hỏa hoạn với tổng trị giá 474 triệu đồng..., góp phần cùng các ngành, đơn vị trong tỉnh hoàn thành hỗ trợ xóa nhà tạm trên địa bàn 6 huyện: Quỳnh Nhai, Mường La, Bắc Yên, Sông Mã, Vân Hồ, Sốp Cộp.

Huyện Mai Sơn phát động ủng hộ quỹ "Vì người nghèo" năm 2022.

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đã đến gần, việc chăm lo tết cho các đối tượng chính sách và người nghèo đang được các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân tỉnh quan tâm với những việc làm cụ thể, thiết thực để mọi người, mọi nhà, nhất là người nghèo được đón tết đầm ấm, đủ đầy, tạo động lực để họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Bà Giàng Thị Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, cho biết: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai chương trình chăm lo tết cho người nghèo trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023; trong đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam từ tỉnh đến cơ sở phối hợp với chính quyền tuyên truyền về truyền thống “Tương thân, tương ái”, “Nhường cơm, sẻ áo” trong các tầng lớp nhân dân; phát động chương trình “Những túi quà an sinh”; Chương trình “Những phần quà san sẻ yêu thương”, để người dân đón Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 vui tươi, phấn khởi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; phối hợp tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ đến các hộ gia đình nghèo, hộ cận nghèo... vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, biên giới, vùng sâu, vùng xa.

Mai Sơn là điểm sáng trong việc chung tay giúp đỡ người nghèo và thực hiện các hoạt động an sinh xã hội. Trong tháng cao điểm “Vì người nghèo” vừa qua, huyện Mai Sơn đã phát động phong trào chung tay xoá nhà tạm cho hộ nghèo năm 2022, thu hút trên 100 tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ gần 1,4 tỷ đồng. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đang chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát các hộ người cao tuổi, người neo đơn, người khuyết tật, chưa có nhà ở; ưu tiên hỗ trợ làm nhà cho những đối tượng người yếu thế từ nguồn vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ; các xã huy động nhân dân tham gia ngày công lao động để hỗ trợ tháo dỡ nhà ở, giải phóng mặt bằng và vận chuyển vật liệu xây dựng giúp các hộ nghèo. Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã xây dựng kế hoạch phối hợp tặng gần 6.000 suất quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách với tổng trị giá trên 3 tỷ đồng; xóa hơn 120 nhà tạm cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở, với tổng số tiền gần hơn 46 tỷ đồng.

Trao tiền hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo tại xã Chiềng Khoi, huyện Yên Châu

Còn huyện Yên Châu, công tác chăm lo cho người nghèo cũng được các cấp ủy, chính quyền, các xã, thị trấn quan tâm chỉ đạo. Bà Thào Thị Mai Anh, Trưởng Ban Dân vận huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, chia sẻ: Tính từ đầu năm đến nay, thông qua nguồn quỹ, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Yên Châu đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 18 nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, với tổng trị giá 655 triệu đồng. Đến nay, trên 60% hộ nghèo trên địa bàn huyện có nhà ở đảm bảo chất lượng theo tiêu chí cứng nền, cứng khung, cứng mái. Năm mới 2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cũng đã trích từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của huyện để trao tặng gần 50 suất quà tết cho các hộ nghèo; đồng thời, vận động tiếp nhận gần 500 suất quà từ các nhà hảo tâm ủng hộ các hộ nghèo với tổng trị giá hơn 200 triệu đồng. 

Phát huy những kết quả đạt được, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn tỉnh tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân “Chung tay vì người nghèo”, tích cực ủng hộ quỹ và các chương trình an sinh xã hội để  thực hiện công tác hỗ trợ xóa nhà tạm và phát triển kinh tế, giúp đỡ, động viên để các hộ nghèo trên địa bàn ổn định cuộc sống.

Nguyễn Thư
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • ' Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Alo 114 -
  Theo thông tin từ Đội 5, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Sơn La, vào hồi 09 giờ 41 phút ngày 30/5, Đội 5 nhận được tin của người dân báo tại bản Pi Tạnh, xã Pi Toong, huyện Mường La xảy ra vụ cháy xe ô tô.
 • 'Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì Hội nghị trực tuyến góp ý dự thảo báo cáo kết quả thực hiện và nội dung sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW ngày 8/3/2018 của Bộ Chính trị về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.
 • 'Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  An ninh trật tự -
  Ngày 30/5, Công an tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW ngày 1/8/2013 giữa Bộ Công an với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” giai đoạn 2013 - 2023. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
 • 'Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Văn hóa - Xã hội -
  Nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư, sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại IV, hướng tới mục tiêu xây dựng Mộc Châu trở thành thị xã vào năm 2025, UBND huyện Mộc Châu đã tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • 'Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Xã hội -
  Ngày 30/5, UBND huyện Bắc Yên đã tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND huyện đối thoại với chủ các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bắc Yên và đại diện các chủ cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Khoa Giáo -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Xã hội -
  Ngày 30/5, Ban trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 - năm 2023, tại Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc, phường Chiềng Sinh, thành phố. Dự Đại lễ có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và UBND Thành phố.
 • 'Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự phiên họp có đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các ban HĐND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Cải cách hành chính -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Với mục tiêu mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ viễn thông, internet, trong quá trình công tác, kỹ sư Cầm Văn Chung, nhân viên kỹ thuật Trung tâm Viễn thông Mai Sơn - Yên Châu đã có những sáng kiến góp phần cùng đơn vị cải thiện, nâng cao chất lượng các dịch vụ, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tạo niềm tin và uy tín với khách hàng.
 • 'Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Sức khỏe -
  Thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, những năm qua, các cơ quan chức năng đã phối hợp với các địa phương tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
 • 'Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Khoa Giáo -
  Chưa đầy một tháng nữa, hơn 500 học sinh lớp 12 trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thầy và trò các nhà trường đang gấp rút ôn thi, chuẩn bị chu đáo để bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.