Chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động huyện Mai Sơn đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực hướng về đoàn viên công đoàn và người lao động.

Giọng nữ
Liên đoàn Lao động huyện Mai Sơn tổ chức “Chợ 0 đồng” cho đoàn viên công đoàn trên địa bàn.

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mai Sơn có 99 công đoàn cơ sở (CĐCS), gần 4.450 đoàn viên. Với phương châm “Hướng về cơ sở, vì người lao động”, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các cấp công đoàn trong huyện cụ thể hóa các hoạt động, phong trào thi đua phù hợp với từng cơ quan, đơn vị; đẩy mạnh chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động; nhất là dịp “Tháng công nhân”, “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động”, các dịp lễ, tết... thực hiện hỗ trợ xây dựng “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; hỗ trợ đoàn viên, người thân bị ốm đau, bệnh hiểm nghèo...

Ông Cầm Bun Ly, Chủ tịch LĐLĐ huyện Mai Sơn, cho biết: Hằng năm, 100% CĐCS phối hợp với chính quyền cùng cấp tổ chức hội nghị công chức, viên chức; doanh nghiệp có tổ chức công đoàn tổ chức hội nghị người lao động; 100% cơ quan, đơn vị, bổ sung, sửa đổi quy chế hoạt động và chỉ đạo tổ chức công đoàn hoạt động theo quy định của pháp luật.

Từ năm 2018 đến nay, LĐLĐ huyện Mai Sơn chuyển trao trên 600 suất quà, tổng trị giá hơn 345 triệu đồng của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, LĐLĐ tỉnh đến các đơn vị trực Tết Nguyên đán; thăm hỏi, chuyển trao quà cho 14 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, tổng trị giá hơn 54 triệu đồng; sửa chữa 2 nhà và xây dựng mới 7 nhà “Mái ấm công đoàn”, tổng trị giá 180 triệu đồng. Phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện giải quyết chế độ trợ cấp ốm đau cho hơn 2.480 lượt đoàn viên, tổng số hơn 2,5 tỷ đồng…

Thành lập tháng 1/2023, CĐCS Công ty cổ phần phân bón Sông Lam Tây Bắc có 111 đoàn viên. Ban Chấp hành Công đoàn phối hợp với Ban Giám đốc công ty tổ chức ký kết giao ước thi đua; chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động, kịp thời giải quyết khó khăn, đảm bảo hài hòa quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động; bố trí, sắp xếp công việc hợp lý, bảo đảm người lao động có việc làm, thu nhập ổn định. Thường xuyên giám sát việc thực hiện các chế độ BHXH, BHYT cho người lao động, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của đơn vị.

Ông Dương Hồng Nam, Chủ tịch CĐCS Công ty cổ phần phân bón Sông Lam Tây Bắc, cho biết: Từ năm 2023, công đoàn công ty thăm hỏi, động viên đoàn viên và thân nhân bị ốm đau, gia đình có việc hiếu, hỷ, với tổng số tiền gần 80 triệu đồng; hỗ trợ 200 tấn phân bón cho 60 gia đình công nhân lao động đang làm việc tại công ty với giá ưu đãi và trả chậm qua lương không lãi suất, tổng trị giá trên 1,5 tỷ đồng; tặng quà tết cho 120 đoàn viên công đoàn, tổng giá trị 500 triệu đồng...

Anh Nguyễn Văn Thái, công nhân Xưởng vô cơ, Công ty cổ phần phân bón Sông Lam Tây Bắc, chia sẻ: Mỗi dịp lễ, tết, chúng tôi được tặng quà, khen thưởng; trực đêm có chế độ ăn ca theo quy định. Ngoài ra, công đoàn tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, tạo sân chơi lành mạnh cho công nhân tham gia, qua đó nâng cao đời sống tinh thần, tạo mối quan hệ gần gũi, cởi mở, đoàn kết giữa lãnh đạo với công nhân.

Còn tại Công ty cổ phần chế biến nông sản BHL Sơn La, với 160 đoàn viên công đoàn và người lao động. Hằng năm, công đoàn công ty quan tâm bảo vệ quyền, lợi ích, chăm lo đời sống và giám sát thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động; tổ chức nhiều hoạt động phong trào, giúp đỡ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn...

Bà Chử Thị Kim Oanh, Chủ tịch CĐCS Công ty cổ phần chế biến nông sản BHL Sơn La, cho biết: Ban Chấp hành công đoàn phối hợp với Ban Giám đốc công ty thực hiện đầy đủ các chế độ ăn ca cho đoàn viên, công nhân và người lao động, với mức 60.000 đồng/ca/người; tặng quà tết với mức 500.000 đồng/công nhân; giám sát thực hiện tiền thưởng, tiền lương, đóng BHXH, BHYT, BHTN cho công nhân theo quy định...

Tiếp tục thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đoàn viên công đoàn, người lao động, LĐLĐ huyện Mai Sơn tiếp tục hướng về cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng đoàn viên, người lao động, kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các chế độ, chính sách, việc đóng BHXH, BHYT, BHTN cho đoàn viên, công nhân, người lao động...

Bài, ảnh: Minh Tuấn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Báo Sơn La tặng quà Trường mầm non Hoa Phượng Đỏ

  Báo Sơn La tặng quà Trường mầm non Hoa Phượng Đỏ

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 28/5, Đoàn công tác của Báo Sơn La do đồng chí Lã Minh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Tổng Biên tập, làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, tặng quà Trường mầm non Hoa Phượng Đỏ, xã Bó Sinh, huyện Sông Mã. Cùng đi có lãnh đạo huyện Sông Mã, một số phòng chuyên môn và xã Bó Sinh.
 • '“Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  “Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  Xã hội -
  Ngày 28/5, tại thành phố Hải Phòng, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Việt Nam tổ chức hoạt động truyền thông Ngày Vệ sinh kinh nguyệt thế giới năm 2024, với chủ đề “Biến điều khó nói thành điều bình thường”.
 • 'Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 28/5, đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026, đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 5, triển khai nhiệm vụ tháng 6.
 • 'Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

  Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

  Kinh tế -
  Huyện Mộc Châu là một trong những địa phương có diện tích sản xuất nông nghiệp lớn của tỉnh. Những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và phát triển nông nghiệp hữu cơ được nhiều doanh nghiệp, HTX, hộ nông dân thực hiện, tạo ra các sản phẩm chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.
 • 'Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Quốc Phòng - An Ninh -
  Với phương châm “cơ bản, chất lượng, hiệu quả”, Ban CHQS thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND thị trấn tổ chức huấn luyện lực lượng dân quân đảm bảo nội dung, sát thực tế, góp phần xây dựng lực lượng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.
 • 'Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Xây dựng Đảng -
  Xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, là những việc làm cụ thể của Chi bộ Trường THPT Yên Châu, Đảng bộ huyện Yên Châu. Chi bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Cờ thi đua “Tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm liền” (2019-2023).
 • 'Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Thể thao -
  Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại”, huyện Phù Yên huy động nhiều nguồn lực tu sửa các công viên, sân thi đấu và tổ chức các giải thi đấu thể thao quần chúng, thu hút nhân dân tham gia luyện tập, rèn luyện, nâng cao sức khỏe.
 • 'Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn hoá - Xã hội -
  Vùng đất Sơn La là nơi sản sinh ra nhiều tác phẩm văn học dân gian có giá trị về văn hóa - lịch sử và giàu hình tượng nghệ thuật. Đây cũng là mạch nguồn cảm hứng, là nền tảng để các thế hệ văn nghệ sĩ của Sơn La tiếp nối, đưa vào các sáng tác văn học đương đại mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.
 • 'Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xã hội -
  Thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW, ngày 3/9/2019 và Quyết định số 416/QĐ-TTg ngày 25/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới, các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị trong tỉnh đã tích cực, sáng tạo trong triển khai, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ.
 • 'Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Nông thôn mới -
  Xây dựng nông thôn mới không có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, vì vậy, sau khi về đích nông thôn mới năm 2018, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn tiếp tục hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí và hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đến nay, xã đạt 14/19 tiêu chí và đang hoàn thiện 5 tiêu chí trong giai đoạn “nước rút”.
 • 'An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  Đảm bảo an toàn thực phẩm, các cấp, các ngành trong tỉnh tập trung triển khai nhiều giải pháp trong hoạt động quản lý; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trên thị trường; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp, hộ gia đình và nhân dân thực hiện các chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
 • 'Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Kinh tế -
  Với 884 hộ dân, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao 34,92%, Đảng ủy, UBND xã Bản Lầm, huyện Thuận Châu, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện lựa chọn xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập để sớm thoát nghèo cho nhân dân.