Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

Trên địa bàn huyện Vân Hồ có 741 người khuyết tật; trong đó, có 669 người khuyết tật đang được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức, cá nhân của huyện luôn quan tâm, đảm bảo các đối tượng được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách của Nhà nước theo quy định; động viên, giúp đỡ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.

Giọng nữ
Tặng quà trẻ khuyết tật và trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Vân Hồ.

Ông Phạm Tiến Việt, Phó trưởng Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện, cho biết: Hằng năm, phòng phối hợp với các xã rà soát, lập hồ sơ xét các đối tượng, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người khuyết tật. Công tác chi trả các chế độ, chính sách cho các đối tượng khuyết tật được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định. Tính riêng 3 tháng đầu năm nay, huyện đã chi trả hơn 4 tỷ đồng trợ cấp thường xuyên cho 669 người khuyết tật được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng.

Công tác chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật được quan tâm. 100% số người khuyết tật trên địa bàn huyện được cấp thẻ BHYT. Trạm y tế các xã lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe và chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật tại nơi cư trú, đảm bảo các đối tượng được tiếp cận với dịch vụ y tế.

Cấp ủy, chính quyền, đoàn thể từ huyện đến cơ sở tích cực tuyên truyền, khơi dậy tấm lòng nhân ái, phát huy truyền thống “Tương thân, tương ái”; “Thương người như thể thương thân”. Vận động các doanh nghiệp, nhân dân, các nhà hảo tâm giúp đỡ, chia sẻ với người khuyết tật.

Bà Trịnh Thị Kim Oanh, Chủ tịch Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi huyện Vân Hồ, thông tin: Là cầu nối trợ giúp cho người khuyết tật và trẻ mồ côi, Hội tích cực vận động các tổ chức, cá nhân chung tay giúp đỡ người yếu thế. Năm 2023, từ nguồn quỹ hội và vận động, tiếp nhận các nguồn ủng hộ, tổ chức thăm và tặng quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện với tổng số tiền trên 530 triệu đồng. Riêng trong quý I năm nay, Hội đã tổ chức thăm, tặng quà và chuyển trao quà cho các đối tượng với tổng trị giá 370 triệu đồng.

Bà Vì Thị Ngói, bản Mường Khoa, xã Chiềng Khoa, bị khuyết tật vận động bẩm sinh thuộc người khuyết tật nặng, chia sẻ: Hằng tháng, tôi nhận được 540 nghìn đồng hỗ trợ của nhà nước. Năm 2017, tôi được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện trao tặng cho căn nhà. Tôi rất vui và biết ơn các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm đã giúp tôi có nhà để ở và có tiền trang trải cuộc sống hằng ngày.

Sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, cá nhân, đã động viên, giúp đỡ cải thiện, nâng cao đời sống tinh thần và vật chất của người tàn tật và trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Vân Hồ. Tuy nhiên, đa số các đối tượng khuyết tật, trẻ mồ côi, người già cô đơn, người mù lòa đều có hoàn cảnh khó khăn, sống phụ thuộc vào gia đình. Đối tượng là người khuyết tật thiếu các dụng cụ hỗ trợ, như xe lăn, xe lắc đối với người khuyết tật vận động, máy trợ thính với người khuyết tật thính lực... Vì vậy, rất cần sự quan tâm của toàn xã hội, đặc biệt là tạo việc làm phù hợp, giúp người khuyết tật có thu nhập ổn định, góp phần xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Bài, ảnh: Phạm Hoa (CTV)
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • '“Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  “Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  Xã hội -
  Ngày 28/5, tại thành phố Hải Phòng, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Việt Nam tổ chức hoạt động truyền thông Ngày Vệ sinh kinh nguyệt thế giới năm 2024, với chủ đề “Biến điều khó nói thành điều bình thường”.
 • 'Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Quốc Phòng - An Ninh -
  Với phương châm “cơ bản, chất lượng, hiệu quả”, Ban CHQS thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND thị trấn tổ chức huấn luyện lực lượng dân quân đảm bảo nội dung, sát thực tế, góp phần xây dựng lực lượng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.
 • 'Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Xây dựng Đảng -
  Xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, là những việc làm cụ thể của Chi bộ Trường THPT Yên Châu, Đảng bộ huyện Yên Châu. Chi bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Cờ thi đua “Tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm liền” (2019-2023).
 • 'Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Thể thao -
  Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại”, huyện Phù Yên huy động nhiều nguồn lực tu sửa các công viên, sân thi đấu và tổ chức các giải thi đấu thể thao quần chúng, thu hút nhân dân tham gia luyện tập, rèn luyện, nâng cao sức khỏe.
 • 'Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn hoá - Xã hội -
  Vùng đất Sơn La là nơi sản sinh ra nhiều tác phẩm văn học dân gian có giá trị về văn hóa - lịch sử và giàu hình tượng nghệ thuật. Đây cũng là mạch nguồn cảm hứng, là nền tảng để các thế hệ văn nghệ sĩ của Sơn La tiếp nối, đưa vào các sáng tác văn học đương đại mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.
 • 'Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xã hội -
  Thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW, ngày 3/9/2019 và Quyết định số 416/QĐ-TTg ngày 25/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới, các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị trong tỉnh đã tích cực, sáng tạo trong triển khai, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ.
 • 'Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Nông thôn mới -
  Xây dựng nông thôn mới không có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, vì vậy, sau khi về đích nông thôn mới năm 2018, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn tiếp tục hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí và hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đến nay, xã đạt 14/19 tiêu chí và đang hoàn thiện 5 tiêu chí trong giai đoạn “nước rút”.
 • 'An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  Đảm bảo an toàn thực phẩm, các cấp, các ngành trong tỉnh tập trung triển khai nhiều giải pháp trong hoạt động quản lý; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trên thị trường; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp, hộ gia đình và nhân dân thực hiện các chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
 • 'Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Kinh tế -
  Với 884 hộ dân, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao 34,92%, Đảng ủy, UBND xã Bản Lầm, huyện Thuận Châu, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện lựa chọn xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập để sớm thoát nghèo cho nhân dân.
 • 'Tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp tại tòa án để góp phần thực hiện tốt công lý

  Tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp tại tòa án để góp phần thực hiện tốt công lý

  Pháp luật -
  Việt Nam đã tham gia Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (ICCPR) từ năm 1982, theo đó cam kết bảo đảm quyền tự do ngôn luận, quyền xét xử công bằng, quyền không bị phân biệt đối xử. Tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp tại tòa án, cụ thể là cho phép tham dự, ghi âm, ghi hình bằng các thiết bị có đăng ký với tòa, là một trong những cách bảo đảm quyền không bị phân biệt đối xử của nhà báo, đồng thời giúp báo chí đưa tin kịp thời, minh bạch, giúp tòa án thực hiện quyền tư pháp vô tư, công khai, khách quan và nhân văn hơn.