"Bữa ăn cho em" trên đỉnh Buốc Pát

Hơn 10 năm qua, đều đặn mỗi ngày, những suất ăn của các em học sinh vùng cao điểm trường Buốc Pát, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập chuẩn bị. Những bữa cơm được đóng góp từ tiền lương, từ tiêu chuẩn ăn của cán bộ, chiến sĩ, đã giúp các em học sinh có thêm động lực để đến trường mỗi ngày.

Là bản giáp biên giới, trước đây Buốc Pát là “điểm nóng” về an ninh trật tự, nhất là tội phạm ma túy. Bản có 18 hộ thì 17 hộ thuộc diện hộ nghèo. 

Tổ công tác Buốc Pát mang bữa ăn đến cho học sinh điểm trường mầm non.  

Mô hình “Bữa sáng cho em” được triển khai từ năm 2012, do Trung tá Đào Mạnh Tưởng, trước đây là Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập (nay là Phó Chủ nhiệm chính trị BĐBP Sơn La) trong 1 lần đi tuần tra ghé thăm điểm trường mầm non Buốc Pát. Trước cảnh các cháu nhỏ đến trường nhưng còn khó khăn, đồng chí đã đưa vấn đề này trong cuộc họp của đơn vị để xin ý kiến. Sau khi bàn bạc, cán bộ, chiến sĩ thống nhất bớt tiêu chuẩn bữa sáng 2 ngày cuối tuần của mình để chia thành các bữa sáng cho các cháu. Từ đó “Bữa sáng cho em” được duy trì từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần. 

Chiến sĩ Đồn biên phòng nấu cơm cho học sinh
Mang cơm đến điểm trường cho học sinh.

Thiếu tá Cầm Bá Thành, Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, cho biết:  Qua một thời gian triển khai, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ, đóng góp của một số cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm. Có thêm kinh phí, bữa ăn của học sinh được cải thiện đáng kể, góp phần chia sẻ những khó khăn của giáo viên và học sinh trên địa bàn, tiếp sức để học sinh chăm chỉ đến lớp.

Trước đây, chiến sĩ đồn biên phòng thường thức dậy từ 4 giờ sáng để chuẩn bị bữa sáng, các anh để riêng mấy chục suất cơm cho học sinh điểm trường Buốc Pát, sau đó đơn vị cử người hoặc thầy, cô giáo hỗ trợ mang lên bản cho các cháu trước giờ vào lớp. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, đơn vị đã quyết định giao cho Tổ công tác Buốc Pát nấu cơm cho học sinh và chuyển từ nấu bữa sáng sang bữa trưa để các cháu được ăn no, không phải về nhà giữa chừng, giúp duy trì sĩ số lớp học.

Những suất cơm chứa đầy tình cảm của người lính biên phòng. 

Trực tiếp nấu ăn cho học sinh, Thiếu tá Bàn Văn Vinh, Tổ trưởng Tổ công tác Buốc Pát, cho biết: Điểm trường có 1 lớp học mầm non, với 12 trẻ. Cùng với thực hiện nhiệm vụ tuần tra biên giới, nắm tình hình an ninh tại địa bàn, chúng tôi ai cũng nhiệt tình nấu cơm cho các cháu nhỏ. Bữa cơm có thịt, rau xanh, khi thì trứng với canh mỳ tôm, đã động viên các cháu nhỏ chuyên cần đến lớp.

Chiến sĩ Tổ công tác Buốc Pát chăm sóc vườn rau xanh

Cô Hà Thị Xuyên, giáo viên Trường mầm non Lóng Sập, tâm sự: Nhờ có cán bộ chiến sĩ biên phòng hỗ trợ bữa ăn, việc huy động các em đến lớp của chúng tôi đã bớt đi nhiều khó khăn. Hiện nay, điểm trường duy trì sĩ số 100%, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm nhiều. Việc làm của cán bộ chiến sĩ biên phòng đã giúp chúng tôi có thêm động lực bám trường, bám lớp nơi vùng cao này.

Một tiết học của học sinh điểm trường Buốc Pát. 

Chứng kiến các anh tự tay chuẩn bị bữa cơm trưa cho học sinh, chúng tôi cảm nhận được tình cảm của những người lính biên phòng dành cho con em đồng bào nghèo nơi biên giới. Những hình ảnh thân thương của những người lính quân hàm xanh nơi đây, cùng sự quan tâm chăm lo của thầy cô để các em vui đến trường học con chữ, gieo mầm ước mơ.

Thu Thảo
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới