“Bếp cơm 0 đồng” nồng ấm tình thân

Vào 17 giờ chủ nhật hằng tuần, nhóm thiện nguyện Vạn Tâm lại tổ chức phát cơm miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Những suất ăn nồng ấm tình cảm, chia sẻ phần nào khó khăn với người bệnh trong thời gian điều trị.

Nhóm thiện nguyện Vạn Tâm được thành lập  từ năm 2019, đến nay đã có 40 thành viên là những người sinh sống tại thành phố Sơn La và các huyện trên địa bàn tỉnh. Phát huy tinh thần tương thân tương ái, nhóm đã kêu gọi các mạnh thường quân, nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh hỗ trợ ủng hộ; đồng thời, các thành viên cũng gây quỹ cho các hoạt động bằng cách bán thêm một số sản phẩm.

Thời gian qua, nhóm từ thiện Vạn Tâm đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện thiết thực, ý nghĩa cho cộng đồng, như: Trao các phần quà “Tết vì người nghèo” cho các hộ gia đình khó khăn; phát những suất ăn trong Bệnh viện Tâm thần tỉnh, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh; kêu gọi ủng hộ, quyên góp sách, vở, quần áo cho các em học sinh nghèo tại các bản, xã vùng cao biên giới trên địa bàn tỉnh...

Anh Hà Văn An, Trưởng nhóm thiện nguyện Vạn Tâm, chia sẻ: Thấu hiểu và đồng cảm với bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, “Bếp cơm 0 đồng” của nhóm được duy trì từ tháng 4/2022. Với sự hỗ trợ Đoàn thanh niên Bệnh viện đa khoa tỉnh, 17 giờ chiều chủ nhật hàng tuần, 120 suất cơm miễn phí được trao cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện. Ngoài ra, vào các ngày rằm, mùng một hàng tháng, nhóm cũng phát miễn phí 120 suất cơm chay cho các bệnh nhân khó khăn tại đây.

Để có nguồn kinh phí duy trì “Bếp cơm 0 đồng”, nhóm đã nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của các nhà hảo tâm, các hộ kinh doanh trong thành phố. Bình quân mỗi suất ăn khoảng 25 nghìn đồng, gồm các loại thịt, rau, giò chả đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho người bệnh.

Thành viên nhóm thiện nguyện Vạn Tâm chuẩn bị suất cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

Trung tuần tháng 5, tôi tham gia cùng nhóm thiện nguyện chuẩn bị bữa ăn cho bệnh nhân nghèo. Từ 14 giờ chiều chủ nhật, giữa cái nóng đợt nắng cao điểm, các thành viên nhóm thiện nguyện Vạn Tâm bắt đầu vào bếp, mỗi người một tay, ai cũng khẩn trương làm việc để kịp giờ phát cơm cho bệnh nhân. Chị Nguyễn Thị Hà, thành viên nhóm thiện nguyện Vạn Tâm, chia sẻ: Bản thân tôi thấy việc làm rất ý nghĩa nên cũng muốn góp sức, chung tay cùng các thành viên trong nhóm chia sẻ, động viên các bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn có thêm tinh thần để chống chọi với bệnh tật.

Chương trình "Bếp cơm 0 đồng" tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Bệnh viện đa khoa tỉnh có quy mô 550 giường bệnh, trong đó có nhiều bệnh nhân điều trị dài ngày, có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình “Bếp cơm 0 đồng” là một hoạt động rất có ý nghĩa với các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Anh Đèo Đức Lực, Bí thư Đoàn Bệnh viện đa khoa tỉnh, cho biết: Chúng tôi rất mong nhận được nhiều hơn nữa các tấm lòng hảo tâm, các tổ chức thiện nguyện để Chương trình “Bếp cơm 0 đồng” được duy trì thường xuyên, giúp san sẻ phần nào cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang phải điều trị tại bệnh viện.

Cầm suất cơm trên tay, chị Vũ Thị Phượng, bản Kim Chung, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, xúc động: Gia đình tôi có mẹ già bị suy thận đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực. Gia đình dồn hết tiền bạc vào chi phí chữa bệnh cho mẹ. Được các nhà hảo tâm hỗ trợ chúng tôi cảm ơn rất nhiều.

Thành viên nhóm thiện nguyện Vạn Tâm phát cơm miễn phí cho bệnh nhân khó khăn.

Những suất cơm nghĩa tình không chỉ làm ấm lòng nhiều bệnh nhân bởi sự quan tâm, sẻ chia, mà còn góp phần lan tỏa những nghĩa cử nhân văn cao đẹp trong cuộc sống. Hy vọng nhóm sẽ tiếp tục nhận được nhiều sự giúp đỡ của những mạnh thường quân, những tấm lòng hảo tâm để nhóm tiếp tục làm "cầu nối" đem yêu thương đến cộng đồng, thực hiện nhiều hơn nữa những hành động tử tế, ý nghĩa.

Thu Trà (CTV)
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới