“Bếp cơm 0 đồng” nồng ấm tình thân

Vào 17 giờ chủ nhật hằng tuần, nhóm thiện nguyện Vạn Tâm lại tổ chức phát cơm miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Những suất ăn nồng ấm tình cảm, chia sẻ phần nào khó khăn với người bệnh trong thời gian điều trị.

Nhóm thiện nguyện Vạn Tâm được thành lập  từ năm 2019, đến nay đã có 40 thành viên là những người sinh sống tại thành phố Sơn La và các huyện trên địa bàn tỉnh. Phát huy tinh thần tương thân tương ái, nhóm đã kêu gọi các mạnh thường quân, nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh hỗ trợ ủng hộ; đồng thời, các thành viên cũng gây quỹ cho các hoạt động bằng cách bán thêm một số sản phẩm.

Thời gian qua, nhóm từ thiện Vạn Tâm đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện thiết thực, ý nghĩa cho cộng đồng, như: Trao các phần quà “Tết vì người nghèo” cho các hộ gia đình khó khăn; phát những suất ăn trong Bệnh viện Tâm thần tỉnh, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh; kêu gọi ủng hộ, quyên góp sách, vở, quần áo cho các em học sinh nghèo tại các bản, xã vùng cao biên giới trên địa bàn tỉnh...

Anh Hà Văn An, Trưởng nhóm thiện nguyện Vạn Tâm, chia sẻ: Thấu hiểu và đồng cảm với bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, “Bếp cơm 0 đồng” của nhóm được duy trì từ tháng 4/2022. Với sự hỗ trợ Đoàn thanh niên Bệnh viện đa khoa tỉnh, 17 giờ chiều chủ nhật hàng tuần, 120 suất cơm miễn phí được trao cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện. Ngoài ra, vào các ngày rằm, mùng một hàng tháng, nhóm cũng phát miễn phí 120 suất cơm chay cho các bệnh nhân khó khăn tại đây.

Để có nguồn kinh phí duy trì “Bếp cơm 0 đồng”, nhóm đã nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của các nhà hảo tâm, các hộ kinh doanh trong thành phố. Bình quân mỗi suất ăn khoảng 25 nghìn đồng, gồm các loại thịt, rau, giò chả đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho người bệnh.

Thành viên nhóm thiện nguyện Vạn Tâm chuẩn bị suất cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

Trung tuần tháng 5, tôi tham gia cùng nhóm thiện nguyện chuẩn bị bữa ăn cho bệnh nhân nghèo. Từ 14 giờ chiều chủ nhật, giữa cái nóng đợt nắng cao điểm, các thành viên nhóm thiện nguyện Vạn Tâm bắt đầu vào bếp, mỗi người một tay, ai cũng khẩn trương làm việc để kịp giờ phát cơm cho bệnh nhân. Chị Nguyễn Thị Hà, thành viên nhóm thiện nguyện Vạn Tâm, chia sẻ: Bản thân tôi thấy việc làm rất ý nghĩa nên cũng muốn góp sức, chung tay cùng các thành viên trong nhóm chia sẻ, động viên các bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn có thêm tinh thần để chống chọi với bệnh tật.

Chương trình "Bếp cơm 0 đồng" tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Bệnh viện đa khoa tỉnh có quy mô 550 giường bệnh, trong đó có nhiều bệnh nhân điều trị dài ngày, có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình “Bếp cơm 0 đồng” là một hoạt động rất có ý nghĩa với các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Anh Đèo Đức Lực, Bí thư Đoàn Bệnh viện đa khoa tỉnh, cho biết: Chúng tôi rất mong nhận được nhiều hơn nữa các tấm lòng hảo tâm, các tổ chức thiện nguyện để Chương trình “Bếp cơm 0 đồng” được duy trì thường xuyên, giúp san sẻ phần nào cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang phải điều trị tại bệnh viện.

Cầm suất cơm trên tay, chị Vũ Thị Phượng, bản Kim Chung, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, xúc động: Gia đình tôi có mẹ già bị suy thận đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực. Gia đình dồn hết tiền bạc vào chi phí chữa bệnh cho mẹ. Được các nhà hảo tâm hỗ trợ chúng tôi cảm ơn rất nhiều.

Thành viên nhóm thiện nguyện Vạn Tâm phát cơm miễn phí cho bệnh nhân khó khăn.

Những suất cơm nghĩa tình không chỉ làm ấm lòng nhiều bệnh nhân bởi sự quan tâm, sẻ chia, mà còn góp phần lan tỏa những nghĩa cử nhân văn cao đẹp trong cuộc sống. Hy vọng nhóm sẽ tiếp tục nhận được nhiều sự giúp đỡ của những mạnh thường quân, những tấm lòng hảo tâm để nhóm tiếp tục làm "cầu nối" đem yêu thương đến cộng đồng, thực hiện nhiều hơn nữa những hành động tử tế, ý nghĩa.

Thu Trà (CTV)
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại hội trường về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

  Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại hội trường về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

  Thời sự - Chính trị -
  Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 30/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025.
 • 'Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà các trạm kiểm soát biên phòng

  Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà các trạm kiểm soát biên phòng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Lường Thị Vân Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, cùng đại diện lãnh đạo Thành uỷ Sơn La, Huyện ủy Yên Châu và Ngân hàng BIDV Chi nhánh Sơn La đã kiểm tra, nắm tình hình, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các trạm kiểm soát thuộc Đồn Biên phòng Chiềng On, huyện Yên Châu.
 • 'Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh

  Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh

  Xã hội -
  Trong 2 ngày (30 và 31/5), Hội LHPN tỉnh đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho dự án, ý tưởng tham dự Cuộc thi “Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh” cấp tỉnh năm 2024, cho 34 cán bộ phụ trách hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế thuộc Hội LHPN các huyện, thành phố; giám đốc, phó giám đốc và thành viên hợp tác xã, hộ kinh doanh do phụ nữ quản lý.
 • 'Doanh nghiệp Mai Sơn chung tay tiết kiệm điện

  Doanh nghiệp Mai Sơn chung tay tiết kiệm điện

  Xã hội -
  Là địa phương có khu công nghiệp, nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất, trung bình mỗi năm, sản lượng điện sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp, sản xuất, xây dựng trên địa bàn huyện Mai Sơn chiếm gần 50% lượng điện tiêu thụ. Thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, Điện lực khu vực Mai Sơn - Yên Châu tập trung tuyên truyền các đơn vị, doanh nghiệp tiết giảm phụ tải, hạn chế tối đa sản xuất trong các giờ cao điểm, đưa việc tiết kiệm điện thành thói quen thường xuyên.
 • 'Đảng bộ xã Chiềng Khay lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

  Đảng bộ xã Chiềng Khay lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

  Xây dựng Đảng -
  Thực hiện mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng bộ xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của nhân dân, nỗ lực gấp rút hoàn thiện từng tiêu chí, chỉ tiêu, kế hoạch xây dựng nông thôn mới đã đề ra.
 • 'Vân Hồ quan tâm, chăm sóc người có công

  Vân Hồ quan tâm, chăm sóc người có công

  Xã hội -
  Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện Vân Hồ luôn quan tâm chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng tạo điều kiện cho các gia đình ổn định cuộc sống.
 • 'Bám sát địa bàn, giữ vững an ninh trật tự

  Bám sát địa bàn, giữ vững an ninh trật tự

  An ninh trật tự -
  Phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, Công an xã Pi Toong, huyện Mường La tăng cường bám sát địa bàn, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.
 • 'Xây dựng “xã hội học tập” từ cơ sở

  Xây dựng “xã hội học tập” từ cơ sở

  Khoa Giáo -
  Xây dựng mô hình “Đơn vị học tập”, Trường THPT Chuyên Sơn La đã phát động đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường nâng cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng trình độ chuyên môn; thường xuyên quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu học tập; thu hút các nguồn lực cho công tác khuyến học và khuyến tài...
 • 'Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp

  Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp

  Khoa Giáo -
  Chỉ còn gần 1 tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra, những ngày này học sinh khối 12 tập trung ôn luyện cho kỳ thi quan trọng và cân nhắc lựa chọn nghề cho tương lai. Do vậy, việc đẩy mạnh tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp được các trường học triển khai sớm sẽ giúp các em tự tin, yên tâm trước kỳ thi quan trọng.
 • 'Cuộc sống mới ở Pơ Nang

  Cuộc sống mới ở Pơ Nang

  Xã hội -
  Trở lại bản tái định cư Pơ Nang, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, chúng tôi cảm nhận sự đổi thay trong cuộc sống của người dân nơi đây. Những lo lắng của người dân mỗi khi bước vào mùa mưa lũ đã không còn, thay vào đó là sự yên tâm, phấn khởi của nhân dân khi được nhà nước hỗ trợ sản xuất; đầu tư các công trình điện, đường, trường, trạm kiên cố ở bản mới.
 • 'Vào mùa gieo trồng ngô giống

  Vào mùa gieo trồng ngô giống

  Nông nghiệp -
  Những ngày cuối tháng 5, chúng tôi có dịp trở lại bản Nà Chạy, xã Mường Chùm, huyện Mường La, sau những đợt mưa đầu mùa, trên khắp các nương đồi, một màu xanh mới trải dài hết tầm mắt. Hơn 15 năm liên kết trồng ngô giống với Công ty cổ phần Nông nghiệp Chiềng Sung, đời sống của 67 hộ đồng bào dân tộc Mông trong bản đã ổn định và phát triển, nhiều hộ có thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm từ trồng ngô giống.