Bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

Xác định công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động là nhiệm vụ hàng đầu, trọng tâm và xuyên suốt trong chương trình hành động, các cấp công đoàn trong tỉnh đã chủ động nắm bắt, xử lý kịp thời những khó khăn vướng mắc ở cơ sở; tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ người lao động.

Giọng nữ
Công nhân Công ty cổ phần mía đường Sơn La trong ca sản xuất.

Đồng chí Vàng A Lả, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cho biết: Hàng năm, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã triển khai, cụ thể hóa bằng các kế hoạch, hướng dẫn như: Kế hoạch hội nghị tập huấn kỹ năng thương lượng tập thể; tập huấn về công đoàn tham gia đối thoại và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc; phát động Tháng An toàn vệ sinh lao động; tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường...

Qua đánh giá, đa số doanh nghiệp có tổ chức công đoàn có từ 10 lao động trở lên đã tổ chức hội nghị người lao động hàng năm; xây dựng và ban hành được quy chế dân chủ ở cơ sở; quy chế đối thoại, nội quy lao động. Công tác thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) đã có nhiều đổi mới, toàn tỉnh hiện có 87/118 (đạt 73,7%) doanh nghiệp có TƯLĐTT. Các TƯLĐTT có nhiều nội dung có lợi cho người lao động như: việc làm, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, điều kiện làm việc, chế độ ăn ca, nhà ở, xăng xe, thăm hỏi, ốm đau, tham quan, du lịch và các chế độ phúc lợi xã hội khác.

Bà Lê Thị Hồng Ngọc, Chủ tịch CĐCS Công ty cổ phần chè Chiềng Ve, cho biết:  Trên cơ sở TƯLĐTT đã xây dựng, hàng năm, Công đoàn phối hợp với Ban Giám đốc công ty tổ chức đối thoại định kỳ với người lao động. Tại hội nghị, người lao động được thông báo kết quả sản xuất, kinh doanh, việc bảo đảm các chế độ chính sách và phương hướng, nhiệm vụ năm tiếp theo. Công đoàn nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, giám sát việc thực hiện TƯLĐTT, tạo sự đoàn kết thống nhất cao trong triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan đơn vị đã chủ động nguồn kinh phí để cải tiến dây chuyền sản xuất, cải thiện điều kiện lao động, giảm thiểu tác động môi trường, hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp doanh nghiệp; thường xuyên tuyên truyền, phổ biến cho người lao động các nội dung phòng tránh tai nạn lao động.

Bà Nguyễn Thị Phương, Chủ tịch Công đoàn cơ sở, Công ty cổ phần Xi măng Mai Sơn, cho biết: Ban Chấp hành công đoàn đề xuất Ban Giám đốc quan tâm đầu tư hạ tầng thích ứng với điều kiện sản xuất công nghiệp, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân, như: Đầu tư bổ sung máy móc thiết bị giảm bụi, giảm tiếng ồn, cùng các hệ thống thiết bị bán tự động, giảm thiểu phải dùng sức người; đảm bảo an toàn vệ sinh lao động trong các phân xưởng sản xuất, ngoài việc xây dựng nội quy an toàn vệ sinh lao động, Công ty đảm bảo cấp phát đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động như khẩu trang, găng tay, quần áo bảo hộ...

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn đã làm tốt công tác tư vấn pháp luật với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, tập trung tư vấn ngay tại cơ sở; 100% vụ việc của đoàn viên, tổ chức công đoàn có nhu cầu tư vấn, tranh tụng đều có đại diện công đoàn tham gia. Trong 5 năm qua, các cấp công đoàn đã tổ chức và phối hợp tổ chức hơn 7.030 cuộc tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trong CNVCLĐ; tổ chức 5 hội nghị tuyên truyền về phòng chống vi phạm pháp luật cho 100 CNLĐ; tham gia tuyên truyền pháp luật cho hơn 200 cán bộ công đoàn, đoàn viên, CNVCLĐ; tổ chức tư vấn hơn 160 cuộc với nội dung chủ yếu liên quan đến Luật Lao động, Luật BHXH, BHYT, BHTN, chế độ khen thưởng, kỷ luật, tiền lương; qua đó, có nhiều CNVCLĐ đã được bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng.

Hướng đến mục tiêu mang lại lợi ích thiết thực, góp phần cải thiện đời sống cho đoàn viên, người lao động, LĐLĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo các công đoàn ngành, LĐLĐ các huyện, thành phố tăng cường nắm bắt tình hình việc làm, đời sống, tâm tư, nguyện vọng của người lao động. Đổi mới mạnh mẽ công tác tuyên truyền, linh hoạt trong tổ chức các hoạt động: Tháng công nhân, Tết sum vầy... Tăng cường công tác giáo dục, xây dựng đội ngũ đoàn viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, năng động, sáng tạo, đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền trên các nền tảng mạng xã hội; tập trung thực hiện chuyển đổi số, hướng đến xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng phát triển, đoàn kết, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Bài, ảnh: Phúc Lộc
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới