Thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Những năm qua, xã Mường Khoa (Bắc Yên) đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con nông dân khai thác lợi thế của địa phương, chuyển đổi cây trồng, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo.

                                 

Người dân bản Pót, xã Mường Khoa (Bắc Yên) chăm sóc vườn cây ăn quả.

           

Dẫn chúng tôi đi thăm trang trại trồng cây ăn quả của gia đình, anh Lừ Văn Ính, ở bản Pót, cho biết: Trước kia, 2 ha đất này chủ yếu trồng sắn và ngô, mỗi năm, sau khi trừ chi phí chỉ thu về hơn 20 triệu đồng. Khi xã vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng và được Nhà nước hỗ trợ cây giống, hệ thống tưới ẩm, tôi đã chuyển sang trồng xoài và nhãn. Năm ngoái, trừ chi phí gia đình thu về hơn 50 triệu đồng.

           

Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Mường Khoa đã chuyển đổi cây trồng phù hợp với điều kiện địa hình và khí hậu của địa phương, như: Xoài, nhãn, chuối... với tổng diện tích hơn 450 ha; ghép cải tạo hơn 10.500 cây ăn quả; chuyển đổi diện tích đất bỏ hoang sang trồng cây lâm nghiệp với hơn 50 ha trồng cây tếch... Một số hộ tiêu biểu như: ông Văn Nam, bản Pót; ông Lừ Văn Tấn, bản Chang; ông Lừ Văn Dự, bản Chạng; ông Lừ Văn Liểng, bản Phúc có thu nhập 150 đến 250 triệu đồng/năm từ cây ăn quả...

           

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, UBND xã đã phân công cán bộ, đảng viên phụ trách từng bản để tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân chuyển đổi những diện tích đất kém hiệu quả, đất bỏ hoang sang trồng cây ăn quả và cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao. Phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng; chú trọng hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái, phòng trừ sâu bệnh, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, sử dụng chế phẩm sinh học, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tạo sản phẩm an toàn, chất lượng.

           

Bên cạnh đó, xây dựng các mô hình vườn cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP tại HTX Anh Tú bản Pót và HTX dịch vụ nông nghiệp bản Pá Nó... để nhân dân tận mắt thấy hiệu quả và học tập, áp dụng vào thực tế sản xuất gia đình. Ngoài ra, xã phối hợp với các cơ quan của huyện triển khai thực thực hiện tốt các chương trình, dự án của Nhà nước hỗ trợ sản xuất cho người dân, riêng năm 2020 đã hỗ trợ 14.000 cây ăn quả và 112.000 cây lâm nghiệp. Đặc biệt, liên kết với HTX Thanh Sơn ở xã Cò Nòi (Mai Sơn) ghép cải tạo vườn xoài, nhãn giống cũ và bao tiêu sản phẩm, giúp bà con yên tâm sản xuất.

           

Nói về hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn, ông Lừ Văn Công, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã thúc đẩy kinh tế của xã có bước phát triển tích cực, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người tăng từ 15,9 triệu đồng năm 2015, lên hơn 32 triệu đồng 2020; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 6,6% năm 2020.

           

Những kết quả đạt được trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở xã Mường Khoa đã phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương, bước đầu mang lại hiệu quả, nhất là làm thay đổi tư duy sản xuất của nông dân từ tự phát sang đầu tư thâm canh, áp dụng kỹ thuật vào sản xuất. Phát huy những kết quả đạt được, năm 2021, xã Mường Khoa tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân trồng mới 35 ha cây ăn quả và hơn 90 ha cây lâm nghiệp.

Huy Thành
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Phóng sự -
  Những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc, với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân khu vực biên giới. Trong đó, có những “cột mốc sống” là già làng, trưởng bản, người có uy tín với nhiều đóng góp tích cực giữ gìn sự bình yên nơi biên cương.
 • 'Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Kinh tế -
  Vụ xuân năm nay, nông dân toàn tỉnh gieo trồng hơn 107.000 ha cây trồng các loại. Thời điểm này, đang xuất hiện các loại sâu bệnh gây hại cây trồng. Ngành Nông nghiệp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều tra, dự báo tình hình sâu bệnh; hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.
 • 'Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Kinh tế -
  Tháng 5/2023, Chi hội làm vườn VAC xã Mường Bú, huyện Mường La thành lập, gồm 17 thành viên, với mục đích giúp nhau sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế. Sau gần một năm đi vào hoạt động, Chi hội đã góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế vườn, nâng cao đời sống của các hội viên.
 • 'Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  VẤN ĐỀ HÔM NAY -
  Những năm qua, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả. Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cụ thể hóa, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo đúng quy định của pháp luật.
 • 'Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Alo 114 -
  Sau 3 năm triển khai Nghị quyết số 217/NQ-HĐND ngày 30/10/2020 của HĐND tỉnh về việc thông qua Đề án hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh giai đoạn 2021-2025, đã góp phần nâng cao khả năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Sơn La.
 • 'Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Kinh tế -
  Những năm qua, huyện Thuận Châu đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai các chương trình hỗ trợ nông dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng tăng quy mô đàn; chăn nuôi tập trung quy mô gia trại, trang trại, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân.
 • 'Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Xã hội -
  Trên địa bàn huyện Vân Hồ có 741 người khuyết tật; trong đó, có 669 người khuyết tật đang được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức, cá nhân của huyện luôn quan tâm, đảm bảo các đối tượng được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách của Nhà nước theo quy định; động viên, giúp đỡ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.
 • 'Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Khoa Giáo -
  Hiện nay, toàn huyện Quỳnh Nhai có 1.246 cán bộ quản lý, giáo viên bậc mầm non, tiểu học và THCS. Những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để đội ngũ giáo viên được cập nhật, hoàn thiện và bổ sung các kiến thức, năng lực chuyên môn, đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng chương trình giáo dục mới.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.