Sớm đầu tư nâng cấp đường lên khu du lịch Tà Xùa

Tỉnh lộ 112 từ thị trấn Bắc Yên lên xã vùng cao Hang Chú dài hơn 50 km, là tuyến đường giao thông quan trọng trong vận chuyển hàng hóa và đi lại cho người dân các xã vùng cao của huyện Bắc Yên, từ Tà Xùa, sang Làng Chếu, Xím Vàng, đến xã Hang Chú và đi sang huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Không chỉ vậy, tuyến đường này đang tấp nập các phương tiện và du khách đến với khu du lịch Tà Xùa.

 

Đất đá sạt lở trên tuyến đường lên Khu du lịch Tà Xùa, xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên.

Anh Nguyễn Thế Hùng, du khách đến từ quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng, cho biết: Tà Xùa có nhiều cảnh đẹp, núi non hùng vĩ, không khí trong lành. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng còn quá khó khăn, đoạn đường từ thị trấn Bắc Yên lên Tà Xùa dài gần 14 km, lòng đường hẹp, dốc cao, rất nhiều cua gấp, tầm nhìn hạn chế, vực sâu mà không có phòng vệ mềm, rất ít biển báo, không có cột tiêu, chốt đinh phản quang mặt đường để cảnh báo người tham gia giao thông nên đi trời sương mù vô cùng nguy hiểm, nhiều đoạn chỉ đủ cho một ô tô đi qua, luôn tiềm ẩn nhiều tai nạn bất ngờ.

Không chỉ khách du lịch mà chính những người dân địa phương bao năm qua cũng cảm nhận được sự khó khăn, vất vả, nguy hiểm khi vận chuyển hàng hóa lưu thông trên tuyến đường này. Anh Mùa A Sử, xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, cho biết: Hiện nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, nhất là hàng nông sản chúng tôi làm ra ngày càng nhiều, nông sản đến mùa thu hoạch, giá cước vận chuyển tăng cao. Rất mong các cấp, các ngành quan tâm đầu tư mở rộng tuyến đường, để nhân dân, khách du lịch đi lại thuận tiện, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội các xã vùng cao.

Ông Hoàng Mạnh Tiến, Hạt trưởng hạt 2 quốc lộ 37, Công ty cổ phần Quản lý sửa chữa và Xây dựng công trình giao thông II Sơn La, cho biết: Do núi cao, vực sâu, địa hình, địa chất phức tạp nên đường thường xuyên bị sạt lở vào mùa mưa, xuống cấp nhanh chóng. Từ đầu năm đến nay, mưa lớn đã làm sạt lở 5 điểm, với gần 1.500 m³ đất, đá từ km số 9 đến km số 13, đơn vị đã phải huy động lực lượng, phương tiện, tập trung san ủi, giải phóng mặt đường để cho các phương tiện qua lại. Đồng thời, bổ sung kinh phí sửa chữa, đổ bê tông mặt đường dài 40m, rộng 5,5m bị hỏng do nước lũ cuốn trôi tại km số 7; kè đá rọ thép hàng trăm mét khối đá tại những chỗ bị sạt lở do mưa lũ, đảm bảo an toàn giao thông xuyên suốt trên tuyến đường. Hiện, chúng tôi đang kiến nghị bổ sung thêm kinh phí để mở các đoạn cua gấp, khuất tầm nhìn; bổ sung phòng vệ mềm phía taluy âm; thêm các biển báo, cột mốc, đinh phản quang cảnh báo, đảm bảo an toàn cho các phương tiện và du khách qua lại.

Khách du lịch và các phương tiện lên khu du lịch Tà Xùa, xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên.

Tính từ đầu năm đến nay, khu du lịch Tà Xùa đã đón hơn 100 nghìn lượt khách du lịch với hàng chục nghìn phương tiện giao thông tham gia trên tuyến đường này. Theo khuyến cáo của Ban An toàn giao thông tỉnh, do điều kiện thời tiết trên đoạn đường đèo dốc lên khu du lịch Tà Xùa sương mù nhiều, đất đá hay bị sạt lở, sụt trượt khi có mưa. Vì vậy, người tham gia giao thông trên đoạn đường này phải hết sức cẩn thận, đề phòng sạt lở và cây đổ, đá lăn trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Tuyến đường lên các xã vùng cao có vai trò quan trọng trong đảm bảo đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông sản, vật liệu xây dựng và phục vụ khách du lịch... tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của huyện Bắc Yên, rất mong các cấp, các ngành quan tâm đầu tư nâng cấp, cải tạo và mở rộng tuyến đường, nhất là đoạn từ thị trấn Bắc Yên lên khu du lịch Tà Xùa.

Minh Tuấn

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Nhiều tín hiệu đáng mừng đầu mùa lễ hội trong năm

  Nhiều tín hiệu đáng mừng đầu mùa lễ hội trong năm

  Văn hoá - Xã hội -
  Hoạt động lễ hội và du lịch văn hóa, tâm linh đầu Xuân đã trở lại sôi động với một tâm thế nhận thức đáng mừng trong những người trảy hội và cả những người có trách nhiệm quản lý. Sự nhộn nhịp tại các lễ hội và điểm đến sau hai năm gần như phải dừng hoạt động do dịch Covid-19 là tín hiệu đầy khích lệ đối với sự phục hồi của ngành du lịch cũng như phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương trong những tháng đầu năm nay.
 • 'Cuộc đua năng lượng sạch

  Cuộc đua năng lượng sạch

  Bản tin quốc tế -
  Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất cho phép tăng trợ cấp nhà nước dành cho các doanh nghiệp trong Liên minh châu Âu (EU) để có thể cạnh tranh công bằng với Mỹ trong cuộc đua trở thành trung tâm sản xuất xe điện và các sản phẩm xanh. Ðây là một phần trong nỗ lực của EU đối phó với chương trình trợ cấp mà Mỹ đang áp dụng. Tuy nhiên, lo ngại về cuộc đua EU-Mỹ trong vấn đề trợ giá đang gia tăng.
 • 'Hoàng Anh Gia Lai và Hải Phòng bị chia điểm

  Hoàng Anh Gia Lai và Hải Phòng bị chia điểm

  Thể thao -
  Sau sự cố về tài trợ trước mùa bóng mới, Hoàng Anh Gia Lai bước vào V.League 1-2023 với đội hình không được mạnh như những mùa bóng trước. Do hàng loạt cầu thủ rời đội, trụ cột chỉ còn là những cái tên như Nguyễn Tuấn Anh, Trần Minh Vương, Châu Ngọc Quang cùng hàng loạt cầu thủ trẻ mới được đôn lên đá chính cùng một số chân sút mượn từ các đội ở V.League 2.
 • '"Muốn làm giáo viên thì phải có năng lực trình bày"

  "Muốn làm giáo viên thì phải có năng lực trình bày"

  Khoa Giáo -
  “Hiểu và biết trình bày cho người khác hiểu, đấy là tín hiệu cần thiết với một sinh viên để sau này trở thành một nhà giáo”, Hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm Hà Nội Nguyễn Văn Minh cho biết và nói rằng nhà trường chú trọng đến điều này khi tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực khối các trường sư phạm để phục vụ cho công tác tuyển sinh 2023.
 • '[Infographic] Làn sóng sa thải nhân viên của các "ông lớn" công nghệ

  [Infographic] Làn sóng sa thải nhân viên của các "ông lớn" công nghệ

  Emagazine -
  Tháng 1/2023, Google công bố kế hoạch sa thải 12.000 nhân viên, Microsoft công bố sẽ sa thải 10.000 nhân viên, trong khi Amazon cũng bắt đầu một đợt cắt giảm nhân sự mới lên tới 18.000 người. Chỉ tính từ tháng 6 năm ngoái đến nay, các công ty công nghệ đã sa thải và công bố kế hoạch sa thải tới hơn 70 nghìn nhân viên.
 • 'Khai mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023

  Khai mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023

  Du lịch -
  Tối 3/2, tại khu vực đền Prambanan - di sản UNESCO, Indonesia đã chính thức diễn ra Lễ khai mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2023 với chủ đề “ASEAN: Hành trình tới những điểm đến tuyệt vời” (ASEAN: A Journey to Wonderful Destinations).
 • 'Gia tăng thị phần xuất khẩu sản phẩm ngành hóa chất

  Gia tăng thị phần xuất khẩu sản phẩm ngành hóa chất

  Công nghiệp - TTCN -
  Năm 2022 vừa qua được coi là năm thành công của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) khi đạt doanh thu cao nhất từ trước đến nay với hơn 62 nghìn tỷ đồng, bảo đảm việc làm ổn định cho 19 nghìn lao động. Tuy nhiên, ngành hóa chất đang đối diện nhiều khó khăn từ xung đột vũ trang Nga-Ukraine, thị trường xuất khẩu bị thu hẹp, giá nguyên vật liệu tăng cao,...
 • 'Hội nghị công khai Kết luận thanh tra việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng đối với UBND huyện Bắc Yên

  Hội nghị công khai Kết luận thanh tra việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng đối với UBND huyện Bắc Yên

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 4/2, tại huyện Bắc Yên, UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị công khai Kết luận thanh tra việc quản lý đất đai, quản lý về trật tự xây dựng đối với UBND huyện Bắc Yên và các đơn vị có liên quan. Đồng chí Đặng Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
 • 'Mùa hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

  Mùa hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

  Emagazine -
  Mỗi độ xuân về, cao nguyên Mộc Châu hoa mận nở trắng các triền đồi, các thung lũng thu hút du khách chiêm ngưỡng, khám phá và lưu lại những bức ảnh tuyệt đẹp ở nơi đây.
 • 'Phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo

  Phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo

  Xã hội -
  Hướng hoạt động về cơ sở, Hội Chữ thập đỏ huyện Sông Mã đã phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động từ thiện, nhân đạo, là cầu nối tin cậy để các tổ chức, cá nhân tham gia trợ giúp nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.