Nấu ăn bán trú giúp học sinh yên tâm học tập

“Được đi học, ăn và ở bán trú tại trường, bữa cơm nào cũng có thịt, cá, rau, canh, chúng em vui lắm, ai cũng ăn hết suất của mình để có sức khỏe, học tập tốt hơn” - đó là chia sẻ của các em học sinh đang học tập và ở bán trú tại các trường học trên địa bàn huyện Sông Mã.

Một giờ học của cô và trò Trường PTDT nội trú THCS&THPT Sông Mã.

Chúng tôi đến Trường PTDT bán trú tiểu học Nà Nghịu, nơi học tập của 750 học sinh. Khu nấu ăn bán trú của nhà trường rộng rãi, sạch sẽ; nhà bếp có đủ nồi nấu cơm điện, tủ lạnh, dụng cụ nấu ăn, khay đựng thức ăn inox, có bếp gas dự phòng khi mất điện. Khoảng 10 giờ 45 phút, các em học sinh bắt đầu tan học và trở về khu nhà ăn để nhận suất ăn.

Em Sùng A Đông, lớp 4b, phấn khởi nói: Nhà em cách trường 5 km, được ở và ăn bán trú tại trường, em vui lắm. Chúng em được ăn nhiều thức ăn khác nhau rất ngon. Chúng em sẽ cố gắng học hành chăm ngoan, không phụ công của thầy cô, bố mẹ.

Cô giáo Đỗ Thị Thủy, Phó hiệu trưởng Trường PTDT bán trú tiểu học Nà Nghịu, cho biết: Nhà trường thành lập Ban quản lý, xây dựng nội quy và các quy định sinh hoạt khu nội trú, phân công giáo viên phụ trách bán trú, quản lý học sinh sau giờ học. Ngoài giờ học chính khóa, buổi tối các em được giáo viên hướng dẫn ôn bài; thường xuyên trò chuyện, chia sẻ, nắm bắt tâm tư nguyện vọng và giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn, giúp các em yên tâm học tập.

Nhân viên nấu ăn Trường PTDT bán trú THCS Huổi Một chuẩn bị nấu ăn cho học sinh.

Năm học 2023-2024, Trường PTDT nội trú THCS &THPT Sông Mã có 14 lớp, trong đó, 8 lớp cấp THCS và 6 lớp THPT, với tổng số 483 học sinh. Thầy giáo Chu Tuấn Long, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho hay: Mỗi ngày, học sinh được ăn 3 bữa: sáng, trưa và tối. Thực đơn các bữa ăn xây dựng theo tuần và niêm yết công khai. Đối với thực phẩm khô, nhập theo tuần, còn thực phẩm tươi nhập theo ngày vào đầu giờ sáng, có sự giám sát chặt chẽ của nhân viên y tế. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến, hằng năm, nhà trường đều tổ chức cho nhân viên nhà bếp tham gia các lớp tập huấn; thực hiện nghiêm việc lưu mẫu thực phẩm.

Nhân viên Trung tâm Y tế huyện kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn bán trú.

Chia sẻ về  việc được học tập trung tại trường, em Châu Thị Hoa Lan, học sinh lớp 12B, cho biết: Ở nội trú tại trường, ngoài học trên lớp, chúng em còn được tham gia các hoạt động giáo dục ngoài giờ, giáo dục kỹ năng sống, nên chúng em có thêm nhiều kiến thức, biết cách ứng xử với bạn bè, thầy cô, yêu thương, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau. Nhờ vậy, 11 năm học qua em đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến.

Học sinh nhận suất ăn bán trú tại Trường PTDT bán trú THCS Huổi Một.

Năm học 2023-2024, huyện Sông Mã có 53 trường học, trong đó, 42 trường tổ chức nấu ăn bán trú, với 18.145 học sinh. Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu cho UBND huyện quan tâm đầu tư cơ sở vật chất; tu sửa trường, lớp học. Hiện nay, đang triển khai sửa chữa 42 công trình tại các trường học, tổng kinh phí trên 25 tỷ đồng. Huy động tài trợ xây mới 9 phòng học trong dịp hè và nhiều công trình phụ trợ khác. Tiếp nhận tài trợ 100 bộ giường tầng; trên 2.000 bộ sách giáo khoa cho học sinh bán trú.

Qua rà soát, 100% các trường tổ chức nấu ăn tập trung được đầu tư mua sắm dụng cụ nhà bếp, đồ dùng phục vụ nấu ăn; 100% số nhân viên nấu ăn bán trú được tập huấn công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Các trường thực hiện nghiêm việc ký kết với đơn vị cung ứng thực phẩm đảm bảo theo quy định.

Một bữa ăn bán trú của học sinh Trường PTDT bán trú tiểu học Nà Nghịu.

Ông Nguyễn Công Viên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, cho biết: Việc tổ chức tốt công tác nấu ăn bán trú tạo thuận lợi cho việc huy động học sinh ra lớp; phụ huynh yên tâm khi con em mình được ăn, ở, học tập tại trường dưới sự quan tâm, giúp đỡ, quản lý của giáo viên.

Thời gian tới, Phòng tiếp tục tham mưu cấp có thẩm quyền đầu tư cơ sở vật chất, phòng, lớp học; nhà công vụ cho giáo viên, nhà ở bán trú cho học sinh; hệ thống sân chơi, bãi tập, dụng cụ TDTT; các công trình phụ trợ khác phục vụ cho học tập và sinh hoạt bán trú. Đồng thời, chỉ đạo các trường thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh bán trú; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; phòng chống cháy nổ, tai nạn thương tích, tệ nạn xã hội, bạo lực học đường; thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với giáo viên và học sinh bán trú theo quy định của Nhà nước.

Việc tổ chức nấu ăn bán trú tập trung ở các trường học trên địa bàn huyện Sông Mã đã và đang tiếp sức cho các em nỗ lực học tập, thêm yêu trường, mến lớp. Đặc biệt là khắc phục được tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên.

 

Bài, ảnh: Trần Hiền
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới