Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Những năm qua, các cơ quan chức năng của huyện Sốp Cộp đã tăng cường nhiều giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm soát chặt chẽ thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Sốp Cộp kiểm tra mẫu lưu thức ăn tại Trường mầm non Hoa Phượng Đỏ, xã Sốp Cộp.

Trên địa bàn huyện có 53 cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và 19 bếp ăn tập thể, chủ yếu là các trường học. Hạn chế thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra, hằng năm, Ban Chỉ đạo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của các cơ sở kinh doanh, bếp ăn tập thể, hộ gia đình về an toàn thực phẩm. Phổ biến Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. Tổ chức cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời, vận động nhân dân thay đổi thói quen ăn uống không hợp vệ sinh làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Phổ biến quyền lợi của người tiêu dùng; hướng dẫn cách chọn mua, chế biến thực phẩm an toàn, khuyến khích nhân dân lựa chọn các sản phẩm rõ ràng nguồn gốc, xuất xứ và tẩy chay các mặt hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Tòng Văn Châm, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, cho biết: Trong năm 2023, Ban Chỉ đạo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm huyện đã tổ chức 15 buổi tuyên truyền trực tiếp; 120 lượt phát bản tin trên hệ thống loa truyền thanh của các xã, bản; cấp phát 8 lượt băng đĩa hình, tờ rơi, áp phích về an toàn thực phẩm. Các cơ quan chuyên môn đã tổ chức tập huấn an toàn thực phẩm cho 63 lượt nhân viên nấu ăn của các trường học, cơ sở kinh doanh ăn uống; 100% các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, UBND huyện chỉ đạo nâng cao hiệu quả phối hợp liên ngành trong kiểm tra, giám sát, quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh về an toàn thực phẩm trên địa bàn. Giám sát chặt chẽ các hộ kinh doanh cung cấp nguồn thực phẩm cho các bếp ăn tập thể. Kiểm tra các khu chế biến thực phẩm trong nhà bếp của các trường học và quy trình chế biến thức ăn đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh. Trong năm 2023, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra 67 lượt tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố. Qua kiểm tra, không có cơ sở vi phạm. Trên địa bàn huyện không xảy ra ngộ độc thực phẩm đông người.

Tại nhà hàng Nam Ngân, bản Sốp Cộp, xã Sốp Cộp, theo quan sát của chúng tôi, khu vực nhà bếp được bố trí riêng biệt, khép kín; có bồn rửa tay, xà phòng, nước sát khuẩn, khăn lau. Trong quá trình chế biến thực phẩm, nhân viên nhà hàng đều đeo tạp dề, găng tay nilon, khẩu trang, mũ chùm đầu... Chị Lò Thị Ngân, chủ nhà hàng, cho biết: Chúng tôi luôn chú trọng công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn nguyên liệu được nhập ở các đơn vị cam kết đảm bảo chất lượng, có hợp đồng mua bán và tuân thủ các quy định trong quá trình sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm; thực hiện lưu mẫu thực phẩm theo quy định.

Bếp ăn tập thể của Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện đang phục vụ 328 học sinh, ăn 3 bữa/ngày. Công tác nấu ăn đảm bảo các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Thầy giáo Đỗ Văn Thiết, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: Trường hợp đồng với Công ty TNHH thực phẩm Dũng Hoàng (Thành phố) khoán xuất ăn hằng ngày. Ban giám hiệu nhà trường chỉ đạo cán bộ, nhân viên phụ trách công tác nội trú thường xuyên giám sát, kiểm tra nguồn thực phẩm đưa đến trường và các khâu sơ chế, sử dụng, bảo quản thực phẩm trong bếp ăn, cũng như công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh bếp ăn. Đồng thời, thực hiện nghiêm quy trình bếp ăn một chiều và lưu mẫu thức ăn hằng ngày.

Đảm bảo an toàn thực phẩm, ngoài sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, sự trung thực trong kinh doanh của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, người tiêu dùng cũng cần quan tâm lựa chọn sản phẩm an toàn để phòng tránh ngộ độc, bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

 Bài, ảnh: Trường Sơn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới