Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm

Năm 2024 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn đang đến gần, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã chủ động chuẩn bị lượng hàng hóa lớn phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân. Bảo đảm an toàn thực phẩm, vì sức khỏe người tiêu dùng, các đơn vị chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trên thị trường.

Lực lượng chức năng kiểm tra vệ sinh ATTP tại siêu thị Vinmart, thành phố Sơn La.

Ông Mai Thanh Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, cho biết: Nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của nhân dân tăng mạnh vào dịp cuối năm, vì vậy nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc, chất lượng kém, hàng giả, hàng nhái được trà trộn đưa vào thị trường. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP), Chi cục tham mưu cho Ban Chỉ đạo về ATTP tỉnh ban hành kế hoạch bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân 2024. Đồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tập trung kiểm tra các nhóm thực phẩm có yếu tố nguy cơ cao, như bánh kẹo, rượu, bia và các sản phẩm từ thịt...

Tại huyện Thuận Châu, từ đầu năm đến tháng 11, Ban Chỉ đạo về ATTP huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra 366 cơ sở kinh doanh thực phẩm, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể tại các trường học, nhà hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh phân bón, giống cây trồng, thuốc bảo vệ thực vật. Qua kiểm tra, đã phát hiện 8 cơ sở vi phạm quy định về vệ sinh ATTP, phạt vi phạm gần 10 triệu đồng. Trung tâm Y tế huyện tham mưu cho UBND huyện phối hợp với các đơn vị, UBND các xã, thị trấn tổ chức tập huấn kiến thức ATTP cho các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, các chất cấm, thuốc kháng sinh trong sản xuất, chế biến thực phẩm...

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Thuận Châu kiểm tra ATTP tại cơ sở kinh doanh thực phẩm xã Chiềng Ly.

Ông Cầm Văn Lung, chủ cơ sở dịch vụ ăn uống Lung Vinh, xã Chiềng Ly, huyện Thuận Châu, cho biết: Chúng tôi luôn có ý thức chấp hành nghiêm túc và tuân thủ các nguyên tắc trong quy trình chế biến đồ ăn cho khách hàng. Nguồn thực phẩm tươi sống, cùng các đồ uống như rượu, bia và các loại nước ngọt có ga, nước uống đóng chai đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đồng thời, thực hiện nghiêm quy trình sơ chế, chế biến, nấu nướng, đảm bảo vệ sinh, an toàn, sạch sẽ, nên nhà hàng luôn đạt các tiêu chí về ATTP, được khách hàng yên tâm, tin tưởng.

Tại siêu thị Vinmart (Trung tâm Plaza Vincom), thành phố Sơn La, nhiều năm lại đây đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều người tiêu dùng. Các mặt hàng bày bán được niêm yết đầy đủ thông tin, có tem truy xuất nguồn gốc, thời gian sử dụng, giá bán để người mua truy xuất, kiểm chứng. Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Giám đốc Siêu thị, cho biết: Thời điểm này, Vinmart đã chuẩn bị lượng hàng hóa đa dạng, trị giá hơn 10 tỷ đồng để cung ứng cho thị trường Sơn La dịp Tết Nguyên đán. Đầu vào của hàng hóa được kiểm tra khắt khe về an toàn thực phẩm; tất cả các mặt hàng khi nhập đều được kiểm tra, test nhanh, nếu sản phẩm không đảm bảo quy định sẽ trả lại nhà cung cấp và xử phạt theo hợp đồng đã ký kết.

Nhân dân mua sắm tại cửa hàng tại thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên.

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 6.800 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nâng cao nhận thức về ATTP, từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng đã tổ chức 3.285 buổi nói chuyện chuyên đề với sự tham gia của 53.776 lượt người. Tổ chức 17 cuộc hội thảo với 1.536 người tham dự. Phát 7.840 lượt tin, bài trên hệ thống loa truyền thanh xã, phường, thị trấn. Thành lập 720 đoàn kiểm tra, hậu kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra 4.537 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố. Từ nay đến tết Nguyên đán, các hoạt động đảm bảo ATTP được các lực lượng chức năng tăng cường thực hiện, trong đó, tập trung  kiểm tra, kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Thiết lập và duy trì đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý các thông tin phản ánh về ATTP và xử lý, điều tra khi xảy ra ngộ độc thực phẩm hoặc các hành vi vi phạm trong hoạt động, kinh doanh thương mại, xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Sông Mã kiểm tra ATTP cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị trấn. 

Chị Nguyễn Trang Nhung, phường Quyết Thắng, Thành phố, chia sẻ: Thời điểm cuối năm, gia đình tôi thường tổ chức liên hoan để mọi người trong gia đình, bạn bè sum họp. Là người chuẩn bị các bữa cơm, tôi luôn quan tâm đến việc bảo đảm an toàn thực phẩm. Do vậy, tôi ưu tiên lựa chọn các loại thực phẩm sạch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Trong quá trình chế biến cũng phải bảo đảm ATTP để có bữa ăn an toàn, vui vẻ.

Chi cục ATVSTP tỉnh khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm vào dịp cuối năm để tránh sử dụng các sản phẩm bị mất dinh dưỡng hoặc bị hỏng; mua những thực phẩm còn tươi, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chú ý thời hạn sử dụng của sản phẩm; tuyệt đối không sử dụng thực phẩm có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, đón tết an toàn, tiết kiệm.

Bài, ảnh: Trần Hiền
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới