Nâng cao trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm

Những năm qua, huyện Thuận Châu đã triển khai nhiều giải pháp trong hoạt động quản lý bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện kiểm tra giấy phép kinh doanh cơ sở ăn uống trên địa bàn.

Ông Lương Hùng Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, thông tin: Thuận Châu hiện có 846 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể; chủ yếu là các cơ sở quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình. Nhận thức tầm quan trọng của công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), hằng năm, Trung tâm tham mưu cho Ban Chỉ đạo ATTP huyện xây dựng kế hoạch thực hiện công tác đảm bảo ATTP; kế hoạch kiểm tra, giám sát liên ngành trong các ngày lễ lớn, như: Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm, Tết Trung thu, các lễ hội..., góp phần bảo vệ sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng.

Bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên, các cơ quan chuyên môn của huyện đã làm tốt công tác quản lý, giám sát ATTP theo lĩnh vực, ngành phụ trách. Công tác tuyên truyền được tổ chức dưới nhiều hình thức, đa dạng, như: Hội nghị, nói chuyện chuyên đề, cấp phát băng, đĩa, tranh ảnh, tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu, tuyên truyền về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng. Khuyến khích, động viên các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; chấp hành tốt các quy định đảm ATTP. Đồng thời, phản ánh, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có hành vi vi phạm các quy định về ATTP. 

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh ATTP tại trường học.

Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm và dịch vụ ăn uống được tăng cường thực hiện. Từ đầu năm đến nay, Ban Chỉ đạo vệ sinh ATTP huyện đã kiểm tra 352 cơ sở kinh doanh thực phẩm, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể tại các trường học, nhà hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh phân bón, giống cây trồng, thuốc bảo vệ thực vật. Qua kiểm tra, đã phát hiện 8 cơ sở vi phạm quy định về vệ sinh ATTP, phạt tiền gần 10 triệu đồng. Đồng thời, xét nghiệm 270 mẫu thực phẩm, tỷ lệ đạt 100%. 

Ông Cầm Văn Lung, chủ cơ sở dịch vụ ăn uống Lung Vinh, xã Chiềng Ly, cho biết: Cơ sở luôn chú trọng khâu lựa chọn thực phẩm; nhân viên được tập huấn kiến thức, kỹ năng trong chế biến, bảo quản thực phẩm. Cơ sở còn thường xuyên được cơ quan chức năng tuyên truyền, kiểm tra định kỳ, đột xuất và được đánh giá đảm bảo các quy định về ATTP. 

Cán bộ Trung tâm Y tế kiểm tra ATTP tại cơ sở kinh doanh thực phẩm ăn uống. 

Công tác đảm bảo ATTP ở các trường học cũng được thực hiện nghiêm túc. Hằng năm, Phòng Giáo dục - Đào tạo phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức tập huấn kiến thức ATTP cho nhân viên nhà bếp các trường có nấu ăn bán trú, nhất là điều kiện, phương pháp bảo đảm ATTP trong các bếp ăn tập thể. Các trường xây dựng kế hoạch bổ sung, thay thế và nâng cấp cơ sở vật chất, trang bị đồ dùng, phương tiện phục vụ việc tổ chức ăn cho học sinh, như: Cải tạo, nâng cấp xây mới bếp ăn hợp vệ sinh, đúng quy cách hoặc đầu tư thiết bị hiện đại... Nhờ làm tốt việc quản lý, các bếp ăn tập thể trong trường học không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm. 

 Năm học 2023-2024, Trường mầm non Sơn Ca, thị trấn Thuận Châu, có 390 trẻ ở 12 nhóm lớp, với 100% trẻ ăn bán trú. Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Ánh, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Nhà trường đã xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, quản lý chặt chẽ chất lượng bữa ăn cho trẻ. Khi mua bán thực phẩm, luôn có hợp đồng, đủ hồ sơ theo dõi bán trú, thực đơn được thay đổi thường xuyên, phù hợp theo mùa. Quá trình chế biến, các nhân viên nhà bếp thực hiện nghiêm nội quy bếp ăn, có sự giám sát qua camera. Chất lượng bữa ăn của trẻ luôn đảm bảo. Qua đánh giá, tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng và thể thấp còi đều giảm so với đầu năm học.

Nhân viên nhà bếp Trường Mầm non Sơn Ca thị trấn Thuận Châu lưu mẫu thực phẩm.

Đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn, Ban Chỉ đạo vệ sinh ATTP huyện Thuận Châu tiếp tục tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP; phổ biến kiến thức trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản và sử dụng thực phẩm. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát sau kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP. Kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống... góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe cộng đồng.

Bài, ảnh: Trần Hiền
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới