Văn hóa ẩm thực dân tộc gắn với phát triển du lịch

Cao nguyên Mộc Châu không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên, mà còn mang lại ấn tượng với những món ăn ngon mang hương núi, vị rừng, đậm đà bản sắc của đồng bào các dân tộc.

Thi ẩm thực dân tộc tại Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu năm 2022.

Mộc Châu có tiềm năng để khai thác ẩm thực trở thành sản phẩm du lịch độc đáo. Đến đây, du khách có thể trải nghiệm không gian ẩm thực đa dạng của đồng bào các dân tộc, được biết đến như đại diện ẩm thực vùng cao. Trong đó phải kể đến bánh dày, món thắng cố nổi tiếng của đồng bào dân tộc Mông; thịt trâu gác bếp, cá suối nướng, cơm lam, xôi ngũ sắc, rau rừng, canh bon của đồng bào dân tộc Thái, Mường; món thịt chua, rượu hoẵng của đồng bào dân tộc Dao... Trải nghiệm văn hóa sinh hoạt của đồng bào dân tộc với những nếp nhà sàn, múa khèn, múa xòe, múa sạp… được các thế hệ gìn giữ lưu, truyền bao đời nay.

Mùa nào, thức đấy, ẩm thực Mộc Châu mang đậm màu sắc và dư vị truyền thống được đồng bào các dân tộc chế biến bằng nguyên liệu tự nhiên hay tự sản xuất ra, như măng rừng, cá suối, thịt lợn sấy, xôi lá màu, các loại bánh, rau hái ven suối... Kết hợp với các gia vị như hạt dổi, mắc khén, ớt, các loại lá thơm. Các nguyên liệu luôn tươi ngon, tạo nên những món ăn dân tộc hấp dẫn, ấn tượng với du khách.

Chị Lường Thị Hồng Tươi, Trưởng nhóm phát triển du lịch cộng đồng bản Vặt, xã Mường Sang, chia sẻ: Ngoài phục vụ nơi nghỉ trên không gian nhà sàn, các hộ làm du lịch trong bản giữ gìn và chế biến các món ăn dân tộc, như: Cơm lam, cá nướng, gà nướng, nộm rau rừng... Kèm theo đó là những bát chẳm chéo cay nồng chấm măng, chấm rau luộc hay chấm thịt, chấm xôi cũng rất hấp dẫn, vừa miệng, khiến thực khách nhớ mãi về hương vị của cao nguyên Mộc Châu.

Thưởng thức các món ăn dân tộc Mộc Châu đã nhiều lần, chị Hoàng Khánh Ly, du khách đến từ Hà Nội, nói: Mỗi lần thưởng thức các món dân tộc đều có hương vị rất riêng, nhất là xôi ngũ sắc, cá nướng, nộm rau rừng, canh bon, thịt trâu gác bếp... và còn được nghe giới thiệu về cách chế biến, tôi thấy rất thú vị. Lần nào lên Mộc Châu tôi cũng mua thịt khô, măng, rau rừng và chẳm chéo về làm quà cho gia đình.

Việc xây dựng, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực trở thành một trong những sản phẩm du lịch đặc sắc đang được Mộc Châu triển khai với nhiều hình thức, góp phần thu hút du khách đến và ở lại lâu hơn. Bà Đinh Thị Hường, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Mộc Châu, cho biết: Các món ẩm thực nếu được khai thác thành sản phẩm du lịch sẽ góp phần tạo dựng hình ảnh tốt đẹp về con người và vùng đất Mộc Châu. Huyện đang tập trung quảng bá, kết hợp các tour du lịch gắn với ẩm thực địa phương; tổ chức các cuộc thi ẩm thực; mở các lớp tập huấn nâng cao tay nghề cho đội ngũ chế biến món ăn, cũng như chất lượng những món ăn mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống, phục vụ khách du lịch trải nghiệm tốt nhất.

Việc kết hợp văn hóa ẩm thực dân tộc với du lịch đã mở cơ hội thúc đẩy kinh tế của huyện Mộc Châu phát triển, góp phần giữ gìn và quảng bá các nét đẹp văn hóa truyền thống, định vị thương hiệu du lịch, phản ánh bản sắc văn hóa của cộng đồng địa phương, tạo ấn tượng và sự hấp dẫn đối với khách du lịch khi đến với cao nguyên Mộc Châu.

Huy Thành
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại hội trường về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

  Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại hội trường về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

  Thời sự - Chính trị -
  Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 30/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025.
 • 'Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà các trạm kiểm soát biên phòng

  Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà các trạm kiểm soát biên phòng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Lường Thị Vân Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, cùng đại diện lãnh đạo Thành uỷ Sơn La, Huyện ủy Yên Châu và Ngân hàng BIDV Chi nhánh Sơn La đã kiểm tra, nắm tình hình, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các trạm kiểm soát thuộc Đồn Biên phòng Chiềng On, huyện Yên Châu.
 • 'Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh

  Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh

  Xã hội -
  Trong 2 ngày (30 và 31/5), Hội LHPN tỉnh đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho dự án, ý tưởng tham dự Cuộc thi “Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh” cấp tỉnh năm 2024, cho 34 cán bộ phụ trách hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế thuộc Hội LHPN các huyện, thành phố; giám đốc, phó giám đốc và thành viên hợp tác xã, hộ kinh doanh do phụ nữ quản lý.
 • 'Doanh nghiệp Mai Sơn chung tay tiết kiệm điện

  Doanh nghiệp Mai Sơn chung tay tiết kiệm điện

  Xã hội -
  Là địa phương có khu công nghiệp, nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất, trung bình mỗi năm, sản lượng điện sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp, sản xuất, xây dựng trên địa bàn huyện Mai Sơn chiếm gần 50% lượng điện tiêu thụ. Thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, Điện lực khu vực Mai Sơn - Yên Châu tập trung tuyên truyền các đơn vị, doanh nghiệp tiết giảm phụ tải, hạn chế tối đa sản xuất trong các giờ cao điểm, đưa việc tiết kiệm điện thành thói quen thường xuyên.
 • 'Đảng bộ xã Chiềng Khay lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

  Đảng bộ xã Chiềng Khay lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

  Xây dựng Đảng -
  Thực hiện mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng bộ xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của nhân dân, nỗ lực gấp rút hoàn thiện từng tiêu chí, chỉ tiêu, kế hoạch xây dựng nông thôn mới đã đề ra.
 • 'Vân Hồ quan tâm, chăm sóc người có công

  Vân Hồ quan tâm, chăm sóc người có công

  Xã hội -
  Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện Vân Hồ luôn quan tâm chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng tạo điều kiện cho các gia đình ổn định cuộc sống.
 • 'Bám sát địa bàn, giữ vững an ninh trật tự

  Bám sát địa bàn, giữ vững an ninh trật tự

  An ninh trật tự -
  Phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, Công an xã Pi Toong, huyện Mường La tăng cường bám sát địa bàn, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.
 • 'Xây dựng “xã hội học tập” từ cơ sở

  Xây dựng “xã hội học tập” từ cơ sở

  Khoa Giáo -
  Xây dựng mô hình “Đơn vị học tập”, Trường THPT Chuyên Sơn La đã phát động đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường nâng cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng trình độ chuyên môn; thường xuyên quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu học tập; thu hút các nguồn lực cho công tác khuyến học và khuyến tài...
 • 'Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp

  Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp

  Khoa Giáo -
  Chỉ còn gần 1 tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra, những ngày này học sinh khối 12 tập trung ôn luyện cho kỳ thi quan trọng và cân nhắc lựa chọn nghề cho tương lai. Do vậy, việc đẩy mạnh tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp được các trường học triển khai sớm sẽ giúp các em tự tin, yên tâm trước kỳ thi quan trọng.
 • 'Cuộc sống mới ở Pơ Nang

  Cuộc sống mới ở Pơ Nang

  Xã hội -
  Trở lại bản tái định cư Pơ Nang, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, chúng tôi cảm nhận sự đổi thay trong cuộc sống của người dân nơi đây. Những lo lắng của người dân mỗi khi bước vào mùa mưa lũ đã không còn, thay vào đó là sự yên tâm, phấn khởi của nhân dân khi được nhà nước hỗ trợ sản xuất; đầu tư các công trình điện, đường, trường, trạm kiên cố ở bản mới.
 • 'Vào mùa gieo trồng ngô giống

  Vào mùa gieo trồng ngô giống

  Nông nghiệp -
  Những ngày cuối tháng 5, chúng tôi có dịp trở lại bản Nà Chạy, xã Mường Chùm, huyện Mường La, sau những đợt mưa đầu mùa, trên khắp các nương đồi, một màu xanh mới trải dài hết tầm mắt. Hơn 15 năm liên kết trồng ngô giống với Công ty cổ phần Nông nghiệp Chiềng Sung, đời sống của 67 hộ đồng bào dân tộc Mông trong bản đã ổn định và phát triển, nhiều hộ có thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm từ trồng ngô giống.